Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ hội đàm về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ông Moon sang Mỹ gặp ông Trump với vai trò cầu nối cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới. Ảnh: Yonhap
Ông Moon sang Mỹ gặp ông Trump với vai trò cầu nối cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới. Ảnh: Yonhap
TPO - Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm Mỹ hai ngày trong một sứ mệnh rõ ràng là kết nối về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới.

Chuyến đi này của ông Moon được  thực hiện sau khi Triều Tiên- Hàn Quốc đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Ngày 22/5, ông Moon sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Hàn đã có hai cuộc điện đàm kể từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Cuộc điện đàm thứ hai được thực hiện vào ngày 20/5, một ngày trước khi ông Moon lên đường sang Mỹ.

Cuộc hội đàm này được diễn ra trong bối cảnh không mấy êm xuôi khi Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao với Hàn  Quốc và đe dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều. Triều Tiên cáo buộc Seoul và Washingon đang cố gắng lật đổ chế độ cộng sản.

Ông Nam Gwan-pyo, Phó chánh văn phòng an ninh quốc gia của tổng thống cho biết: " Chúng tôi hy vọng đàm phán Mỹ- Hànsẽ đóng vai trò như chiếc cầu nối để tạo nên thành công cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Ông Moon và ông Trump có thể sẽ thảo luận về những biện pháp đảm bảo một tương lai tươi sáng cho Triều Tiên khi nước này thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Trong tuyên bố Panmunjom kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, hai nhà lãnh đạo Bắc- Nam đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Việc Triều Tiên sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tuần này cũng được coi là một động thái của Triều Tiên trong cam kết thưc hiện phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, việc Triều Tiên hủy cuộc đàm phán cấp cao Hàn- Triều vừa qua đã gửi một thông điệp lẫn lộn ra thế giới và buộc nhiều người đặt câu hỏi về sự chân thành trong cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Một quan chức từ Nhà Xanh cho biết, trong cuộc hội đàm với ông Trump sắp tới, ông Moon được hy vọng sẽ thảo luận về những điều mong đợi và không mong đợi từ ông Kim dựa trên thực tế cuộc gặp trước đó giữa ông Moon và ông Kim. Cuộc họp này chỉ diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo và phiên dịch, không có tùy tùng. Điều này sẽ tạo cơ hội cho họ chia sẻ những suy nghĩ thầm kín nhất.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.
Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.