Tình tiết mới vụ bắt 4 cán bộ Hải quan và Môi trường

Các xe chở hàng lậu của Công ty Diệp Bảo Anh. Ảnh Cục Điều tra chống buôn lậu
Các xe chở hàng lậu của Công ty Diệp Bảo Anh. Ảnh Cục Điều tra chống buôn lậu
TPO - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), vụ buôn lậu của Cty CP Diệp Bảo Anh rất phức tạp. Cơ quan điều tra xác định, công ty này đã cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo, phát hành và mua bán trái phép hóa đơn…

Liên quan đến việc Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa bắt giữ 3 công chức hải quan và 1 Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ địa chất, khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo nóng.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác đối với 3 công chức, viên chức thuộc Cục Kiểm định Hải quan bị khởi tố gồm: ông Phùng Như Tùng - Trưởng Trung tâm phân tích; ông Hoàng Duy Huân, chuyên viên Trung tâm phân tích và bà Lê Khánh Hương, chuyên viên Chi cục Kiểm định Hải quan (Cục Kiểm định Hải quan) để phục vụ điều tra của Bộ Công an.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu và các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, kết luận vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan phải xem xét xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan (nếu có) theo quy định pháp luật.

Theo tài liệu của Cục Điều tra chống buôn lậu, từ tháng 12/2017 đến tháng 10/2018, Cty CP Diệp Bảo Anh (địa chỉ tại số 074 đường Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) mở 79 tờ khai xuất khẩu 79 lô hàng với tên khai báo “Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột” với tổng khối lượng hơn 56.700 tấn, sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh, Cục Điều tra chống buôn lậu có đủ căn cứ kết luận toàn bộ số hàng hóa nêu trên là “Tinh quặng sắt” không có tên trong danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu theo quy định. Toàn bộ số hàng hóa trên không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá khoảng 66,6 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan Hải quan xác định, Cty CP Diệp Bảo Anh đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đó là, cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo đưa vào bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện không được phép xuất khẩu.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu cấu thành tội “Buôn lậu” quy định tại Điều 188, Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, các đối tượng có liên quan trong Công ty CP Diệp Bảo Anh và nhiều doanh nghiệp có hành vi phát hành, mua bán trái phép hóa đơn… có dấu hiệu cấu thành tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách” quy định tại Điều 203, Bộ Luật hình sự số 100 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tình tiết mới vụ bắt 4 cán bộ Hải quan và Môi trường ảnh 1 Các bị can Duy Huân, Như Tùng, Khánh Hương, Thanh Hương (từ trái sang phải). 

Sau thời gian điều tra, xác minh thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 6/8/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh “Buôn lậu” xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai, liên quan đến Công ty CP Diệp Bảo Anh.

Quyết định khởi tố của cơ quan Hải quan đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Cùng ngày 6/8/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan An ninh điều tra (A09) – Bộ Công an để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo Tổng cục Hải quan, đối với các công chức trong ngành có dấu hiệu liên quan, ngay khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm điểm trách nhiệm, sắp xếp vị trí công việc phù hợp để xem xét, xử lý.

Ngày 27/3/2020, Tổng cục Hải quan ban hành các quyết định (927/QĐ-TCHQ, 928/QĐ-TCHQ, 829/QĐ-TCHQ) tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 3 công chức nêu trên, do liên quan đến vụ án.

Đối với công tác xây dựng lực lượng Hải quan nói chung, theo Tổng cục Hải quan, quan điểm của ngành là kiên quyết xử lý nghiêm khắc với cán bộ, công chức có sai phạm.

MỚI - NÓNG
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm
TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Có thể bạn quan tâm

CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)