Tổng thống Mỹ nói gì khi ông Trump được Thượng viện tuyên trắng án?

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (13/2), đã lên tiếng trước việc Thượng viện nước này tha bổng cho cựu Tổng thống Donald Trump.

“Chương đáng buồn này trong lịch sử là lời nhắc nhở rằng nền dân chủ rất mong manh”, ông Biden nói trong một tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện không tập hợp đủ 67/100 phiếu để kết tội ông Trump.

Tổng thống Biden lưu ý rằng 57 thượng nghị sĩ, trong đó có tới 7 thành viên đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu xác định ông Trump có tội.

“Dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến việc kết án, thì bản chất của cáo buộc không có gì phải bàn cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội, như Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, cũng tin rằng ông Trump chịu trách nhiệm về khía cạnh thực tế và đạo đức trong việc kích động bạo lực bùng phát tại Điện Capitol”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông đang tưởng nhớ cảnh sát Brian Sicknick, người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ngày 6/1, cùng những người khác đã đứng lên bảo vệ tòa nhà Quốc hội.

“Nền dân chủ luôn phải được bảo vệ. Chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Mỹ. Mỗi chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm - với tư cách là người dân Mỹ, đặc biệt là những nhà lãnh đạo - bảo vệ sự thật và đánh bại sự dối trá.”

Tổng thống Biden cho biết nhiệm vụ trước mắt là chấm dứt cái mà ông gọi là “cuộc chiến không văn minh”, và “hàn gắn tâm hồn của chúng ta”.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, có 57 thượng nghị sĩ đã ủng hộ việc kết tội ông Trump kích động bạo loạn ngày 6/1, trong khi có 43 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống. 

Ông Trump là Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần. Và phiên tòa luận tội lần hai của ông Trump cũng là phiên tòa luận tội ngắn nhất từ trước đến nay (chỉ kéo dài 1 tuần).

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lao động chật vật trong 'bão' giá
Lao động chật vật trong 'bão' giá
TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).