Tìm thấy lục địa cổ dưới đáy Ấn Độ Dương

Hòn đảo du lịch Mauritius.
Hòn đảo du lịch Mauritius.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện một mảnh lục địa cổ bị dung nham che phủ nằm bên dưới quốc đảo du lịch nổi tiếng Mauritius thuộc Ấn Độ Dương.

Mauritius vốn là một quốc đảo nổi tiếng với bãi biển đẹp, bờ cát trắng và rạn san hô phong phú. Thế nhưng ít ai biết rằng, cách đây 3 tỉ năm, hòn đảo Mauritius lại là nằm trong một lục địa rộng lớn, bao phủ một phần Ấn Độ Dương ở khu vực phía đông châu Phi. Đây là phát hiện mới của Giáo sư Lewis Ashwal và các đồng nghiệp thuộc đại học Wits (Johannesburg, Nam Phi).

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của giáo sư Lewis đã tìm thấy những mảnh tinh thể zircon có niên đại từ 2,5 đến 3 tỉ năm tuổi trên đảo Mauritius. Các tinh thể này từng được đưa lên mặt đất bởi dòng dung nham núi lửa.

Tuy nhiên, việc trên đảo Mauritius có tinh thể zircon hàng tỉ năm tuổi, trong khi trên đảo vốn không có bất kì một loại đá nào có niên đại trên 9 triệu năm đã khiến các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu. Và họ phát hiện ra rằng bên dưới đảo Mauritius có một lớp vỏ lục địa cổ. Lục địa cổ này được đặt tên là “Mauritia”.

Theo báo cáo của giáo sư Lewis trên tạp chí Nature Communications, lục địa Mauritia có vai trò như một vùng đệm giữa Ấn Độ và khu vực phía Đông Madagascar. Đây được cho là một nơi nguy hiểm vì có rất nhiều núi lửa và thường xuyên xảy ra động đất. Khi hai quốc gia Ấn Độ và Madagascar tách xa nhau, Mauritia bị kéo căng và vỡ ra. Những mảnh vỡ lục địa sau đó đã chìm xuống đáy đại dương

Việc tìm thấy lục địa cổ Mauritia khiến cho nhóm nghiên cứu của giáo sư Lewis tin rằng còn có rất nhiều mảnh lục địa ẩn khác nằm rải rác dưới đáy Ấn Độ Dương.

Theo Theo Daily Mail, The Independent
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.