'Tổ video' ở Tiền Phong Online

Nhiều cộng tác viên có phóng sự đoạt giải trong cuộc thi phóng sự của báo Tiền Phong năm 2008
Nhiều cộng tác viên có phóng sự đoạt giải trong cuộc thi phóng sự của báo Tiền Phong năm 2008
TP - Mười ba năm trước, khi Tiền Phong online vừa ra đời, đã có một “gia đình TPO” với lượng cộng tác viên đông hơn phóng viên. Trong toà soạn lúc ấy, cũng từng ghi dấu về một “tổ video” đầu tiên của báo Tiền Phong…

Gia đình TPO

Khi chúng tôi học những năm cuối cùng tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng là lúc Tiền Phong online ra đời và chập chững bước vào làng báo. Lúc ấy ở Việt Nam (2005 - 2008), cùng với truyền hình, báo in vẫn đóng “ngôi vương” trong làng báo.

Khi chúng tôi gia nhập ngôi nhà ấy đã là thế hệ cộng tác viên thứ hai (thế hệ thứ nhất có Káp Thành Long, Tuấn Đức..).  Khó có thể tả hết những cảm xúc bồi hồi khi nhớ lại giai đoạn đẹp đẽ ấy. Tôi cùng với Phạm Minh Thuỳ, Hải Yến, Linh Nga và nhiều cộng tác viên khác đang là sinh viên tại các trường đào tạo báo chí ở Hà Nội đã được làm việc ở toà soạn như một phóng viên thực thụ. Ban ngày đi chạy tin, viết bài, biên tập bài cho online; ban đêm thức đẩy bài báo giấy. Tòa soạn trở thành nhà theo đúng nghĩa đen bởi nhiều hôm xong việc đã 2 giờ sáng, chúng tôi ngủ luôn tại đó.

Trong “hành trang” gia nhập ngôi nhà online của cộng tác viên TPO lúc ấy có một thứ không thể thiếu đó là chiếc chiếu đơn và tấm chăn mỏng. Những cộng tác viên như chúng tôi sẵn sàng lao ra khỏi nhà lúc nửa đêm chỉ để đưa tin một đám cháy, một vụ án mạng hay một sự cố nào đó, một cách say mê, yêu nghề như một phóng viên tâm huyết với đề tài điều tra đang theo đuổi.

Dĩ nhiên là khi xong tin ảnh đẩy lên CMS cũng là lúc thời gian cho giấc ngủ chẳng còn là bao. Thế nên, với nhiều cộng tác viên TPO lúc ấy, toà soạn còn thân thiết hơn nhà bởi tần suất ngủ ở nhà ít hơn ở toà soạn.

Sự gắn bó của đám cộng tác viên chúng tôi với TPO không chỉ bởi đặc thù công việc. Điều quan trọng hơn chính là cái không khí của môi trường làm việc mà chúng tôi được hoà mình vào.

Về nguyên tắc, các anh chị phóng viên, biên tập viên là thành phần “cứng” của toà soạn, có lương, có chỗ ngồi. Ấy thế nhưng hễ cộng tác viên nào được tuyển vào TPO và làm được việc, toà soạn cũng đều phân chỗ ngồi và máy tính. Hàng ngày, trong các cuộc họp của TPO, cộng tác viên tham gia như phóng viên, được giao đề tài, được phân công công việc.

Các anh chị phóng viên, biên tập viên ở TPO gần như không có sự phân biệt đồng nghiệp là cộng tác viên hay phóng viên. Chúng tôi vẫn nhớ như in những lần cả toà soạn kéo nhau đi ăn trưa, rầm rộ như một đoàn đi ăn cỗ cưới. Trong “đoàn quân” ấy, cộng tác viên còn nhiều hơn cả phóng viên. Cuối tuần, cả những người có ca trực hay không đều kéo lên toà soạn rồi đi ăn uống, hát hò. Rồi cả những chuyến dã ngoại ngoại thành. Đi đâu, TPO cũng gần như đông đủ các thành viên. 

Mỗi lần có đề tài “dễ thở”, nhất là khi định mức của các anh chị đã đủ, câu cửa miệng của chị Lan Anh, chị Hiếu Thảo, anh Phạm Tuyên, anh Mai Xuân Cường hay chị Mai Hoa là “dành cho cộng tác viên vì chúng nó không có lương”.

Không chỉ nhường đề tài, chúng tôi còn được các anh chị chỉ bảo tận tình trong cách khai thác thông tin, cách triển khai bài viết, chia sẻ mối quan hệ với các chuyên gia để phỏng vấn…

Anh Ngọc Nam, lúc ấy là Phó tổng biên tập phụ trách Online, thường tổ chức các buổi trao đổi chuyên môn vào cuối tuần hoặc đầu giờ sáng thứ Năm. Mỗi tuần một chuyên đề, các anh chị phóng viên luôn nhiệt tình chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với cánh “phóng viên mầm” chúng tôi. Nhiều kiến thức tôi đang giảng dạy cho sinh viên hiện nay chính là kiến thức học được từ thời làm việc ở TPO.

Thời gian thấm thoắt dẫn mỗi người tìm một nẻo phát triển cho riêng mình. Nhiều người rời Tiền Phong, trở thành phóng viên chủ chốt của các tờ báo lớn. Người ở lại thì cũng là lực lượng chính của Tiền Phong giấy. Mỗi dịp gặp, chúng tôi vẫn nhắc nhau về giai đoạn ban đầu của gia đình TPO ấy như một sự biết ơn. Bởi nó đã hun đúc nên bản lĩnh, kinh nghiệm của chúng tôi hiện nay.

'Tổ video' ở Tiền Phong Online ảnh 1 Phó tổng biên tập Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng ban điện tử Nguyễn Việt Hùng dự lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp của cộng tác viên TPO

Sự ra đời của “tổ Video”

Tôi được anh Ngọc Nam “dụ” về cộng tác với TPO lúc đang làm cộng tác viên có lương ở VTV2. Anh Nam chia sẻ thẳng thắn ngay từ đầu về ý định phát triển mảng video ở TPO nên cần người biết về truyền hình. Tôi đang làm ở VTV, dĩ nhiên là một điểm cộng để anh lựa chọn.

Việc đầu tiên khi tôi về TPO là được giao làm một tờ trình để đề xuất toà soạn mua máy móc phục vụ việc thực hiện video clip. Đề xuất ấy không thực hiện được vì kinh phí quá lớn so với định mức dành cho TPO.

“Tổ video” như cách gọi vui của chúng tôi lúc ấy, được anh Ngọc Nam yêu cầu tôi thành lập. Tôi về trường “kéo” thêm những đàn em đang học năm hai, năm ba thích làm truyền hình như Nguyễn Phong Anh, Nguyễn Đình Hậu, Nguyễn Thanh Nga… Sau khi gặp anh Nam, chúng tôi thảo luận kế hoạch tác nghiệp, phân công công việc cho mỗi người.

Từ ngày có video, các bài báo của TPO trở thành các tác phẩm “đa phương tiện” đầu tiên của Tiền Phong. Dù còn rất sơ sài, nhưng chúng tôi luôn được tiếp thêm động lực vì được ghi nhận trong mỗi cuộc họp.

Tổ video của TPO có những lúc phát triển khá mạnh. Các vấn đề nóng lúc ấy ngoài phóng viên toà soạn, luôn có thành viên của tổ video để ghi hình. Năm 2007, vụ bạo hành em bé giúp việc tên Nguyễn Thị Bình suốt 13 năm của chủ quán cơm ở chợ Thượng Đình (Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội) gây xôn xao dư luận.

Khi tôi ra trường, được khoa giữ lại làm giảng viên, dù lúc ấy TPO chỉ chờ tôi có bằng là tuyển làm phóng viên. Tôi đã chọn con đường giảng dạy như một trải nghiệm mới, dù lúc ấy đã gần như trở thành người của TPO. Các thành viên khác cũng lần lượt vào các đài truyền hình khi ra trường. Tổ video đầu tiên ấy vì thế cũng dần giải tán không lâu sau đó.

Dù tồn tại không lâu, nhưng các thành viên của TPO thời ấy vẫn nhắc về chúng tôi như là những người đầu tiên đưa video vào báo Tiền phong điện tử. Bây giờ thì sự phát triển của công nghệ đã có thể khiến bất kỳ phóng viên nào cũng ghi được video bằng điện thoại thông minh.

Mỗi lần truy cập vào
tienphong.vn, xem những video hot của phóng viên toà soạn, tôi lại bồi hồi nhớ về “cái thưở ban đầu” chập chững và say mê ấy!

Thanh Hương (ghi)

____________________

(*) CTV TPO giai đoạn 2006 – 2009, hiện là giảng viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

TPO - Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, gian khổ trong một cuộc chiến không có tiếng súng, nhưng cũng vô cùng khốc liệt, đầy nguy hiểm, gian lao và cả những hy sinh, mất mát…