Tòa án LHQ vẽ khu phi quân sự

Tòa án LHQ vẽ khu phi quân sự
TP - Ngày 18-7, tại Hà Lan, tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) ra lệnh cho quân đội hai nước Thái Lan và Campuchia lập tức rút khỏi khu vực tranh chấp quanh đền Preah Vihear.

Biên giới Thái Lan - Campuchia:

Tòa án LHQ vẽ khu phi quân sự

Tòa án vẽ một khu phi quân sự tạm thời quanh ngôi đền 1.000 năm tuổi, theo đó quân đội Thái Lan phải rút lực lượng vũ trang của họ khỏi những vùng mà Thái Lan chiếm đóng từ lâu. Các lực lượng quân đội Campuchia cũng phải lập tức rời khỏi khu vực lân cận đền Preah Vihear.

Tòa án LHQ còn kêu gọi Thái Lan và Campuchia cho phép sĩ quan từ các quốc gia ASEAN tiếp cận khu vực tranh chấp để giám sát việc ngừng bắn mà Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi từ hồi tháng 2. Ít nhất 20 người thiệt mạng từ khi các cuộc đụng độ nổ ra năm 2008 giữa quân đội Thái Lan và Campuchia, kéo dài đến cuối tháng 4-2011 khi các nhà lãnh đạo hai nước này đạt được thỏa thuận ngừng bắn bằng lời nói.

Đ.P
(Theo AP)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.