Tôi sẽ chất vấn ở Quốc hội việc bác sĩ thẩm mỹ ném xác phi tang

Tôi sẽ chất vấn ở Quốc hội việc bác sĩ thẩm mỹ ném xác phi tang
"Trong buổi chất vấn tại hội trường sắp tới, tôi sẽ đưa ra tất cả kiến nghị, băn khoăn để gửi tới lãnh đạo ngành y tế và các thành viên Quốc hội", Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) nói xung quanh vụ 'bác sĩ đồ tể' vức xác khách hàng xuống sông Hồng phi tang.

>Bộ Y tế lên án bác sĩ vứt xác bệnh nhân
>Gia đình nạn nhân sục tìm trên cả trăm km sông Hồng
>Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ mẹ con sản phụ tử vong
>Clip: Lời khai của nhân viên 17 tuổi giúp bác sĩ vứt xác bệnh nhân

Đại biểu Bùi Thị An
Đại biểu Bùi Thị An.

Theo bà An, dù đã hơn một ngày vụ việc vứt xác xuống sông Hồng được thông tin nhưng bà vẫn còn cảm giác sởn gai ốc và chưa thể hình dung tại sao hành vi vô nhân tính đấy lại xảy ra trong ngành y. Hơn nữa từ chính một bác sĩ tương đối trẻ đang làm việc tại một bệnh viện lớn có uy tín của Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay liên tiếp có nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến ngành y tế khiến cho người dân đang rất lo ngại về vấn đề y đức. Với tư cách một đại biểu QH, bà nói sao?

Y đức đang bị suy giảm ở mức không thể chấp nhận được. Nguyên nhân thì nhiều nguồn, nhiều hoàn cảnh, nhưng xảy ra ở đối tượng trên 40 tuổi như bác sĩ Tường thì khó có thể chấp nhận. Ở đây, tôi thấy công tác quản lý cán bộ có vấn đề, thể hiện cụ thể bằng việc một trung tâm thẩm mỹ hoành tráng không phép với tấm bảng quảng cáo điện tử to, sáng choang chạy ròng rã hơn 6 tháng nay. Thế mà lãnh đạo bệnh viện, chính quyền địa phương vẫn trả lời không nhìn thấy?!

Bà có đưa ra nghị trường Quốc hội kỳ này vấn đề y đức mà bà lo ngại không?

Chắc chắn là có chứ. Trước mắt, tôi sẽ trao đổi với Trưởng đoàn đại biểu Hà Nội để thống nhất quan điểm và những kiến nghị, chỉ đạo trong thời gian tới. Tiếp theo, tôi sẽ điện thoại trực tiếp đến lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội để xem họ giải quyết như thế nào đối với vụ việc này. Trong buổi chất vấn tại hội trường sắp tới, tôi sẽ đưa ra tất cả kiến nghị, băn khoăn để gửi tới lãnh đạo ngành y tế và các thành viên QH.

Nhìn lại nhiệm kỳ QH trước, theo bà những vấn đề bức xúc xảy ra trong xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng có được giải quyết?

Để đánh giá tốt hơn hay xấu hơn không hề đơn giản. Nhưng phải thừa nhận từ đầu năm đến giờ, ngành y xảy ra quá nhiều vụ việc. Đấy mới chỉ là những bộc lộ phần vỏ. Cái cốt lõi là cả một quá trình trước đó rồi.

Theo bà, vai trò của người đứng đầu ngành cần thể hiện như thế nào ngay khi trong ngành xảy ra những vụ việc gây chấn động, hoang mang đối với rất nhiều người?

Có thể khẳng định vẫn còn “con sâu” trong ngành y tế khiến cho nhân dân, cử tri có cảm giác bất an. Chúng ta cần phải có các giải pháp mang tính đột phá thì mới có thể giải quyết được những cán bộ xuống cấp này. Còn bàn riêng câu chuyện trách nhiệm, không chỉ trách nhiệm của Bộ trưởng một ngành mà còn là của cả xã hội, của những ngành liên quan.

Theo tôi, lúc này Bộ Y tế phải yêu cầu tất cả Sở Y tế thống kê, rà soát toàn bộ hoạt động, nguồn lực của các đơn vị trực thuộc rồi có đánh giá chính xác thực trạng. Chỉ có lúc đấy mới nhìn thấy sự thiếu hụt cần bổ sung bằng những giải pháp hiệu quả. Khi phát hiện ra cơ sở có sai phạm cần phải đình chỉ hoạt động ngay.

Xin cảm ơn bà!

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…