Tòa yêu cầu công bố Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược

Văn bản hỏa tốc của Cục QLD nay bị công tố xem là bao che sai phạm cho các bị cáo và biện minh sai phạm cho chính cán bộ Cục QLD.
Văn bản hỏa tốc của Cục QLD nay bị công tố xem là bao che sai phạm cho các bị cáo và biện minh sai phạm cho chính cán bộ Cục QLD.
TPO - Trong ngày xét xử chiều nay (27/9) của phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại VN Pharma, Chủ tọa – Thẩm phán Phạm Lương Toản đã yêu cầu đại diện Cục QLD công bố nội dung Công văn hỏa tốc (ký cùng ngày 27/9) mà Cục này gửi cho Tòa.

Theo đại diện Cục quản lý Dược (QLD), Công văn hỏa tốc có nội dung Cục QLD có làm việc với cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg caplet (sản xuất 5/3/2014, hạn dùng 4/3/2016) sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Ngày 5/3/2014, Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành. Ngày 2/4/2015, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).

Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita nên trên là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người. Công văn cũng cho nêu rằng lô thuốc H-Capita 500mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Tuy nhiên 13 tháng sau khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm và có 1 chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn, theo quy định của Luật Dược thì là thuốc kém chất lượng nên không được sử dụng cho người.

Theo Cục QLD, nếu kết luận H- Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược, không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong 3 công văn của Bộ Y tế gửi Cơ quan điều tra đã được giải mật, các ý kiến xét hỏi tại tòa, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược.

Cục QLD cũng nói rằng, về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi đề nghị xử nghiêm minh theo quy định.

Ngay sau đó, HĐXX cho đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa nêu quan điểm về Công văn hỏa tốc này.

Tòa yêu cầu công bố Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược ảnh 1 Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục QLD nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án” – Công tố ‘nêu quan điểm.

Theo công tố, Văn bản khẩn này của Cục QLD không có căn cứ xác định vì Cty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả, trong Kết luận giám định đã khẳng định thuốc không dùng cho người.

“Văn bản của Cục QLD thực tế là nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục QLD. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục QLD, hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD”  - Đại diện VKS nói tại tòa chiều nay 27/9.

Đại diện VKS cũng cho rằng, chỉ trong 4 ngày đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã làm việc thu thập được rất nhiều tài liệu, các tài liệu này được Cục QLD xác định tập hợp lại.

“Chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Ai là người đã gửi chúng cứ này cho Cơ quan ANĐT? Làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra, nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra.” – Công tố nêu quan điểm.

“VKS cho rằng việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục QLD nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án” – Công tố ‘chốt’ phần Cục QLD trình cho Tòa.

Về sai phạm của Cục QLD trong vụ VN Pharma này, như Tiền Phong đưa tin, ngày 18/9/2019, Cơ quan ANĐT- Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Cty Helix Canada và nhãn mác Cty Health 2000 Canada, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngày 30/9, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận sau 2 ngày nghỉ cuối tuần.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

TPO - Sau 1 ngày xét xử, chiều 28/10, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ và có khả năng bỏ lọt tội phạm, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do vậy, toà đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề có liên quan để vụ “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.
Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng (mặc áo phông, thứ hai từ phải sang)

Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

TPO - Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.