Tổng kiểm tra xe ô tô cũ tham gia kinh doanh trên cả nước

Xe ô tô chở khách du lịch lao xuống vực tại Hà Giang trưa 8/11.
Xe ô tô chở khách du lịch lao xuống vực tại Hà Giang trưa 8/11.
TPO - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, việc sử dụng xe cũ, không đủ điều kiện chở khách du lịch là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tại Đồng Văn ngày 8/11.

Ngày 10/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UB ATGT) gửi văn bản đề nghị Ban ATGT các tỉnh thành trên cả nước chỉ đạo việc thực hiện rà soát, kiểm tra về an toàn giao thông và kinh doanh vận  tải đối với các đối tượng sử dụng xe ô tô cũ hoặc đã thanh lý trong hoạt động vận tải.

Trong đó, các địa phương cần đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch, bảo đảm các hoạt động này tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Theo UB ATGT, trưa 8/11, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khi xe ô tô BKS 23A - 071.95 lao xuống vực khiến 3 người tử vong tại chỗ, 4 người bị thương.

Trừ lái xe, các nạn nhân đều là khách du lịch tại Khu Nghỉ dưỡng Trường Xuân. Họ thuê xe của Khu nghỉ dưỡng để tham quan cung đường từ Đồng Văn đi Mèo Vạc. Xe ô tô này chưa đăng ký tham gia hoặc được cấp phù hiệu kinh doanh vận tải.

UB ATGT xác định, ở nhiều điạ phương có tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng sử dụng ô tô chở khách du lịch trong khu nội bộ hoặc trải nghiệm trên những cung đường đèo, dốc.

Nhiều phương tiện được sử dụng trong những dịch vụ này là những xe cũ, do cơ quan Nhà nước hoặc lực lượng vũ trang thanh lý, có thời gian sử dụng lâu. Đặc biệt, một số tổ chức, cá nhân không đăng ký kinh doanh vận  tải, phương tiện được sử dụng không đảm bảo điều kiện để tham gia kinh doanh.

UB ATGT xác định đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó có vụ việc xảy ra tại Hà Giang ngày 8/11.

Song song việc yêu cầu các tỉnh thành kiểm tra phương tiện vận tải khách du lịch, UB ATGT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức thăm hỏi và ưu tiên cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn nói trên; xác minh và xử lý sai phạm nếu có của lái xe, chủ xe.

MỚI - NÓNG