Tín hiệu lành cho bệnh nhân viêm gan C

Cần nhiều hơn nữa các công ty dược chung tay giảm giá thuốc
Cần nhiều hơn nữa các công ty dược chung tay giảm giá thuốc
TP - Những bệnh nhân đang chống chọi với căn bệnh viêm gan siêu vi C (HCV) giờ đây có thể hy vọng khi bắt đầu từ tháng 6 giá thuốc đặc trị căn bệnh này đã được Công ty dược MSD Việt Nam giảm đến 24%. Đây được xem là động thái tích cực của MSD nhằm đem đến cho người bệnh có cơ hội tiếp cận điều trị căn bệnh “giết người thầm lặng” này.

> Lần đầu tiên thuốc đặc trị độc quyền giảm giá

Cần nhiều hơn nữa các công ty dược chung tay giảm giá thuốc
Cần nhiều hơn nữa các công ty dược chung tay giảm giá thuốc.
 

Phấn khởi trước tin vui

Cứ đến hẹn lại lên, chị Nguyễn Thị Thu H.- tỉnh Đồng Tháp lại lên TPHCM tái khám cho căn bệnh viêm gan siêu vi C mà chị đang mắc phải. Chi phí ăn ở, đi lại cũng ngốn bộn tiền. Tuy nhiên, chi phí đó cũng không khiến chị trăn trở bằng tiền thuốc hàng tháng.

Theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chị phải điều trị liên tục trong 12 tháng với chi phí hàng tháng lên đến gần 20 triệu đồng. Chị đã điều trị được 6 tháng nay, nhưng cũng cảm thấy sắp “đuối sức” vì chạy lo chi phí. Do vậy, khi hay tin thuốc điều trị HCV của MSD giảm giá đến 24% từ ngày 1-6, chị H. cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Trong khi đó, theo nhẩm tính của bệnh nhân Nguyễn Khắc H., 53 tuổi ở quận 7 thì việc giảm giá thuốc đặc trị giúp ông tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng trong chi phí điều trị. Ông H. mới phát hiện ra căn bệnh viêm gan C khoảng 2 tháng nay, và sẽ phải điều trị viêm gan siêu vi C trong 1 năm , nên việc giảm giá thuốc tại thời điểm này đối với ông là một điều rất may mắn.

Việc giảm giá thuốc điều trị HCV của MSD là tín hiệu đáng mừng không chỉ cho người bệnh mà còn với cả những bác sĩ điều trị căn bệnh này. “Có không ít người mắc HCV gặp khó khăn với giá thuốc nên đã bỏ dở điều trị giữa chừng. Tôi cũng chứng kiến nhiều người phải gom góp từng đồng để chữa căn bệnh này”- một bác sĩ làm ở khoa gan mật BV C. cho biết.

Ông Stephen Walter- Trưởng Văn phòng Đại diện MSD tại Việt Nam chia sẻ: “MSD có cam kết nghiêm túc trong việc thiết lập và duy trì sự hiện diện lâu dài của mình tại Việt Nam. Người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được chăm sóc y tế bảo đảm chất lượng và phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Chủ trương giảm giá thuốc điều trị viêm gan C của MSD khẳng định việc tạo thêm điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam có cơ hội được điều trị căn bệnh viêm gan C và chung tay giúp đỡ bệnh nhân giảm gánh nặng trong điều trị…”.

Điều trị thành công trong tầm tay

Bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy- Trưởng khoa Gan Trung tâm y khoa Medic TPHCM cho biết cho đến nay, phác đồ cơ bản điều trị viêm gan siêu vi C là phối hợp Interferon alpha (thuốc tiêm) và Ribavirin (thuốc uống). Interferon là một sản phẩm tự nhiên của hệ thống miễn dịch cơ thể, có khả năng chống lại vi-rút.

Như vậy, khi được dùng để điều trị bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính, interferon alpha bắt chước đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể chúng ta khi bị nhiễm vi-rút. Thuốc interferon có hai dạng: dạng thông thường tiêm 3 mũi/tuần, dạng tác dụng kéo dài chỉ tiêm 1 mũi/tuần.

TS-BS Bùi Hữu Hoàng- Trưởng phân khoa Tiêu hóa- Gan mật BV ĐH Y dược TPHCM cho biết, phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C tối ưu hiện nay là sử dụng kết hợp PegInterferon với Ribavirin. PegInterferon là loại thuốc dùng tiêm dưới da, mỗi tuần một lần. Còn Ribavirin là loại thuốc uống mỗi ngày. Thời gian điều trị phải kéo dài từ 6 đến 12 tháng tuỳ từng trường hợp. Với sự kết hợp này khả năng điều trị thành công lên đến 60-80%.

Với tỷ lệ điều trị thành công cao như vậy, cùng với việc giảm giá thuốc mới, bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng bệnh viêm gan siêu vi C được chữa khỏi để có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bác sĩ Lê Đức Định Miên- BV Nguyễn Tri Phương ủng hộ việc các công ty dược giảm giá thuốc, đặc biệt là những thuốc giá cao. Tuy nhiên theo bác sĩ Miên, không chỉ MSD mà cần nhiều hơn nữa các công ty dược chung tay giảm giá thuốc để bệnh nhân mắc bệnh có nhiều cơ hội được điều trị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG