Tòa buộc Chủ tịch Khánh Hòa thi hành án hành chính

0:00 / 0:00
0:00
 TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc thi hành án đối với Chủ tịch UBND tỉnh này, UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Ngày 16-5, TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc thi hành án (THA) hành chính đối với UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung phải thi hành là hủy bốn quyết định của UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sáu quyết định này liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Tòa buộc Chủ tịch Khánh Hòa thi hành án hành chính ảnh 1
Ông Phạm Văn Tuân trước khu đất bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi sai quy định. Ảnh: TẤN LỘC

Buộc thi hành án ngay

Quyết định của TAND tỉnh Khánh Hòa nêu: UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm THA ngay sau khi nhận được quyết định của tòa án, thông báo kết quả cho TAND tỉnh biết.

TAND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh này có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, xử lý trách nhiệm của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang theo quy định của pháp luật. TAND tỉnh giao Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm theo dõi việc THA hành chính theo quyết định trên.

Quyết định của TAND tỉnh Khánh Hòa được ban hành căn cứ vào bản án hành chính phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Tối cao tại Đà Nẵng về vụ kiện về quyết định thu hồi đất, giải quyết khiếu nại giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân, Người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Quyết định của tòa cũng căn cứ vào đơn yêu cầu ra quyết định buộc THA bản án hành chính phúc thẩm của ông Tuân.

Như PLO đã phản ánh, bản án phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy bốn quyết định của UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Tuân. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang không THA.

Ông Tuân nhiều lần gửi đơn đến TAND tỉnh, đề nghị ra quyết định buộc THA đối với bản án hành chính phúc thẩm. Tháng 12-2021, VKSND Tối cao có công văn hướng dẫn ông Tuân gửi đơn kèm bản án, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc THA đối với bản án ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng chuyển đơn của ông Tuân đến TAND tỉnh Khánh Hòa để xem xét giải quyết đề nghị buộc THA.

Tổng cục THA dân sự - Bộ Tư pháp có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang thực hiện nghiêm nội dung bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. Tổng cục THA dân sự cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải THA trong trường hợp chậm THA, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của tòa án theo quy định.

Tòa buộc Chủ tịch Khánh Hòa thi hành án hành chính ảnh 2
Ông Phạm Văn Tuân nhiều lần gửi đơn yêu cầu thi hành án bản án hành chính phúc thẩm. Ảnh: ĐH

Thua kiện nhưng chưa thi hành án

Trong khi đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Mặt khác, một đơn vị liên quan trong vụ kiện phải thi hành bản án là Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất cũng không tự nguyện THA, với lý do cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Do đó, ông Tuân đã gửi đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Đến ngày 24-12-2021, VKSND Tối cao có thông báo với nội dung không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Ngày 22-2, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến bản án ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng biết các quyết định hành chính của chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang được tòa án tuyên hủy, kể từ thời điểm bản án có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, thời hạn tự nguyện THA hành chính đã hết nên TAND tỉnh phải ra quyết định buộc THA hành chính theo yêu cầu của người khởi kiện.

Tòa hủy sáu quyết định của ủy ban

Theo hồ sơ, năm 1996, gia đình ông Tuân mua hai lô đất có tổng diện tích 341 m2 tại 245 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Năm 2002, hộ ông Tuân được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 150 m2 đất ở lâu dài. Còn lại 183 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận do quy định hạn mức tại thời điểm đó nhưng đã có các văn bản chứng thực mua bán, biên bản họp xét, biên bản xác minh của UBND phường Vĩnh Hải. Hiện trạng trên đất có một căn nhà, có xây dựng bờ rào bao quanh, sáu hộ gia đình với 16 người sinh sống ổn định trên đất từ năm 2002 đến nay.

Ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định thu hồi hơn 333 m2 đất của gia đình ông để thực hiện dự án khách sạn do Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất làm chủ đầu tư. Cùng ngày, UBND TP Nha Trang ban hành các quyết định cấp cho gia đình ông Tuân hai lô đất tái định cư, mỗi lô gần 74 m2 tại phường Vĩnh Hòa. Theo các quyết định này, gia đình ông Tuân được bồi thường, hỗ trợ 790 triệu đồng nhưng phải thanh toán lại hơn 220 triệu đồng tiền sử dụng hai lô đất tái định cư.

Ông Tuân đã khiếu nại, cho rằng các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP Nha Trang, UBND tỉnh đều không thỏa đáng, không đúng với sự thật khách quan, không đúng Luật Đất đai. Do đó, ông Tuân khởi kiện, đề nghị tòa hủy cả sáu quyết định liên quan đến thu hồi đất của gia đình ông.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Tại phiên phúc thẩm ngày 25-12-2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Tuân, sửa án, hủy bốn quyết định của UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.


Link gốc: https://plo.vn/toa-buoc-chu-tich-khanh-hoa-thi-hanh-an-hanh-chinh-post680374.html

Theo PLO
MỚI - NÓNG