Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ hội đàm về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ông Moon sang Mỹ gặp ông Trump với vai trò cầu nối cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới. Ảnh: Yonhap
Ông Moon sang Mỹ gặp ông Trump với vai trò cầu nối cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới. Ảnh: Yonhap
TPO - Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm Mỹ hai ngày trong một sứ mệnh rõ ràng là kết nối về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới.

Chuyến đi này của ông Moon được  thực hiện sau khi Triều Tiên- Hàn Quốc đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Ngày 22/5, ông Moon sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Hàn đã có hai cuộc điện đàm kể từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Cuộc điện đàm thứ hai được thực hiện vào ngày 20/5, một ngày trước khi ông Moon lên đường sang Mỹ.

Cuộc hội đàm này được diễn ra trong bối cảnh không mấy êm xuôi khi Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao với Hàn  Quốc và đe dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều. Triều Tiên cáo buộc Seoul và Washingon đang cố gắng lật đổ chế độ cộng sản.

Ông Nam Gwan-pyo, Phó chánh văn phòng an ninh quốc gia của tổng thống cho biết: " Chúng tôi hy vọng đàm phán Mỹ- Hànsẽ đóng vai trò như chiếc cầu nối để tạo nên thành công cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Ông Moon và ông Trump có thể sẽ thảo luận về những biện pháp đảm bảo một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên khi nước này thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Trong tuyên bố Panmunjom kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, hai nhà lãnh đạo Bắc- Nam đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Việc Triều Tiên sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tuần này cũng được coi là một động thái của Triều Tiên trong cam kết thưc hiện phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, việc Triều Tiên hủy cuộc đàm phán cấp cao Hàn- Triều vừa qua đã gửi một thông điệp lẫn lộn ra thế giới và buộc nhiều người đặt câu hỏi về sự chân thành trong cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Một quan chức từ Nhà Xanh cho biết, trong cuộc hội đàm với ông Trump sắp tới, ông Moon được hy vọng sẽ thảo luận về những điều mong đợi và không mong đợi từ ông Kim dựa trên thực tế cuộc gặp trước đó giữa ông Moon và ông Kim. Cuộc họp này chỉ diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo và phiên dịch, không có tùy tùng. Điều này sẽ tạo cơ hội cho họ chia sẻ những suy nghĩ thầm kín nhất.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.