Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

Tổng thống Mỹ Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: CNBC
TPO - Thông báo của Tổng thống Donald Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ.

Thông báo bất ngờ trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập trên trang Twitter cá nhân.

"Tối qua, tôi đã thông báo với John Bolton rằng Nhà Trắng không còn cần sự phụng sự của ông ấy nữa. Tôi đã bất đồng sâu sắc với nhiều gợi ý của ông ấy và do đó tôi đã yêu cầu John từ chức. Tôi cảm ơn John rất nhiều về đóng góp của ông ấy", Tổng thống Trump viết.

Nhà Trắng không cho biết lý do Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton bị sa thải, tuy vậy, nhiều nguồn tin khẳng định ông Bolton được cho đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống xung quanh các cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan.

Ông Bolton cho rằng ông Trump vẫn có cách để vừa có thể giữ lời hứa tranh cử là rút quân Mỹ, vừa không phải bắt tay với Taliban, nhưng ông Trump và các cộng sự khác thì không nghĩ như vậy.

Đáng chú ý, thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ.

 Danh tính Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tiếp theo có thể được Tổng thống Trump công bố vào tuần tới.

Tổng thống Trump bổ nhiệm Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào tháng 3/2018. Là người có quan điểm cứng rắn, Bolton bất đồng với Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên.

Trong khi Trump ủng hộ đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, Bolton lại thiên về cách tiếp cận cứng rắn hơn và hối thúc Trump duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG