Toà án Hàn Quốc bác lệnh bắt giữ người thừa kế Samsung

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong tại Toà án Trung tâm Seoul vào ngày 18/1.
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong tại Toà án Trung tâm Seoul vào ngày 18/1.
TPO - Qua một ngày một đêm bị tạm giữ, Phó Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong đã rời Toà án Trung tâm Seoul sau khi lệnh bắt bị bác bỏ.

Trước bình minh ngày 19/1 (theo giờ địa phương), Toà án Trung tâm Seoul đã bác lệnh bắt giữ Phó chủ tịch tại tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong (48 tuổi, con trai của người sáng lập Samsung Lee Kun-hee), 

Trước đó, Văn phòng Công tố đặc biệt đã đề nghị toà án này phê chuẩn lệnh bắt ông Lee Jae-yong (48 tuổi) sau khi tạm giữ ông này một ngày, một đêm.

Trả lời về quyết định trên, một thẩm phán cho biết: “Sau khi xem xét các nội dung và quá trình điều tra cho đến nay, chúng tôi nhận thấy chưa cần thiết bắt giữ đối tượng ở giai đoạn hiện nay”.

Theo Reuters, sau khi ra khỏi toà nhà chính phủ, ông Lee lên chiếc xe chờ sẵn mà không trao đổi gì với báo chí.

Trong một email, Samsung tuyên bố, đánh giá cao quyết định của toà án và khẳng định, vụ việc này có thể giải quyết tốt đẹp mà không cần đến lệnh giam giữ. Được biết, cổ phiếu tập đoàn Samsung có phiên mở cửa tăng điểm sau khi ông Lee được thả.

Tuần trước, ông Lee Jae-yong phải trải qua 22 giờ thẩm vấn không nghỉ (trừ thời gian để ăn) tại trụ sở đội điều tra ở miền nam Seoul về cáo buộc tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này hối lộ Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, nhằm đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Ông Lee từng cung cấp bằng chứng liên quan đến vụ bê bối chính trị cho nhà chức trách, nhưng đây là lần đầu tiên ông bị thẩm vấn như một nghi phạm.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG