Tổng thống đắc cử Hàn Quốc bổ nhiệm thủ tướng

TPO - Ngày 10/5, ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên. Tại đây, ông đã thông báo việc bổ nhiệm 3 vị trí gồm: tân Thủ tướng, tân Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia và tân Chánh văn phòng tổng thống.

Ông Lee Nak-yon, cựu Thống đốc tỉnh nam Jeolla được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng. Nếu được quốc hội thông qua, ông Lee sẽ thay cho Thủ tướng hiện nay Hwang Kyo-ah. Thủ tướng vừa được bổ nhiệm phải qua điều trần tại quốc hội, mặc dù không đòi hỏi sự phê chuẩn của quốc hội.

Tổng thống Moon nhận xét, ông Lee là người phù hợp nhất trong việc tạo ra sự hội nhập, thống nhất và hòa hợp trong chính phủ mới. Ông Moon chia sẻ: "Ông ấy có kiến thức rộng lớn về các vấn đề xã hội, quốc gia và toàn cầu vì ông ấy đã có kinh nghiệm làm báo 21 năm, luật sư 14 năm và làm thống đốc tỉnh được 3 năm".

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc bổ nhiệm thủ tướng ảnh 1

Tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ngoài cùng bên trái) tuyên thệ nhậm chức ngày 10/5 và tân thủ tướng Lee Nak-yon (thứ 2 từ trái sang), tân giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon (thứ 3 từ trái sang) và tân Chánh văn phòng tổng thống Im Jeong-seok. Ảnh: Yonhap.

Người được bổ nhiệm thứ hai là ông Suh Hoon, cựu quan chức của Cơ quan tình báo quốc gia được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này.

Giới thiệu về ông Suh Hoon tại lễ bổ nhiệm, tân tổng thống Moon cho biết, ông Suh là người đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh xuyên biên giới với Triều Tiên. Chính ông Suh cũng cho biết sự cần thiết của việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh như vậy lần thứ 3. Ông nói "Điều chúng tôi cần nhất là mở cửa để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên  một cách hòa bìnhvà tôi tin rằng chúng ta có thể đến được Bình Nhưỡng nếu những điều kiện đó được đáp ứng”.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết thêm, ông Suh Hoon là người phù hợp nhất để có thể cải cách hoạt động cơ quan tình báo bởi lẽ nó vốn bị cáo buộc là phục vụ chính phủ cầm quyền trong các vấn đề nội bộ, đôi khi đôi khi cũng can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương.

Ngoài ra, tổng thống Moon cũng đã bổ nhiệm  Im Jong-seok, một nhà hoạt động xã hội, tổng thư ký trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua của ông Moon làm Chánh văn phòng tổng thống.

Ông Im nổi tiếng với các phong trào sinh viên, đã từng là thành viên trong chuyến thăm cao cấp của một nhóm sinh viên cao đẳng địa phương đến  thăm Triều Tiên và được gặp gỡ người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Ông Im  đã có kinh nghiệm  6 năm làm việc ở cơ quan đối ngoại của Quốc hội. Ông được hy vọng sẽ giúp thực hiện mong muốn của tổng thống trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Triều Tiên - Hàn Quốc và giúp làm cho văn phòng tổng thống trở nên trẻ trung và năng động hơn. Theo quan chức của Nhà Xanh, việc bổ nhiệm ông Im có hiêu lực ngay tức thì.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG