Đại hội Thứ 4 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác:

Tôn vinh người trẻ trực tiếp sản xuất

Anh Nguyễn Mạnh Dũng gặp gỡ, động viên thanh niên, sinh viên tình nguyện, một lực lượng được tuyên dương tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: Đông Hà.
Anh Nguyễn Mạnh Dũng gặp gỡ, động viên thanh niên, sinh viên tình nguyện, một lực lượng được tuyên dương tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: Đông Hà.
TP - Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, kỳ Đại hội thứ 4 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, sẽ tôn vinh lực lượng trực tiếp sản xuất.

Thưa anh, Đại hội lần này lựa chọn các đại biểu dựa trên tiêu chí gì? Các đại biểu năm nay có điểm gì đặc biệt?

Tham dự Đại hội có 445 đại biểu cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; đại diện tiêu biểu nhất trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị, là tấm gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị 03 ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội; có ảnh hưởng tốt trong đoàn viên, thanh niên; tuổi đời không quá 35 tuổi, trong đó, đại biểu từ 30 - 35 tuổi không quá 15%; đã được công nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” ở cấp tỉnh giai đoạn 2014 - 2016.

Có thể kể đến một số cá nhân tiêu biểu như trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học có tiến sĩ trẻ Nguyễn Bá Hải; trong thanh niên lực lượng vũ trang có Thượng úy Trần Thanh Luân; trong thanh niên nông thôn có bạn Nguyễn Thị Hồng Vức; trong thanh niên công nhân có Nguyễn Hữu Nền và đại diện doanh nhân trẻ có Đinh Thị Bích Châu…

Các đại biểu tham dự Đại hội được tuyển chọn chặt chẽ, đảm bảo đầy đủ các lĩnh vực, khối đối tượng, các địa phương, đơn vị. Trong đó, đảm bảo tỷ lệ đại biểu là nữ không dưới 30%, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số không dưới 10%, có đại biểu thanh niên tôn giáo và đại biểu thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Đại hội lần này quan tâm tuyên dương các đại biểu thanh niên tiên tiến là thanh niên nông thôn, công nhân và doanh nhân trẻ bởi đó là lực lượng trực tiếp sản xuất tạo ra của cải, vật chất, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Thông điệp của Đại hội là gì? Đại hội mong muốn truyền tải những giá trị nào cho giới trẻ và xã hội?

Tinh thần xuyên suốt của Đại hội là “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, khơi dậy tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ cả nước, lan tỏa các tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, đồng thời thôi thúc trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho Tổ quốc.

Đại hội mong muốn tuổi trẻ cả nước phát huy những kết quả đạt được, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác, nỗ lực trong học tập, lao động, rèn luyện, quyết tâm hành động góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII…

Nội dung của Đại hội năm nay có gì mới?

Bên cạnh các hoạt động viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác, tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Đại hội tổ chức 5 diễn đàn trao đổi, học hỏi và chia sẻ các nội dung mà thanh niên và xã hội đang rất quan tâm, gồm: Diễn đàn “Thanh niên hội nhập”, “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên rèn đức”, “Thanh niên khởi nghiệp” “Thanh niên sáng tạo”. Theo đó các diễn đàn được tổ chức theo hướng mở, ngoài các đại biểu của Đại hội còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo và các bạn thanh niên tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Cám ơn anh!

Tuyên dương 24 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Ngày 20/8, tại Cà Mau đã diễn ra chương trình họp mặt tuyên dương 24 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác từ 11 tỉnh, thành trong khu vực và khai mạc liên hoan trò chơi dân gian khu vực ĐBSCL lần thứ IV. Dịp này, Đoàn khối doanh nghiệp các tỉnh thành đã đóng góp xây dựng công trình thanh niên trị giá 40 triệu đồng tại Cà Mau.          

Nguyên Hương

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.