Tòa án thụ lý vụ 'cắn của quý' 100 triệu đồng

Tòa án thụ lý vụ 'cắn của quý' 100 triệu đồng
TPO - Như đã thông tin, vụ án hy hữu về một “đại gia” miền Tây thách một phụ nữ “cắn của quý” giá 100 triệu đồng, sau nhiều lần hòa giải không thành, Tòa án huyện Cai Lậy (Tiền Giang) chính thức thụ lý.

> Lùm xùm chuyện thách cắn 'của quý' 100 triệu đồng

> 'Đại gia' bị kiện đòi 100 triệu vì thách cắn... 'của quý'
> Kéo nhau ra tòa vụ cược 100 triệu cắn… ‘của quý’

Bà đòi 80, ông đòi 100 triệu

Chuyện xảy ra vào trung tuần tháng 3/2013, nhưng dư luận vẫn râm ram cho rằng rất đáng xấu hổ cho làng xóm vì ông T.T.H đã 64 tuổi là người được coi là giàu có nhất vùng sâu Mỹ Thành Bắc- Cai Lậy-Tiền Giang đã “chơi ngông” một cách băng hoại đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục. Mặt khác, cô N.T. L, 38 tuổi đáng con cháu ông H, lại là một phụ nữ đã dám làm một việc chưa từng có “cắn của quý” vì lời thách đố trị giá 100 triệu.

Theo tin từ TAND huyện Cai Lậy : Ngày 24/4/2013, Tòa đã thụ lý đơn khởi kiện vụ án “cắn của quý” của nguyên đơn là bà N.T.L, kiện ông T.T.H với 3 nội dung : đòi bồi thường nhân phẩm, danh dự và uy tín; bồi thường thiệt hại do mất thu nhập trong thời gian giải quyết vụ án và bồi thường chi phí thu thập chứng cứ kiện ông H.

Cũng theo đơn kiện của bà N.T.L yêu cầu ông H. bồi thường 80 triệu đồng, trong đó 50 triệu thuộc về bồi thường “danh dự, nhân phẩm”, 20 triệu cho chi phí thu thập chứng cứ kiện ông H. và 10 triệu đồng bồi thường thiệt hại do mất thu nhập. Thu nhập chính của bà N.T.L là sạp bán thịt heo ngoài chợ.

Ngược lại, ông T.T.H cũng có đơn khởi kiện bà N.T.L phủ nhận việc “thách cắn của quý” 100 triệu đồng vì ông cho rằng say rượu không hề hay biết gì. Khi phát hiện “của quý” chảy máu, ông kiện bà L. vì tội cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường thiệt hại về nhân phẩm, danh dự.

Luật sư: Đòi bồi thường không có cơ sở

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Xuân Lương – Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang cho biết : “Theo thông tin mà tôi đọc được trên báo Tiền Phong, đây là một vụ án dân sự, nhưng các đương sự yêu cầu bồi thường trái với thuần phong mỹ tục, trái với tập quán của nhân dân, trái pháp luật nên không có cơ sở. Theo tôi, tòa có thể bác yêu cầu của các đương sự. Trong vụ án này, là vi phạm trật tự trị an và đạo đức xã hội nên cần được xử phạt về vi phạm hành chính”.

Căn cứ vào vụ việc cho thấy : thương tích “của quý” ông H. do bà N.T.L gây ra chỉ là vết trầy xước, không đủ cơ sở quy kết vào tỉ lệ sức khỏe tổn hại. Hơn nữa, hành vi “thách đố” của ông H. nghiễm nhiên đã trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội về mặt khách quan được thể hiện tại chỗ đông người, giữa “thanh thiên bạch nhật” và nội dung thỏa thuận của hai bên cũng trái pháp luật, trái thuần phong mỹ tục không thể chấp nhận được và cũng không thể xem là một chứng cứ pháp lý. Hơn nữa, việc bà N.T.L kiện đòi bồi thường “20 triệu đồng chi phí cho việc tìm chứng cứ” là không phù hợp với quy định của bộ luật Tố tụng dân sự.

Chuyện từ bàn nhậu

Trở lại câu chuyện, vào khoảng 16 giờ ngày 12/3/2013 tại nhà ông N.V.C ở ấp 3 xã Mỹ Thành Bắc có tổ chức tiệc nhậu với sự tham gia của 7 người đàn ông và hai người phụ nữ là bà N.T.N và bà N.T.L, nguyên đơn vụ kiện. Những người chứng kiến vụ việc đã kể lại, bà N.T.N 58 tuổi mới là người quen biết ông H. nhiều năm qua, còn bà N.T.L là người đi cùng.

Lúc này ông H. đi ruộng về và nhập cuộc với rượu khá tưng bừng. Lời qua, tiếng lại đầy nhã hứng, ông H. thách thức bà N.T.L nếu dám cắn “của quý” thì được trả 100 triệu đồng.

Sau hai, ba lần ông H. kéo quần móc “của quý” ra để thách thức trong tiệc nhậu, nhưng bạn bè chung mâm đã can ngăn vì “quá trớn”. Và, đến lần thứ tư ông H. tiếp tục kéo quần lôi "của quý" ra ngoài và nằm vật ra sàn nhà thách thức, bà N.T.L cũng trong cơn ngà ngà say và bất ngờ cắn "của quý” ông H.

Ngày 1/4/2013, Công an xã Mỹ Thành Bắc phối hợp với các cơ quan ban ngành của xã tiến hành hòa giải, đề nghị hai nhân vật đặc biệt trong vụ kiện này tự thương lượng vì đây là việc dân sự, đáng xấu hổ, trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục dân tộc. Đề nghị này được coi là “hợp tình, hợp lý” vì vỡ lở ra sẽ tạo dư luận “lùm xùm” làm phương hại đến gia đình, tình cảm đôi bên và gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự xã hội địa phương. Hơn nữa, ông H. đang là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của ấp 3.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc khi Tòa án đưa ra phán quyết vụ án hy hữu, kỳ quặc chưa từng có tại miền Tây.

Theo Viết
MỚI - NÓNG