Tổng kiểm toán Nhà nước nói về 'nhiệm vụ đặc biệt quan trọng'

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc
TPO - Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á – ASOSAI 14 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Ngày 23/3, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Tiến tới Đại hội ASOSAI 14 - Tiếng nói của đoàn viên, thanh niên KTNN”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, qua 24 năm hoạt động và sau 21 năm là thành viên của ASOSAI, đây là lần đầu tiên KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội.

Theo Quy chế ASOSAI, đăng cai tổ chức Đại hội, KTNN Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI 3 nhiệm kỳ giai đoạn 2015-2024.

KTNN Việt Nam xác định, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và quyết tâm tổ chức thành công Đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò của mình trong quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Tổng kiểm toán, thông qua việc tổ chức Đại hội sẽ góp phần quảng bá được hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, nâng cao tầm ảnh hưởng của KTNN Việt Nam, tạo được sự ủng hộ của KTNN các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Đặt ra nhiều kỳ vọng với về sự tham gia, đóng góp của thế hệ trẻ của KTNN vào sự kiện trọng đại này, Tổng Kiểm toán Nhà nước mong muốn trước hết mỗi đoàn viên, thanh niên tham gia lực lượng liên lạc viên của Đại hội sẽ là những "Đại sứ thân thiện, tự tin, năng động", là cầu nối trong quảng bá hình ảnh của KTNN Việt Nam và đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Để tổ chức đại hội thành công, Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao Lê Minh Thắng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ APEC 2017 được tổ chức rất thành công vừa qua.

Theo ông Thắng, trong sự kiện APEC 2017, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã cấp 112 phép bay (gồm 78 phép bay chính thức và 34 phép bay sửa đổi), riêng Mỹ đã cấp 41 phép bay chính thức và 20 lần thay đổi; Nga cấp 10 phép bay chính thức và 3 lần thay đổi.

Số lượng cấp phép bay đợt này gấy đôi số lượng cấp phép bay trong một năm. Trong năm 2017 đã duyệt cấp thị thực miễn thu phí cho tổng số 4.069 khách (riêng Tuần lễ Cấp cao là 2.150 khách, trong đó đoàn Mỹ là 1.641 khách).

Bên cạnh đó, có hơn 1.000 xe ô tô các loại được huy động tham gia phục vụ Hội nghị; 4.300 đại biểu quốc tế được cấp thẻ qua mạng…

“Công tác chuẩn bị đã được bắt đầu từ cuối năm 2014 và diễn ra liên tục, khẩn trương từ đầu năm 2017 qua việc xây dựng hàng loạt các đề án, kịch bản lễ tân chi tiết, sát với thực tế; các vấn đề phát sinh được xây dựng phương án giải quyết thỏa đáng và báo cáo Lãnh đạo kịp thời.

Chương trình Sơ duyệt và Tổng duyệt được thực hiện nghiêm túc, tạo thuận lợi cho lãnh đạo cấp cao nắm vững kịch bản, chương trình và chỉ đạo điều chỉnh kịp thời những điểm chưa hợp lý”, ông Thắng cho hay.

Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước cũng lưu ý đến phương án điều hành xe cần được xây dựng chi tiết cho từng hoạt động cụ thể. Tập huấn kỹ cho lái xe chạy theo đội hình có xe cảnh sát dẫn đường. Thành lập Ban Điều hành xe và luôn đảm bảo nguyên tắc Trưởng đoàn Việt Nam (chủ nhà) có mặt trước các đoàn khách.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN Ngô Đạt Trí, Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á – ASOSAI 14 là mốc song quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của KTNN, đồng thời cũng là cơ hội để khẳng định vị thế trong cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao trên thế giới.

Sự kiện lần này là cơ hội để KTNN tiếp cận nguồn tri thức, kinh nghiệm kiểm toán quý báu, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tiên tiến, đồng thời tận dụng được nguồn lực quốc tế nhằm tang cường năng lực trong bối cảnh ngành kiểm toán Việt Nam còn non trẻ, có những hạn chế nhất định về vật chất và nhân lực so với các cơ quan kiểm toán khác trên thế giới.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.