Tin mới vụ trâu, bò gặm cỏ phải... nộp phí ở Thanh Hóa

Tin mới vụ trâu, bò gặm cỏ phải... nộp phí ở Thanh Hóa
TPO - Số tiền thu thế chấp để được chăn thả trâu, bò trên đồng cỏ của Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa là trái quy định, sẽ phải trả lại cho các hộ dân.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Trọng Thụ, phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: Qua kiểm tra, xác minh đúng là có sự việc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh có thu tiền thế chấp đối với các hộ dân chăn thả trâu, bò. Tùy vào số lượng trâu, bò từng hộ gia đình mà số tiền thế chấp ít hay nhiều.

Toàn xã Thiệu Dương có khoảng 15 hộ gia đình nuôi trâu, bò. Số tiền thế chấp này được giải thích là nếu trâu, bò của các hộ gia đình trong quá trình chăn thả không phá hại hoa màu, ruộng lúa thì cuối năm sẽ được hoàn trả lại đầy đủ. Ngoài khoản thế chấp chăn thả trâu, bò, HTX Minh Anh cũng có phương án thu tiền thế chấp đối với các hộ kinh doanh máy gặt, máy lồng... Tuy nhiên việc này chưa được thực hiện thu.

Sau khi kiểm tra, xác minh sự việc, UBND TP Thanh Hóa đã có chỉ đạo trả lại các khoản thu thế chấp trái quy định. Đề nghị chính quyền địa phương áp dụng các quy định xử phạt hiện hành về việc chăn thả trâu, bò nếu có tình trạng trâu, bò thả phá hại hoa màu và ruộng lúa... Đồng thời, UBND TP Thanh Hóa cũng đã yêu cầu, chỉ đạo toàn địa bàn kiểm tra, nghiêm cấm thu các khoản thu trái quy định.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), nếu ai muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX dịch vụ Minh Anh. Cụ thể: phí đồng cỏ thu 100.000 đồng/1con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng. Nhiều người không đồng ý về khoản thu vô lý trên nhưng cuối cùng vẫn phải đóng bởi nếu không tuân theo, HTX sẽ cấm họ chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ. Việc nộp tiền thế chấp thì có phiếu thu tiền, còn phí đồng cỏ thì không có phiếu thu.

MỚI - NÓNG