Tin mới vụ nam công nhân bị hổ cắn chết ở Bình Dương

Con hổ tấn công chết anh Hải được cho rất hiền, cho nhân viên chăm sóc này cưỡi lên. Ảnh: N.T
Con hổ tấn công chết anh Hải được cho rất hiền, cho nhân viên chăm sóc này cưỡi lên. Ảnh: N.T
Chủ công ty nuôi hổ ở Bình Dương cho rằng hổ cái tấn công chết nhân viên chăm sóc có thể do đùa giỡn quá mức, ngoạm vào cổ anh này như với con khác trong chuồng.

Ngày 24/9, ông Ngô Duy Tân - Giám đốc Công ty Thái Bình Dương - cho biết, hổ cái tấn công chết nhân viên chăm sóc Lương Văn Hải (40 tuổi) được nuôi từ năm 2002, là một trong những con già nhất trong đàn. Do bị bệnh, bỏ ăn nhiều ngày, hổ chỉ nặng 120 kg. Vật nuôi này được anh Hải trực tiếp chăm sóc, thuần dưỡng 14 năm nay. 

"Cả hai rất thân thiết. Nó còn cho anh Hải cưỡi lên lưng, rất hiền. Có thể nó đã đùa giỡn quá mức, ngoạm vào vùng cổ anh ấy như vẫn làm với các con trong chuồng", ông Tân nhận định.

Theo ông Tân, 16h hôm trước, anh Hải như thường lệ mang thức ăn đến các chuồng để cho 16 con hổ ăn. Khu nuôi rộng khoảng một hecta, được bao bọc bằng bức tường cao hơn 6 m, trên có rào kẽm gai. Nơi nhốt hổ nằm trong nhiều lớp hàng rào, bên trong có các chuồng nhỏ riêng biệt. 

Khi anh Hải cho hổ cái bị bệnh ăn, những con khác cũng ở gần đó. Lúc sau, không thấy nam nhân viên này về phòng để chuẩn bị đồ đi dự tiệc tối, những người bạn làm chung đã gọi điện nhưng không thấy anh này trả lời. Đi tìm, họ hốt hoảng khi phát hiện anh Hải nằm bất động trong chuồng.

"Con hổ cái vẫn ngồi cạnh anh ấy, nhiều lúc dùng chân lay vào người. Những con khác muốn tiến đến gần nhưng bị nó gầm gừ xua đuổi", ông Tân nhớ lại.

Các nhân viên dùng kim loại đập vào nhau để tạo ra tiếng động cho 15 con hổ chạy về chuồng nhỏ nhốt lại. Riêng hổ tấn công vẫn đứng cạnh anh Hải, phải mất khá lâu mới bỏ vào chuồng nhỏ. "Mọi người chạy đến định đưa Hải đi cấp cứu, nhưng anh ấy đã tử vong", ông Tân cho biết.

Theo ông chủ Công ty Thái Bình Dương, sau sự cố hổ ở khu du lịch Đại Nam cắn chết nhân viên năm 2009, ông và Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên kiểm tra, các điều kiện nuôi nhốt đều bảo đảm. Để tránh ảnh hưởng người xung quanh, công ty cũng đã dừng nuôi ở dãy chuồng cạnh nhà dân.

"Đây là vụ tai nạn đáng tiếc lần đầu xảy ra ở trại. Anh Hải nhiều năm gắn bó với công việc tại đây, chúng tôi xem anh ấy như người thân thương trong nhà.  Công ty sẽ làm tròn trách nhiệm đối với sự mất mát của anh và gia đình", ông Tân chia sẻ.

Ông Trần Văn Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương cho biết, vụ việc xảy ra bên trong chuồng hổ chứ không phải bên ngoài. Qua kiểm tra, các điều kiện nuôi nhốt hổ ở Công ty Thái Bình Dương - Pacific vẫn đảm bảo theo yêu cầu theo quy định cơ quan chức năng cấp phép.

"Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý cơ sở nuôi hổ hoặc các loài thú dữ cần thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn cho người chăm sóc thú; không được chủ quan nhằm đề phòng tai nạn tương tự xảy ra", người đứng đầu Chi cục Kiểm lâm Bình Dương nói.

Tin mới vụ nam công nhân bị hổ cắn chết ở Bình Dương ảnh 1 Trại nuôi hổ đóng kín cửa sau vụ hổ cắn chết nhân viên. Ảnh: Nguyệt Triều

Một số chuyên gia cho rằng, dù được nuôi từ bé nhưng bản năng hoang dã vẫn tiềm ẩn, khi gặp điều kiện hổ sẵn sàng tấn công kể cả đó là người chăm sóc hàng ngày. "Người chăm sóc đã quá chủ quan khi vào gần hổ, loài rất hung dữ để cho ăn. Việc này làm trái quy trình nuôi động vật hoang dã", tiến sĩ Vũ Ngọc Thành, từng làm việc tại Đại học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nói.

Theo quy trình, người nuôi không được vào chuồng cho động vật hoang dã ăn trực tiếp. Thông thường các chuồng nuôi thú lớn được ngăn làm hai, một bên để thức ăn và một bên loài vật ở.

Tiến sĩ Thành cho biết, khi sức khỏe không tốt, điều kiện môi trường tác động, hoặc người chăm sóc dù thân quen nhưng có hành vi khác thường, hoặc mùi gì đó khác lạ..., hổ có thể bị kích động và tấn công người bất cứ lúc nào. "Ngay cả trong rạp xiếc, hổ được huấn luyện kỹ nhưng vẫn tấn công chủ do tác động bên ngoài", ông Thành dẫn chứng.

Hiện tỉnh Bình Dương có 3 cơ sở được cấp phép nuôi hổ là Công ty Thái Bình Dương, khu du lịch Thanh Cảnh và khu du lịch Đại Nam. 7 năm trước, một con hổ ở khu du lịch Đại Nam đã nhảy qua vách ngăn cao 3 m được lắp xung điện, tấn công ba nhân viên vườn thú đang trồng cây xanh, khiến một người tử vong.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...