Tổng tham mưu trưởng nói quân đội Nga cải cách để đối phó với NATO, Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vị tướng mới được giao nhiệm vụ phụ trách chiến dịch của Nga tại Ukraine cho biết nước này phải tiến hành các cải cách quân sự để phản ứng trước khả năng mở rộng của NATO và việc phương Tây sử dụng Kiev để tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga.
Tổng tham mưu trưởng nói quân đội Nga cải cách để đối phó với NATO, Ukraine ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Reuters

Đây là những bình luận công khai đầu tiên của ông Valery Gerasimov kể từ khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga được giao phụ trách chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 11/1.

Theo ông Gerasimov, các cải cách quân sự mà Mátxcơva công bố hồi giữa tháng 1 đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt và có thể được điều chỉnh để đáp ứng các mối đe dọa an ninh.

“Những mối đe dọa này bao gồm tham vọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm mở rộng sang Phần Lan, Thụy Điển, cũng như sử dụng Ukraine như một công cụ để tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại đất nước của chúng tôi”, ông Gerasimov nói.

Năm ngoái, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát.

Theo kế hoạch mới của Mátxcơva, một quân đoàn sẽ được bổ sung tới Karelia ở phía Bắc nước Nga, giáp với Phần Lan. Ngoài ra, các quân khu Mátxcơva và Leningrad sẽ trở thành một phần của Quân khu phía Tây

Tại Ukraine, Nga sẽ bổ sung ba sư đoàn súng trường cơ giới như một phần của đội hình vũ khí kết hợp ở các khu vực Kherson và Zaporozhye, những khu vực mà Mátxcơva tuyên bố đã sáp nhập vào tháng 9.

"Mục tiêu chính của việc này là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước chúng tôi", ông Gerasimov nói.

Tổng tham mưu trưởng cho biết thêm rằng nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến "mức độ thù địch quân sự" như vậy, nên phải tiến hành các chiến dịch tấn công để ổn định tình hình. “Đất nước chúng ta và các lực lượng vũ trang đang phải đối phó với toàn bộ phương Tây", ông nhận định.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
TPO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận được hàng loạt đơn hàng lớn khi vừa khai xuân và kỳ vọng ngành gạo tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023.