Tổng thống Biden tính thăm khu phi quân sự Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc thực hiện một chuyến thăm đến Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) khi ông đến châu Á vào cuối tháng này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo ngày 12/5.
Tổng thống Biden tính thăm khu phi quân sự Triều Tiên ảnh 1

Hai bốt canh gác của Hàn Quốc và Triều Tiên nhìn sang nhau qua khu phi quân sự. (Ảnh: Reuters)

Ông Biden có kế hoạch thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24/5 và hội đàm với lãnh đạo của hai nước.

Bà Psaki cho biết Nhà Trắng vẫn đang hoàn tất chi tiết lịch trình ở châu Á, nhưng chuyến thăm đến khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là việc mà nhiều nhà lãnh đạo đã làm khi đến khu vực.

Nhiều cựu tổng thống Mỹ và bản thân ông Biden trước khi trở thành tổng thống cũng đã thăm khu vực nơi cả Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn duy trì hiện diện quân sự dày đặc. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành người đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại đây khi ông thực hiện chuyến thăm vào tháng 6/2019, trong nỗ lực bất thành nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

DMZ được gọi là pháo đài Chiến tranh Lạnh cuối cùng của thế giới, đã tồn tại suốt từ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, khi hai miền trên bán đảo chỉ ký hiệp định đình chiến mà chưa đạt được hiệp ước hoà bình.

Bà Psaki nhắc lại đánh giá của Mỹ rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong tháng này. Triều Tiên chưa thử bom hạt nhân nào từ năm 2017, nhưng năm nay đã nối lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngày 12/5, Hàn Quốc và Nhật Bản nói rằng Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo xuống vùng biển phía đông, dù nước này vừa phong toả vì phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ phóng, nhưng khẳng định vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên và nhắc lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).