Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN
TPO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV tới đây sẽ thành công, chọn ra được đại biểu xứng đáng, làm trọn trách nhiệm với cử tri và nhân dân, tránh tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa tham nhũng

Tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội, trong sáng 8/5, các cử tri quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên trong việc đóng góp trí tuệ, nâng cao hoạt động hiệu quả của Quốc hội.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận đề nghị các ứng viên quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhân dân tin tưởng, song ông Thuận cho rằng, bên cạnh việc xử lý thì cần đẩy mạnh, ngăn ngừa, không cho cơ hội cho tham nhũng.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, ông Thuận kiến nghị sửa đổi luật để xử lý vi phạm có tính răn đe cao hơn, không để tình trạng nhờn luật xảy ra. “Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song tôi tin rằng cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, bởi càng khó khăn, chúng ta càng cố gắng vượt qua”, ông Thuận nói.

Nhắc đến sự thật đau lòng là cán bộ đảng viên, đại biểu Quốc hội vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm suy giảm lòng tin của nhân dân, cử tri Nguyễn Văn Đoàn mong muốn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cần quyết tâm cao trong phòng ngừa sai lệch về đường lối, chủ trương, chính sách.

Ngoài ra, ông đề nghị chấn chỉnh công tác quản lý, xây dựng đô thị, chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại hay thiếu công bằng trong cấp phép xây dựng, khiến nhân dân không đồng tình.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm mong muốn Tổng bí thư và các ứng viên quan tâm đến mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2025, 2030, 2045 mà nghị quyết Đại hội XIII đã nêu và bày tỏ sẽ đồng lòng chung sức thực hiện mục tiêu đó. Bà Diễm cũng nhấn mạnh yêu cầu chỉnh đốn Đảng được nêu tại Nghị quyết Đại hội Đảng XIII.

Cấp trên phải gương mẫu, đại biểu phải xứng đáng

Thay mặt các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các ý kiến chân thành, đúng đắn và những vấn đề lớn của đất nước, của Thủ đô mà cử tri nêu, với mong muốn chung là đất nước ta, dân tộc ta sắp tới phát triển mạnh hơn.

“Tôi cũng đã nhiều lần bày tỏ khoá này phải làm sao hơn khoá trước, khoá này đã làm tốt rồi thì khoá sau phải làm tốt hơn khoá trước. Năm vừa qua tốt rồi thì năm nay phải tốt hơn năm trước. Triển vọng của chúng ta là phải đi lên, không thể nào tụt lùi, đứng lại cũng đã là lạc hậu rồi”, Tổng Bí thư nói.

Khái quát rằng “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, Tổng Bí thư chia sẻ, ngày xưa làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập, khó khăn gian khổ… Ngày xưa Hà Nội làm gì có nhà cửa, cơ ngơi như bây giờ.

Từ đó, Tổng Bí thư vẫn lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, vì dịch bệnh thế này chưa biết thế nào? “Chúng ta vừa rồi đã làm rất quyết liệt, cơ bản đến giờ vẫn giữ được tốt trong khi bên Ấn Độ hàng triệu người chết. Chúng ta rất tự hào, nhưng cũng phải thấy còn rất khó khăn trên con đường phát triển đi lên, trong thế giới đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ thế này”, Tổng Bí thư nói.

Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư cho rằng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết nhất trí một lòng. Muốn vậy, thì cấp trên phải gương mẫu, cán bộ phải gương mẫu, đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân, vì dân; phải có sự phối hợp đồng bộ, không được “cua cậy càng, cá cậy vây”, phải biết cương vị của từng người.

“Từng đại biểu Quốc hội, chúng tôi xin hứa với trách nhiệm của mỗi người, đều phải thấm nhuần điều này. Dù sắp tới có được làm đại biểu hay không nhưng là công dân thì cũng phải tự hào là công dân nước Việt Nam”, Tổng Bí thư chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.