Tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
Tôm hùm nhà bà Thoa chết hàng loạt nên phải bán giá rẻ. Ảnh L.H
Tôm hùm nhà bà Thoa chết hàng loạt nên phải bán giá rẻ. Ảnh L.H
TPO - Mấy ngày qua, nhiều người dân vùng biển phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) phải dùng thuyền thúng chở tôm chết, hoặc thoi thóp cập bờ để bán rẻ.

Ngày 27/10, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết: Qua kiểm tra, đơn vị này phát hiện vùng nuôi phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu có hiện tượng chết đột ngột với số lượng ước tính 8.443 con tôm hùm các loại của 42 lồng nuôi và 1.200 kg cá các loại với thiệt hại cả tỷ đồng. Hiện tình hình tôm, cá nuôi trong khu vực này đã ổn định, không còn xảy ra tình trạng chết bất thường.

Bà Lê Thị Thoa (ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) cho biết: "Cách đây mấy ngày kiểm tra lồng nuôi, tôi phát hiện nước đục ngầu. Tôm lờ đờ rồi chết dần. Ban đầu chỉ vài con, nhưng sau đó số lượng tăng dần".

Hai hôm nay, khoảng 570 kg tôm hùm bị chết, bà Thoa phải bán tháo mong gỡ vốn. Loại tôm 0,5-0,7 kg bán khoảng 1,4 triệu đồng/kg, nhưng tôm chết chỉ bán với giá rất thấp khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg.

Tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại tiền tỷ ảnh 1

Nhiều người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài bị thiệt hại nặng vì tôm chết hàng loạt. Ảnh L.H

Tôm hùm nuôi của nhiều hộ dân ở phường Xuân Yên cũng rơi vào cảnh tương tự. Trước đó, người dân đã di dời lồng nuôi đến vùng nước trong và sâu hơn để ngăn chặn thiệt hại khi hay tin áp thấp nhiệt đới có thể khiến nước lũ tràn vào vùng nuôi, nhưng không hiệu quả. Trong đó, bè nuôi tôm hùm của ông Bùi Văn Khánh trên vịnh Xuân Đài, thuộc phường Xuân Yên, bị thiệt hại nặng.

Những con tôm hùm bông có giá hơn 1,4 triệu đồng/kg còn lại của ông Khánh chưa kịp xuất bán trong hai ngày qua đã chết sạch. “Thiệt hại ghê lắm, có hộ nuôi tôm chết cả 5-7 tạ”, ông Khánh buồn bã nói.

Tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại tiền tỷ ảnh 2

Tôm hùm lớn của người nuôi ở thị xã Sông Cầu chỉ bán được 1/3 giá vì chết ngạt. Ảnh L.H

Theo ông Nguyễn Hữu Đài - Phó trạm thú y thị xã Sông Cầu, mưa lớn nhiều ngày qua hạn chế khả năng trao đổi nước ở tầng mặt và đáy. Khu vực nuôi lồng bè dày đặc làm nguồn nước ô nhiễm, thiếu oxy dẫn đến tôm, cá bị chết.

“Không nên nuôi với mật độ quá dày, thường xuyên vệ sinh, kiểm tra điều chỉnh độ sâu để tạo môi trường thông thoáng cho tôm, cá trong thời gian chờ xuất bán”, ông Đài lưu ý.

Thị xã Sông Cầu là “thủ phủ” tôm hùm của Phú Yên, hiện có gần 83.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó khoảng 46.700 lồng tôm hùm.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.