Bản án công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kháng nghị

0:00 / 0:00
0:00
TP - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm một phần bản án sơ thẩm vụ kiện hành chính của một công dân đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô (gọi tắt dự án Sông Lô) ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Theo đó,Viện KSND tỉnh Khánh Hòa quyết định kháng nghị một phần bản án 13/2022/HC-TC ngày 20/4/2022 (Bản án số 13) của TAND tỉnh Khánh Hòa. Đây là vụ án hành chính mà người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Bình (ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và người bị kiện là Chủ tịch UBND và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa. Ông Nguyễn Văn Bình khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh, buộc tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết cung cấp thông tin theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến dự án Sông Lô của Công ty TNHH Hoàn Cầu.

Tại quyết định kháng nghị phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng bản án số 13 là chưa đúng quy định của pháp luật vì theo thông báo thụ lý của TAND tỉnh Khánh Hòa, chỉ thụ lý và giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện hủy văn bản 5898 của UBND tỉnh Khánh Hòa, không thụ lý giải quyết đối với hành vi “Buộc UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin Giấy phép đầu tư sân Golf 18 lỗ của Công ty TNHH Hoàn Cầu theo phiếu yêu cầu ngày 13/4/2020”.

Bản án công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kháng nghị ảnh 1

Dự án Sông Lô nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang Ảnh: LỮ HỒ

Mặt khác, theo điều 4 Quy chế cung cấp thông tin cho công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành kèm Quyết định 2757/QĐ-UBND xác định “Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa là đầu mối công khai thông tin và cung cấp thông tin của UBND tỉnh theo yêu cầu công dân”. Việc bác bỏ yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính là vượt quá giới hạn xét xử, làm mất quyền khởi kiện của ông Bình đối với việc “Buộc UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin Giấy phép đầu tư sân Golf 18 lỗ của Công ty TNHH Hoàn Cầu theo phiếu yêu cầu ngày 13/4/2020”.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, sửa phần quyết định bản án số 13 theo hướng không tuyên bác yêu cầu đối với hành vi hành chính “Buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải cung cấp thông tin là giấy phép đầu tư sân Golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu theo phiếu yêu cầu ngày 13/4/2020”.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh các dấu hiệu bất thường, xảy ra khiếu kiện kéo dài của người dân trong gần 20 năm qua liên quan dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Tháng 8/2020, Thanh tra Chính phủ đã cử đoàn kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân có liên quan dự án.

Để có cơ sở khiếu nại, ngày 13/4/2020, ông Nguyễn Văn Bình gửi phiếu yêu cầu đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ đã cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu tại dự án kể trên và giấy thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với sân golf 18 lỗ. Ngày 16/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký công văn 5898 trả lời theo hướng từ chối cung cấp văn bản nói trên. Đến ngày 24/6/2020, ông Bình gửi đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi vi phạm Luật tiếp cận thông tin và đã được TAND tỉnh thụ lý giải quyết vụ án hành chính.

MỚI - NÓNG