Tìm thấy xương voi răng mấu hơn 10.000 năm giữa sân nhà

 Eric Witzke (trái) và Dan LaPoint cùng những mảnh xương được đào lên từ sân sau nhà.
Eric Witzke (trái) và Dan LaPoint cùng những mảnh xương được đào lên từ sân sau nhà.
Hai người đàn ông ở bang Michigan, Mỹ, đào được hàng chục mảnh xương hóa thạch của con voi răng mấu cổ đại, có niên đại từ 10.000 - 14.000 năm.

42 mảnh xương hóa thạch lớn, trong đó gồm phần chân, xương vai, xương hông, ngà và mẩu đốt sống được tìm thấy trong sân sau nhà Eric Witzke. Ông cùng người hàng xóm là Daniel LaPoint đã đào chúng lên trong 4 ngày.

Đây là những gì còn lại của một con voi răng mấu đực, 37 tuổi và sống cách đây khoảng 10.000 - 14.000 năm. Dấu vết trên xương cho thấy nó bị người cổ đại giết và xẻ thịt.

Xương voi răng mấu sẽ sớm được đưa vào Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học Michigan. LaPoint và Witzke giữ lại một số mảnh nhỏ để làm kỷ niệm.

"Giá trị khoa học chính là thông tin mới, cái nhìn mới mà những mẫu vật như xương voi răng mấu này đem lại", UPI dẫn lời Daniel Fisher, giám đốc bảo tàng, nói. Khoảng 330 phát hiện xương voi răng mấu được ghi nhận ở Michigan trong năm qua.

Voi răng mấu thuộc chi ma mút tuyệt chủng. Voi răng mấu chủ yếu ăn quả thông và lá cây theo kiểu bứt lá giống với voi ngày nay, trong khi voi ma mút là động vật gặm cỏ.

Tìm thấy xương voi răng mấu hơn 10.000 năm giữa sân nhà ảnh 1

Xương sườn của con voi răng mấu. Ảnh: lansingstatejournal.com

Theo Theo vnexpress.net
MỚI - NÓNG