Tình ca đất nước

Ca sỹ Tùng Dương thể hiện ca khúc Nơi đảo xa
Ca sỹ Tùng Dương thể hiện ca khúc Nơi đảo xa
TP - Ba tháng liền, “Quê em mùa nước lũ” của Phương Mỹ Chi vững vàng vị trí số một tại bảng xếp hạng Bài hát Yêu thích. Thường thì bài hát đứng đầu hai tháng là đã gần như cầm chắc giải thưởng năm.

Cạnh tranh được với “Quê em mùa nước lũ”, họa may chỉ có “Nơi đảo xa”?! Tùng Dương vừa hát đêm trước thì sáng hôm sau, bài này đã leo đến vị trí thứ 4. “Nơi đảo xa” hội nhiều yếu tố có thể tiến tới những vị trí cao hơn, trong đó phải kể đến thời điểm- khi toàn dân đang hướng về Trường Sa. Tất nhiên cũng phải nói rằng Tùng Dương đã thể hiện bài hát hết khả năng có thể, bắt đúng mạch cảm xúc mà khán giả đang trông chờ.

“Thực sự, Nơi đảo xa” vốn mang màu sắc trữ tình ở cả nét nhạc và lời hát: “Ơi ánh mắt em yêu như­ biển xanh như­ trời xanh trong nắng mới/ Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai/ Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui/ Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi…” Nhưng bản phối của Tùng Dương đã đẩy tiềm năng hùng tráng của bài hát lên hết mức có thể.

Trong hai năm 2012 và 2013, ít nhất có hai đoạn video “Nơi đảo xa” với sự tham gia thu thanh và ghi hình của hàng nghìn người được phát truyền hình và tung lên mạng. Nhận được sự đồng cảm của đông đảo người dân, “Nơi đảo xa” chưa bao giờ có sức sống mạnh mẽ đến vậy. Giai đoạn này, “Nơi đảo xa” bỗng mang tính hiệu triệu, hướng lòng dân về với chủ quyền đất nước. Hát “Nơi đảo xa” bỗng trở thành cách thể hiện lòng yêu nước, thể hiện thái độ khi chủ quyền lãnh hải bị xâm phạm. Thế đấy, một bài hát mềm mại khi cần cũng có thể trở thành mãnh liệt. Có cái gì đó giống như tâm thế của đất nước…

Vận nước thay đổi, âm nhạc cũng đổi thay. Những bài hát mang âm hưởng dân tộc cả về nội dung và hình thức như “Quê em mùa nước lũ”, như “Nơi đảo xa”… đang lên ngôi.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

TPO - Bài ca Lạc Việt là chủ đề chương trình nghệ thuật mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương do Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố (Sở VH-TT TPHCM) tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 21/4 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Phường Long Bình- TP Thủ Đức).
Nhà văn Ngô Thảo nghẹn ngào khi phát biểu cảm nghĩ về sự tái xuất của Nguyễn Thị Hoàng trên văn đàn

Tác giả Vòng tay học trò tự làm mờ chân dung…

Sau 56 năm thăng trầm, Vòng tay học trò - tiểu thuyết từng bị cho là “đồi trụy” của Nguyễn Thị Hoàng trở lại trên giá cùng bốn tác phẩm khác - để giúp bạn đọc có thể hình dung lại một thời từng sống của con người miền Nam trước 1975. Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng có mặt ở Hà Nội để giao lưu cùng bạn đọc và những người yêu mến bà.
Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
 TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

Lễ hội ẩm thực mang tên “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng Tàu 2021” do UBND thành Phố Vũng Tàu tổ chức vào dịp 30/4 năm nay đã khiến cho ngành du lịch TP biển đang nóng lên. Hiện tại theo thông tin từ phòng kinh tế Vũng Tàu, các khách sạn và nhà nghỉ tại Vũng Tàu đã gần như kín chỗ trong dịp này.