Tôi kể chuyện này

TP - Chẳng muốn nói chuyện gian lận điểm nổi cộm ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang (còn bao nhiêu tỉnh chưa phát hiện ra?). Chẳng muốn nói đến con cái mấy ông khoe học trường chuyên lớp chọn không cần xin điểm, rằng cứ kiểm tra học bạ thì biết, mà xem học bạ có khi còn cao hơn điểm thi ấy chứ. Có lẽ những điều nói quá tự tin như vậy không sai khi nhìn theo bảng điểm.

Dù các vị vì sĩ diện nói cứng, trong đầu chắc cũng cảm thấy nhục. Nhưng đang tham chính, chả nhẽ lại nhận thì mặt mũi nào. Nhưng như thế càng hại cho các vị thôi.

Bây giờ tôi kể chuyện nhà tôi.

Tôi là họa sĩ làm việc ở nhà xuất bản, công việc như con mọn, không ôm chân bàn thì đi điạ phương. Lương chỉ đủ cho con học chứ không có thời gian và quà cáp qua lại cho trường. Cứ năm hai lần họp phụ huynh và chuẩn bị cho ngày nhà giáo là có mặt ở trường. Những ngày ấy, phụ huynh đến nghe cô đại diện ban phụ huynh bàn đóng góp để sắm quà tặng cho thầy cô vào ngày lễ và kỷ niệm.

Nhà tôi cũng là giáo viên dạy một trường chuyên nghiệp, sáng nào cũng lên lớp, chiều soạn giáo án và lo cơm nước, chẳng có thì giờ tiếp cận nhà trường. Vả lại chẳng còn kiến thức để kiểm soát sự học của con cái.

Cô trưởng ban phụ huynh nhà đầu ngõ có cửa hàng kinh doanh lớn. Cô xởi lởi, luôn hăng hái vận động nâng quỹ để làm tươi mát thầy cô, được thầy cô quý. Con gái cô luôn điểm cao nhất. Tổng kết hàng năm đều nhất lớp.

Hết cấp hai, thi lên cấp ba, con tôi chọn thi Chu Văn An, năm ấy nó xếp thứ 17 trong 35 đứa. Thế là loại trung bình, khó hy vọng.

Con cô trưởng ban cũng thi Chu Văn An. Là học sinh giỏi, cháu không có gì đáng lo. Hôm báo điểm, con tôi 17,5. Thừa 2,5 điểm, trúng tuyển. Con cô tưởng ăn chắc nhưng ba môn được có 8, trượt.

Thì ra đứa đứng thứ 17 có thực học, còn cháu số một được thầy cô nâng đỡ học bạ đẹp, nhưng thất bại, đành xin sang  trường khác, bỏ giấc mơ Chu Văn An.

Năm sau, con thứ hai tôi xếp thứ 20 cũng thi Chu Văn An, cũng thừa hai điểm.

Qua đấy tôi hiểu điểm của hai con tôi trong học bạ là điểm thật. Việc trúng tuyển Chu Văn An là đúng thực lực còn con cô trưởng ban kia được nể nang nâng điểm. Điểm cao nhưng chất lượng ảo, nên kết cục tệ hại vào thời điểm quyết định! Khi mẹ cháu hiểu ra thì mọi việc đã an bài. Chỉ còn biết trách chính mình.

Cho nên khi các vị định mang học bạ con ra để chứng minh con mình giỏi có thể qua mắt người khác, tôi chỉ mỉm cười. Ở tỉnh lẻ, thầy cô biết con ông nọ bà kia đang ở lớp mình  thì thể nào chẳng nể nang. Học có chất lượng hay không thể hiện ở bài thi. Thí sinh với kiến thức trong đầu tự mình làm bài, đó mới là chất lượng thật.

Lâu nay hay có câu đùa: “Cậu ấy (cô ấy) con ai?”

Hãy dũng cảm nhìn vào sự thật, đừng để thành địa chỉ đàm tiếu cho thiên hạ. Càng thanh minh càng dở. Càng chối cái sai của mình càng hèn. Hãy dũng cảm lên!

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...