Tổng Bí thư: 'Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi, vướng tham nhũng thì tôi xử trước'

TPO - "Vào Ban Chỉ đạo để chống tham nhũng. Vậy mà ông lại tư túi, lại vướng tham nhũng thì ông còn chống ai nữa? Ông nào vướng vào, tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế...”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Sáng 12/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Tổng Bí thư: 'Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi, vướng tham nhũng thì tôi xử trước' ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh TTXVN

Vấn đề phòng chống tham nhũng (PCTN), xử lý kỷ luật các cán bộ vi phạm tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc này, nhấn mạnh các ý kiến “tâm huyết, sâu sắc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu các ý kiến của cử tri. Đề cập đến vấn đề PCTN, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết, vấn đề này đã nói từ lâu và làm từ lâu, nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư trực tiếp làm Trưởng ban, được thành lập năm 2012. Hiện Ban Chỉ đạo Trung ương đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện. “10 năm qua tình hình thế nào thì các bác biết, mất bao nhiêu ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương, bí thư tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi...”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Cũng theo Tổng Bí thư, Hội nghị Trung ương vừa qua đã thống nhất rất cao và khi hỏi ý kiến các địa phương, 100% đồng ý lập Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực cấp tỉnh.

“Trung ương quyết rồi, sắp tới là triển khai thực hiện, bố trí cán bộ làm sao để Ban Chỉ đạo này phát huy được như Ban Chỉ đạo Trung ương 10 năm qua. Đây là cuộc chiến đấu gian nan lắm”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lý giải: Trước nói chống tham nhũng, lãng phí, nhưng lãng phí chỉ là một khía cạnh. Bây giờ đổi tên là Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực. “Tiêu cực thì nhiều lắm nhưng trọng tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm hư hỏng con người”, Tổng Bí thư phân tích.

Tổng Bí thư cũng thông tin, chỉ trong vài tháng qua đã chỉ đạo một cách quyết liệt, xử lý, điều tra những vụ việc nổi cộm với tinh thần rõ đến đâu làm đến đấy.

“Chúng ta đang làm từng bước, vững chắc. Tôi đã nói không thể không làm được. Riêng Ban Chỉ đạo Trung ương PCTN, tiêu cực đã theo dõi và chỉ đạo rất nhiều vụ. Các bác thấy vừa rồi công bố mấy vụ dân hoan nghênh như thế nào. Đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội. Có những tỉnh, bí thư đã từ cách đây ba bốn khóa rồi vẫn kỷ luật...”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư: 'Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi, vướng tham nhũng thì tôi xử trước' ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

"Tâm phục khẩu phục"

Cũng theo Tổng Bí thư, vừa qua, Bộ Chính trị mới thi hành kỷ luật tập thể lãnh đạo tỉnh, cả bí thư, cả phó bí thư, cả chủ tịch…tất cả đều tâm phục khẩu phục.

“Lúc đầu cũng cãi, cũng bảo vệ ý kiến thế nọ, thế kia. Nhưng khi đưa ra Bộ Chính trị, chứng cứ thế này, phân tích có lý, có tình thế này, làm sao chối được? Cuối cùng thấy nhận hết cả”, Tổng Bí thư cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh tinh thần “nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình”, xử người này để răn đe người khác, giáo dục người khác chứ không phải xử nặng, không có tình, có nghĩa.

“Các bác yên tâm về công tác PCTN. Tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm. Bác Hồ cũng đã dạy rất nhiều về vấn đề này. Sắp tới phải làm tiếp và cũng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực cấp tỉnh”, nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư cũng đề nghị thủ đô Hà Nội phải đi đầu cả nước. “Thủ đô văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, không thể để xảy ra những vụ việc đáng tiếc”, Tổng Bí thư lưu ý.

“Tôi đã nói không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói về vấn đề này cũng đều rất xúc động. Bác Hồ đã nói cưa đi một vài cành cây sâu để cứu cả cái cây. Xử lý một vài người để cứu muôn người. Vấn đề này là vấn đề rất chiến lược nhưng làm phải có lý, có tình. Cho nên phải xây dựng luật, phải có tổ chức", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư lý giải, về luật hiện có Luật PCTN. Về tổ chức, đã có Ban Chỉ đạo Trung ương PCTN, tiêu cực. Lần này 100% Trung ương biểu quyết thông qua thành lập Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực ở cấp tỉnh. Tới đây sẽ có hướng dẫn, quy chế để triển khai, nhất là chọn nhân sự để phát huy hiệu quả.

"Vào Ban Chỉ đạo để chống tham nhũng. Vậy mà ông lại tư túi, lại vướng tham nhũng thì ông còn chống ai nữa? Ông nào vướng vào đây, tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế”, Tổng Bí thư bày tỏ.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.