Tin vui bất ngờ với nhiều mặt hàng nông sản Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/11, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố hoàn thành các thủ tục xuất khẩu quả nhãn sang Nhật Bản, khoai lang sang Trung Quốc và chanh, bưởi sang thị trường New Zealand.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc mở cửa được thị trường và ký kết các nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản sẽ tạo điều kiện pháp lý rõ ràng minh bạch và cũng là tạo động lực cho người nông dân Việt Nam sản xuất chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và quy mô lớn hơn. Điển hình như sầu riêng trong mấy tháng qua xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá đã tăng gấp 3 lần.

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật - cho biết, với chanh, bưởi xuất sang New Zealand, vườn trồng phải được quản lý dịch hại các đối tượng kiểm dịch thực vật mà nước này quan tâm và được cấp mã số cùng cơ sở đóng gói. Sản phẩm phải được chiếu xạ kèm và theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Còn với quả nhãn sang thị trường Nhật Bản, theo ông Hiếu, đây là loại quả thứ 4 được phép xuất khẩu sang thị trường này sau thanh long, xoài và vải. Khác với quả vải, quả nhãn sẽ phải áp dụng biện pháp xử lý lạnh nhằm đảm bảo không có rủi ro nhiễm ruồi đục quả Bactrocera dorsalis. Đây là biện pháp Việt Nam chưa áp dụng xử lý trên bất kỳ loại quả nào.

 Tin vui bất ngờ với nhiều mặt hàng nông sản Việt ảnh 1

Hàng loạt sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch mở ra cơ hội mới cho nông sản Việt Nam trong thời gian tới

Để đưa ra được biện pháp xử lý lạnh,từ tháng 1/2021, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành thí nhiệm biện pháp xử lý lạnh. Đến tháng, 6/2022 hoàn thành các giai đoạn thí điểm. Ngày 24/11, các chuyên gia của Nhật Bản bắt đầu tiến hành kiểm tra, vận hành thực tế tại các cơ sở áp dụng biện pháp xử lý lạnh này.

Với khoai lang, ngày 23/11, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã công bố trên trang website về yêu cầu kiểm dịch. Ngoài việc thực thi nghiệm ngặt về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình sản xuất… trước khi xuất khẩu khoai lang phải tiến hành lấy mẫu 2% mỗi lô hàng.

“Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch mà Trung Quốc quan tâm còn sống, còn lá hoặc đất thì lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu cũng như vùng trồng khoai lang liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cấp cho các lô hàng đáp ứng yêu cầu và ghi thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói, số container và số seal", ông Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - cho biết, để thúc đẩy và tạo động lực việc xuất khẩu các sản phẩm mới hoàn thành mở cửa thị trường, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức các sự kiện xuất khẩu lô hàng đầu tiên đối với các sản phẩm trên.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương và các bên liên quan những quy định của Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản về các yêu cầu nhập khẩu đối với khoai lang, chanh, bưởi và nhãn.

MỚI - NÓNG