Nhà Trắng buộc tội Trung Quốc áp dụng chiến thuật bắt nạt ở biển Đông

Ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Ngày 20/8, Nhà Trắng buộc tội Trung Quốc áp dụng chiến thuật bắt nạt các nước láng giềng ở biển Đông và Washington sẽ chống lại Bắc Kinh.

“Việc Trung Quốc gần đây gia tăng nỗ lực dọa nạt các nước khai thác tài nguyên ở biển Đông là rất khó chịu”, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, viết trên mạng xã hội Twitter. “Mỹ sát cánh vững chắc với những nước phản đối hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt – những thứ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”, ông Bolton viết.

Nhận định của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc lại có hành vi vi phạm vùng biển của Việt Nam. Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh của Trung Quốc mới đây quay trở lại bãi Tư Chính, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Đó là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

 Đúng một tháng trước, ngày 20/7, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tuyên bố: “Trung Quốc đang đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách hành xử cưỡng bách đối với các nước Đông Nam Á”.

“Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng của tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Mỹ và ASEAN chia sẻ. Lối hành xử cưỡng bách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”, ông Bolton viết trên Twitter.

Ông Borton đưa ra nhận định trên trong bối cảnh nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam biển Đông.

Ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Các hành động khiêu khích liên tục nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền trên biển đe dọa an ninh năng lượng khu vực và gây tổn hại cho thị trường năng lượng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Mỹ kiên quyết phản đối sự cưỡng bách và đe dọa của bất kỳ quốc gia nào có tuyên bố chủ quyền trên biển nhằm củng cố yêu sách chủ quyền biển hoặc lãnh thổ của họ. Trung Quốc phải chấm dứt lối hành xử bắt nạt và kiềm chế tham gia hoạt động khiêu khích, gây mất ổn định như vậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Trung Quốc bị buộc tội triển khai tàu chiến, trang bị vũ khí cho các đảo tiền đồn và cản phá tàu cá trên biển Đông giàu tài nguyên, báo chí Mỹ đưa tin ngày 20/8. Washington liên tục chỉ trích nỗ lực của Trung Quốc hòng thống trị các vùng biển tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. 

Trước đó, chiều 7/8, nhóm tàu Hải Dương 8 đã dừng khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam sau khi hoạt động trái phép trên khu vực này từ đầu tháng 7.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
TPO - Phiên giao dịch hôm nay (11/12), bên bán và bên mua vẫn dè chừng nhau khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm trong khi khối ngoại tiếp tục mạnh tay bán ròng phiên thứ 9 liên tiếp với gần 430 tỷ đồng.