Tổng cục Đường bộ Việt Nam đồng ý lui xử phạt xe khách không lắp camera

0:00 / 0:00
0:00
Tổng cục ĐBVN đồng ý lui xử phạt xe khách chưa lắp camera thêm 1 năm.
Tổng cục ĐBVN đồng ý lui xử phạt xe khách chưa lắp camera thêm 1 năm.
TPO - Sau khi nhiều đơn vị và Hiệp hội vận tải phản ứng về việc xe không hoạt động vẫn bị yêu cầu lắp camera từ 1/7 (Tiền Phong ngày 10/6 đã có bài phản ánh), ngay trong hôm nay (10/6), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã có văn bản đồng ý lui và kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ việc này.

Văn bản do bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN ký cho biết, triển khai quy định của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Tổng cục ĐBVN đã có nhiều văn bản đôn đốc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định là 1/7. Tuy nhiên, thời gian qua Tổng cục ĐBVN tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô tại một số địa phương về giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kết quả thống kê cho thấy: trong tháng 5/2021, khối lượng vận chuyển hàng hoá đạt 103.000 nghìn tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ; riêng khối lượng vận chuyển hành khách chỉ đạt 265.000 nghìn lượt, giảm 15,1% so với tháng 4/2021.

Như vậy, do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), trong tháng 5/2021, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4/2021; các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM và một số địa phương có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của Bộ GTVT giai đoạn 2016 - 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, để tháo gỡ khó khăn cho đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục ĐBVN kính báo cáo Bộ GTVT một số giải pháp cần thực hiện về việc lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT báo cáo Chính phủ cho phép chưa thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với việc lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên theo Nghị định 10/2020 đến hết ngày 30/6/2022 (lui 1 năm).

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bắng Container, xe đầu kéo chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021 (6 tháng).

Ngày 10/6, báo Tiền Phong đăng bài: “Doanh nghiệp vận tải gặp khó khi bị yêu cầu lắp camera”, phản ánh: mùng 1/7 là hạn cuối để thực hiện yêu cầu của Tổng cục ĐBVN về lắp đặt camera trên ô tô kinh doanh vận tải theo Nghị định của Chính phủ, nhiều ý kiến cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 xe không hoạt động có cần thiết lắp camera trong thời điểm này. Cùng với đó, hàng nghìn xe buýt tại Hà Nội đã lắp đặt camera nhưng không biết truyền dữ liệu về địa chỉ nào, máy chủ ở đâu?

MỚI - NÓNG