Tôi sẽ chất vấn ở Quốc hội việc bác sĩ thẩm mỹ ném xác phi tang

Tôi sẽ chất vấn ở Quốc hội việc bác sĩ thẩm mỹ ném xác phi tang
"Trong buổi chất vấn tại hội trường sắp tới, tôi sẽ đưa ra tất cả kiến nghị, băn khoăn để gửi tới lãnh đạo ngành y tế và các thành viên Quốc hội", Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) nói xung quanh vụ 'bác sĩ đồ tể' vức xác khách hàng xuống sông Hồng phi tang.

>Bộ Y tế lên án bác sĩ vứt xác bệnh nhân
>Gia đình nạn nhân sục tìm trên cả trăm km sông Hồng
>Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ mẹ con sản phụ tử vong
>Clip: Lời khai của nhân viên 17 tuổi giúp bác sĩ vứt xác bệnh nhân

Đại biểu Bùi Thị An
Đại biểu Bùi Thị An.

Theo bà An, dù đã hơn một ngày vụ việc vứt xác xuống sông Hồng được thông tin nhưng bà vẫn còn cảm giác sởn gai ốc và chưa thể hình dung tại sao hành vi vô nhân tính đấy lại xảy ra trong ngành y. Hơn nữa từ chính một bác sĩ tương đối trẻ đang làm việc tại một bệnh viện lớn có uy tín của Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay liên tiếp có nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến ngành y tế khiến cho người dân đang rất lo ngại về vấn đề y đức. Với tư cách một đại biểu QH, bà nói sao?

Y đức đang bị suy giảm ở mức không thể chấp nhận được. Nguyên nhân thì nhiều nguồn, nhiều hoàn cảnh, nhưng xảy ra ở đối tượng trên 40 tuổi như bác sĩ Tường thì khó có thể chấp nhận. Ở đây, tôi thấy công tác quản lý cán bộ có vấn đề, thể hiện cụ thể bằng việc một trung tâm thẩm mỹ hoành tráng không phép với tấm bảng quảng cáo điện tử to, sáng choang chạy ròng rã hơn 6 tháng nay. Thế mà lãnh đạo bệnh viện, chính quyền địa phương vẫn trả lời không nhìn thấy?!

Bà có đưa ra nghị trường Quốc hội kỳ này vấn đề y đức mà bà lo ngại không?

Chắc chắn là có chứ. Trước mắt, tôi sẽ trao đổi với Trưởng đoàn đại biểu Hà Nội để thống nhất quan điểm và những kiến nghị, chỉ đạo trong thời gian tới. Tiếp theo, tôi sẽ điện thoại trực tiếp đến lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội để xem họ giải quyết như thế nào đối với vụ việc này. Trong buổi chất vấn tại hội trường sắp tới, tôi sẽ đưa ra tất cả kiến nghị, băn khoăn để gửi tới lãnh đạo ngành y tế và các thành viên QH.

Nhìn lại nhiệm kỳ QH trước, theo bà những vấn đề bức xúc xảy ra trong xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng có được giải quyết?

Để đánh giá tốt hơn hay xấu hơn không hề đơn giản. Nhưng phải thừa nhận từ đầu năm đến giờ, ngành y xảy ra quá nhiều vụ việc. Đấy mới chỉ là những bộc lộ phần vỏ. Cái cốt lõi là cả một quá trình trước đó rồi.

Theo bà, vai trò của người đứng đầu ngành cần thể hiện như thế nào ngay khi trong ngành xảy ra những vụ việc gây chấn động, hoang mang đối với rất nhiều người?

Có thể khẳng định vẫn còn “con sâu” trong ngành y tế khiến cho nhân dân, cử tri có cảm giác bất an. Chúng ta cần phải có các giải pháp mang tính đột phá thì mới có thể giải quyết được những cán bộ xuống cấp này. Còn bàn riêng câu chuyện trách nhiệm, không chỉ trách nhiệm của Bộ trưởng một ngành mà còn là của cả xã hội, của những ngành liên quan.

Theo tôi, lúc này Bộ Y tế phải yêu cầu tất cả Sở Y tế thống kê, rà soát toàn bộ hoạt động, nguồn lực của các đơn vị trực thuộc rồi có đánh giá chính xác thực trạng. Chỉ có lúc đấy mới nhìn thấy sự thiếu hụt cần bổ sung bằng những giải pháp hiệu quả. Khi phát hiện ra cơ sở có sai phạm cần phải đình chỉ hoạt động ngay.

Xin cảm ơn bà!

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Cô Nhung và cô Nhanh tổ chức Tết Trung thu cho các học sinh thôn đảo Điệp Sơn

Những con chữ bập bềnh theo sóng

TP - Nhiều thầy cô giáo đã dành cả tuổi thanh xuân đến thôn đảo Điệp Sơn “gieo chữ” cho học sinh nơi làng biển xa xôi, nhưng rồi họ cũng lần lượt rời đi, để lại nỗi trăn trở cho việc tìm “con chữ” giúp người dân thôn đảo vượt khó khăn, đổi đời…
 Hà Nội sẽ cấm xe máy một số tuyến đường từ Vành đai 3 trở vào, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. Ảnh: Anh Trọng

Đề xuất cấm xe máy khu vực nội đô Hà Nội

TP - Sáng nay (7/12), HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp cuối cùng của năm 2021. Để giải quyết ùn tắc giao thông từ nay đến năm 2025, UBND thành phố Hà Nội đề xuất HĐND thành phố thông qua kế hoạch chi 1.800 tỷ đồng. Cùng với đó UBND thành phố đưa ra kế hoạch thực hiện cấm xe máy tại các quận sau năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hà Nội. Ảnh: Long Phạm

Nhiều F0 tự ý đến bệnh viện, nguy cơ quá tải và lây lan dịch

TP - Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 280 ca cộng đồng. Đây là ngày có số mắc cao nhất ở Hà Nội từ trước đến nay theo thống kê của Sở Y tế. Số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua dẫn đến thực trạng nhiều người dân tự ý xét nghiệm và khi kết quả dương tính đã tới thẳng bệnh viện dù đủ điều kiện cách li tại nhà.