Tòa yêu cầu công bố Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược

Văn bản hỏa tốc của Cục QLD nay bị công tố xem là bao che sai phạm cho các bị cáo và biện minh sai phạm cho chính cán bộ Cục QLD.
Văn bản hỏa tốc của Cục QLD nay bị công tố xem là bao che sai phạm cho các bị cáo và biện minh sai phạm cho chính cán bộ Cục QLD.
TPO - Trong ngày xét xử chiều nay (27/9) của phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại VN Pharma, Chủ tọa – Thẩm phán Phạm Lương Toản đã yêu cầu đại diện Cục QLD công bố nội dung Công văn hỏa tốc (ký cùng ngày 27/9) mà Cục này gửi cho Tòa.

Theo đại diện Cục quản lý Dược (QLD), Công văn hỏa tốc có nội dung Cục QLD có làm việc với cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg caplet (sản xuất 5/3/2014, hạn dùng 4/3/2016) sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Ngày 5/3/2014, Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành. Ngày 2/4/2015, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).

Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita nên trên là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người. Công văn cũng cho nêu rằng lô thuốc H-Capita 500mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Tuy nhiên 13 tháng sau khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm và có 1 chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn, theo quy định của Luật Dược thì là thuốc kém chất lượng nên không được sử dụng cho người.

Theo Cục QLD, nếu kết luận H- Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược, không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong 3 công văn của Bộ Y tế gửi Cơ quan điều tra đã được giải mật, các ý kiến xét hỏi tại tòa, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược.

Cục QLD cũng nói rằng, về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi đề nghị xử nghiêm minh theo quy định.

Ngay sau đó, HĐXX cho đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa nêu quan điểm về Công văn hỏa tốc này.

Tòa yêu cầu công bố Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược ảnh 1 Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục QLD nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án” – Công tố ‘nêu quan điểm.

Theo công tố, Văn bản khẩn này của Cục QLD không có căn cứ xác định vì Cty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả, trong Kết luận giám định đã khẳng định thuốc không dùng cho người.

“Văn bản của Cục QLD thực tế là nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục QLD. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục QLD, hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD”  - Đại diện VKS nói tại tòa chiều nay 27/9.

Đại diện VKS cũng cho rằng, chỉ trong 4 ngày đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã làm việc thu thập được rất nhiều tài liệu, các tài liệu này được Cục QLD xác định tập hợp lại.

“Chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Ai là người đã gửi chúng cứ này cho Cơ quan ANĐT? Làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra, nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra.” – Công tố nêu quan điểm.

“VKS cho rằng việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục QLD nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án” – Công tố ‘chốt’ phần Cục QLD trình cho Tòa.

Về sai phạm của Cục QLD trong vụ VN Pharma này, như Tiền Phong đưa tin, ngày 18/9/2019, Cơ quan ANĐT- Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Cty Helix Canada và nhãn mác Cty Health 2000 Canada, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngày 30/9, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận sau 2 ngày nghỉ cuối tuần.

MỚI - NÓNG
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
TPO - Nhận định bóng đá Đức vs Hungary, bảng A EURO 2024 lúc 23h00 ngày 19/6 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chủ nhà Đức đã tạo nên khởi đầu vô cùng ấn tượng khi phô diễn thứ bóng đá đầy mê hoặc và hiệu quả. Hungary từng gây ra nhiều rắc rối cho Nationalelf trong quá khứ, nhưng vào lúc này, thật khó để ngăn cản đoàn quân của Julian Nagelsmann.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.