Tổng công ty xi măng 6 lần 'xin' bổ sung Chủ tịch HĐTV bất thành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hơn 1 năm ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) - được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tổng công ty này hiện vẫn khuyết vị trí chủ tịch. 

Hội đồng thành viên (HĐTV) VICEM cho biết đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM sau khi ông Bùi Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VICEM - được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ ngày 1/6/2021.

Để đảm bảo hoạt động điều hành, quản lý VICEM được ổn định, liên tục, ngày 2/6/2021, Bộ Xây dựng có thông báo giao ông Bùi Hồng Minh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng - phụ trách HĐTV VICEM kể từ ngày 1/6/2021 cho đến khi bổ nhiệm được chủ tịch mới.

Ngày 18/6/2021, Bộ Xây dựng có văn bản giao ông Phạm Văn Nhận phụ trách HĐTV VICEM cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV VICEM.

Tổng công ty xi măng 6 lần 'xin' bổ sung Chủ tịch HĐTV bất thành ảnh 1

Tổng Công ty Xi măng Việt Nam hiện đang khuyết vị trí Chủ tịch HĐTV.

Trong thời gian ông Phạm Văn Nhận được giao phụ trách, Ban Thường vụ Đảng ủy VICEM đã có nhiều lần báo cáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về tình hình công tác cán bộ của tổng công ty. Ban Thường vụ Đảng ủy cũng ban hành nhiều nghị quyết giao HĐTV VICEM, đề nghị Bộ Xây dựng sớm cho kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV VICEM.

HĐTV VICEM cũng đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Xây dựng kiện toàn chức danh chủ tịch.

Đến nay, HĐTV VICEM đã 5 lần có báo cáo, xin ý kiến kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV. Gần đây nhất ngày 20/9/2022, HĐTV VICEM tiếp tục gửi văn bản đề nghị Bộ Xây dựng kiện toàn chức danh chủ tịch và trong khi chờ kiện toàn đề nghị giao phụ trách HĐTV VICEM, nhưng vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo từ Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Bộ Xây dựng có thông báo về việc nghỉ hưu đối với ông Phạm Văn Nhận kể từ ngày 1/9/2022 (trước thời điểm nghỉ hưu 6 tháng). Ngày 2/6/2022, Bộ Xây dựng có quyết định về việc nghỉ hưu đối với ông Nhận kể từ ngày 1/9/2022 (trước thời điểm nghỉ hưu 3 tháng), nhưng Bộ Xây dựng vẫn không chỉ đạo kiện toàn chức danh chủ tịch hoặc giao phụ trách HĐTV VICEM.

Do đó, từ 1/9/2022 đến nay, HĐTV VICEM không có chức danh Chủ tịch HĐTV/phụ trách HĐTV VICEM theo quy định, điều lệ tổ chức và hoạt động của VICEM, cũng như tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của cấp thẩm quyền…

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Xây dựng cho biết, Bộ vẫn trong quá trình lựa chọn. Việc này được lãnh đạo Bộ quan tâm và lưu ý vì đây là một tổng công ty lớn thuộc Bộ.

Trước những ý kiến liên quan đến việc các công việc hàng ngày phải xử lý thuộc thẩm quyền của HĐTV bị ách tắc, đình trệ, không được xử lý kịp thời, thậm chí một số văn bản của HĐTV chỉ đóng dấu treo... điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự vận hành của bộ máy điều hành ở VICEM, vị này cho biết, việc điều hành VICEM vẫn được các lãnh đạo Bộ chỉ đạo, quan tâm.

6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ hơn 14 triệu tấn bằng 47% kế hoạch năm; xuất khẩu đạt gần 1,7 triệu tấn, bằng 41,9% kế hoạch năm và bằng 80,6% cùng kỳ 2021.

Tổng doanh thu đạt hơn 19.000 tỷ đồng bằng hơn 51% kế hoạch năm và bằng hơn 113% cùng kỳ 2021. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.100 tỷ đồng bằng gần 52% kế hoạch năm và bằng hơn 86% cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách đạt gần 1.100 tỷ đồng, bằng hơn 56% kế hoạch năm.

MỚI - NÓNG