Tôi có chiếc cốc của người giàu nhất hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mười tám năm trước. Mùa hè 2005. …Kết thúc bữa sáng, phải gọi là tiệc sáng kiêm làm việc giữa Thủ tuớng Phan Văn Khải với nhóm lãnh đạo doanh nghiệp APEC của Mỹ diễn ra tại khách sạn Fairmont Olympic của thành phố Seattle, cánh báo chí chúng tôi được báo cùng đi với Thủ tướng tới tham quan công ty Microsoft!

Seattle, quê hương của nhà sáng lập ra Microsoft, Bill Gates. Công ty tin học Microsof khổng lồ đổ bóng lên khắp hoàn cầu, Microsoft có trụ sở và chi nhánh khắp thế giới nhưng trụ sở chính vẫn ở thành phố Seattle này! Xe lướt qua cây cầu trắng vắt men một con hồ mênh mông biếc xanh ngay gần trung tâm thành phố. Một bán đảo xinh xắn chờm ra một màu lam ngọc.

Ngôi biệt thự của Bill Gates, mà người hướng dẫn giới thiệu là đắt nhất thế giới ngự trên bán đảo ấy. Tất nhiên bán đảo cũng thuộc quyền Bill Gates. Có lẽ hiếm hoi lắm từ những năm bảy muơi đến bây giờ chả có anh sinh viên lẫn nghiên cứu sinh nào, Mỹ nói riêng và những công dân ưu tú của hành tinh này nói chung, một khi đã an ổn trú thân tại Havard mà lại bỏ cái trường Đại học danh giá này mà đi cả! Ấy là đang nói đến trường hợp Bill Gates đang học năm thứ ba, như bên ta thường than thở là trèo cau sắp đến buồng, Bill bỏ trường để ruổi theo niềm đam mê máy tính của mình từ thuở còn học trung học! Bill cùng người bạn tên Paul thành lập ra cái công ty có tên gọi lạ hoắc với người Seattle nói riêng và dân Washington nói chung: Microsoft! Trụ sở công ty là một cái gara xe hơi...

Ngó dáng Bill tươi cuời bước bên Thủ tuớng Phan Văn Khải và với một vẻ trọng thị rất chi là… Á Đông, lễ phép hướng dẫn Thủ tướng ta vào phòng họp lớn của công ty Microsoft. Tôi chợt nhớ ra một chi tiết... Là chi tiết về nguời giàu nhất hành tinh tài sản trên 100 tỷ USD! Người ta làm một kiểu so sánh. Chẳng hạn mỗi giây Bill kiếm được khoảng 250 USD, thì mỗi ngày Bill hái được khoảng 20 triệu USD. Vị chi mỗi năm là 7 tỷ USD. Nếu chẳng may Bill đánh rơi 1.000USD, thay vì mất 4 giây đồng hồ để nhặt nó lên, Bill bằng thứ lao động chất xám trong 4 giây ấy cũng làm ra ngàn USD. Rồi có một ngày đẹp trời nào đó, Bill nổi cơn vui chẳng hạn, tặng cho mỗi người trên hành tinh này 15 USD thì tài sản của Bill vẫn còn 5 triệu USD. Tóm lại nếu tất tật tài sản Bill có đem đổi ra tiền có mệnh giá một USD thì có thể nối thành một con đường (chồng bằng giấy bạc) từ trái đất lên mặt trăng. Mà cả đi lẫn về trên con đường ấy phải 14 lần. Nếu đem chở số giấy bạc ấy đi thì phải dùng tới 713 chiếc Boeing 747 mới vận chuyển hết số tiền này! Tóm lại, Bill Gates năm nay (2005) 48 tuổi, nếu sống thêm khoảng 35 năm thì mỗi ngày phải tiêu hết sáu triệu tám trăm ngàn USD thì mới vợi hết số tài sản khổng lồ đó!

Trụ sở công ty Microsoft bặt hẳn các thứ kiến trúc cao tầng mà hệ thống trụ sở, phòng ốc như chìm lút trong màu xanh của một nông trại. Một sân đỗ rộng thênh nhưng cảnh sát mặc sắc phục lẫn thường phục giăng đầy. Lực lượng này gồm hai loại: của Liên bang và của Công ty. Chợt ngó sang những khu nhà cao tầng gần với Công ty, tôi thấy lố nhố người trên đó. Sau dòm kỹ thì ra cảnh sát với lỉnh kỉnh những ống nhòm, súng có lắp kính ngắm... đang làm nhiệm vụ cảnh giới xung quanh công ty.

Một tấm băng rôn đỏ chót chăng ngang chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Microsoft bằng tiếng Việt. Hình như không có thang máy, trụ sở Công ty hầu hết 2, 3 tầng lầu.

Phòng họp gác hai giản dị nhưng sáng sủa sang trọng với thiết bị chiếu sáng lẫn âm thanh chả thể chê vào đâu được. Hành lang hai bên như những dãy phòng dài dặc đặt thoáng mà rất tiện những màn hình Computer các cỡ. Tất cả các máy đều đang trong trạng thái sẵn sàng làm việc. Tôi hồi hộp (không rõ tại sao nữa) nhớm ngồi vào một cái ghế xoay.

Những ngón tay chừng như run run trên hệ thống bàn phím bóng đen như sừng, sở hữu của một người giàu nhất hành tinh, tôi đã làm cái việc hơi bị vớ vẩn lẫn mạo muội là gõ vài cái Email của thân bằng cố hữu báo cho họ tí ti cái kiêu ngầm của người lần đầu tiên được đặt chân đến trụ sở Microsoft!

Tôi ghi được tại Công ty Microsoft những thông tin về ông chủ như thế này:

Tin tưởng rằng máy tính sẽ trở thành công cụ quý giá trên bàn làm việc tại các công sở và mọi gia đình.

Tôi có chiếc cốc của người giàu nhất hành tinh ảnh 1

Chiếc cốc tại phòng làm việc của Bill Gates, hiện tại tác giả đang sở hữu.

Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, nhiệm vụ của Microsoft là tiếp tục cải tiến và nâng cao kỹ thuật phần mềm, làm cho dễ hơn, đỡ tốn kém và thích thú hơn đối với người sử dụng. Công ty đó đầu tư khoảng 6,2 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong năm tài chính 2005.

Bill Gates coi trọng việc làm từ thiện. Tới 3/2004, ông và vợ, bà Melinda đã góp vào quỹ 27 tỷ USD để hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện trong lĩnh vực sức khoẻ và học tập trên toàn thế giới. Hiện Bill Gate và vợ có cam kết dành hơn 3,2 tỷ USD cho các tổ chức làm việc trong lĩnh vực y tế thế giới, hơn 2 tỷ USD để cải thiện cơ hội học tập.

Trong mặt bằng của những đại gia những người khổng lồ của Mỹ và cũng là của thế giới, Bill Gates là chóp là đỉnh của số tài sản cá nhân. Hãng Ford 60 tỷ USD, Mc Donald 57 tỷ, Philip Moris 55 tỷ... thì làm sao so sánh với Bill cả trăm tỷ, làm sao đọ được với Microsoft là 500 tỷ…

...Người khổng lồ của nước Mỹ, người giàu nhất hành tinh (thời điểm chúng tôi đến) đang nói kia! Bill Gates đang phát biểu chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải.

Và Thủ tướng Việt Nam đang nói rằng, hình như có duyên gì đấy bởi những tố chất của thanh niên Việt Nam như thiên phú về tư duy trừu tượng không chỉ đạt giải cao trong các kỳ thi Toán, Lý quốc tế mà ngay trong số đông chưa vào đại học, họ cũng đã làm quen và sử dụng thành thạo nhiều phần mềm của Microsoft? Bây giờ có sự trợ giúp của ngài Bill của Microsoft chắc chắn sẽ có sự nổi trội và bước tiến vượt bậc!

Với vẻ nhũn nhặn khiêm nhường, Bill đang nói vo na ná như cung cách ứng xử của một thầy giáo, nhưng đang là cách nói có gang có thép từ miệng một người sang? Bill nói năm 2005 này, tròn 30 năm của nhiều sự kiện. Bill biết Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất đất nước và cũng là dịp Microsoft tròn tuổi 30, kỷ niệm ngày cùng người bạn thân của Bill Gates lấy cái gara cũ làm đại bản doanh của mình... Bill đang nói Microsoft sẽ có những việc cụ thể để trợ giúp, hỗ trợ các công ty các doanh nghiệp ở Việt Nam triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là các hệ thống phần mềm của Microsoft. Mà chỉ lát nữa thôi, đại diện của Microsoft và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam sẽ ký một hiệp định khung về công việc này.

Chúng tôi được hướng dẫn đi tham quan công ty. Chưa bao giờ và chưa khi nào câu thành ngữ chim chích lạc vô rừng với cưỡi ngựa xem hoa lại vận đến là chuẩn như lúc này?

Tôi có chiếc cốc của người giàu nhất hành tinh ảnh 2

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Bill Gates.

Mắt chữ O miệng chữ A cũng chả phải nhưng chúng tôi cũng chỉ láng máng về quy mô đồ sộ, tài tình tinh vi trong hệ thống điều hành nhằm khơi dậy những khả năng tiềm ẩn của con người. Nội chi tiết người hướng dẫn nói rằng sắp sửa Microsoft sẽ tung ra thị trường một phần mềm mà cô nói đang ở Hồ Gươm của Hà Nội tít tắp kia, người bình thường cũng có thể biết được những nhất cử nhất động ngay tại phòng này! Mà rồi phần mềm ấy là phổ cập là sự tiện ích ấy với giá cả rất... mềm!? Nói tóm lại những gì trước đây người ta thường than thở một cách bất lực rằng chỉ có Chúa mới biết hoặc Chúa mới làm được thì bây giờ Microsoft đang dần dà nắm những bí quyết ấy!

Chỉ cần mười mấy năm, từ mấy chục mêgabit phần mềm mà Bill viết cho công ty IBM, Microsoft đã vươn lên đứng đầu lĩnh vực phần mềm hành tinh này! Đồng thời lại còn bá chủ ngành máy tính thế giới.

…Có chi như một chút trẻ thơ lẫn sự hiếu kỳ, khi tôi ngõ ý muốn có chiếc cốc màu xanh như ban nãy Bill Gate vừa uống để về làm quà cho cô con gái! Có chi thất thố trong động thái này và việc muốn có thứ vật dụng ở một nơi thông thái lẫn toàn bích về cho một đứa bình thường như bao đứa trẻ khác như con gái mình không nhỉ?

Nhưng ngay tức khắc một vệ sĩ của Bill chừng như đã quá quen với cái thói vớ vẩn ấy của khách thăm nên đáp ứng điều đó và khi ra đến cửa anh chàng đã lanh lẹ giúi vào tay tôi cái túi giấy đựng chiếc cốc màu xanh khiến nhiều người ngạc nhiên. Đến khi thủng được câu chuyện, vài vị cũng bắt chước nhưng đã không được đáp ứng!

MỚI - NÓNG