Tìm thấy lục địa cổ dưới đáy Ấn Độ Dương

Hòn đảo du lịch Mauritius.
Hòn đảo du lịch Mauritius.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện một mảnh lục địa cổ bị dung nham che phủ nằm bên dưới quốc đảo du lịch nổi tiếng Mauritius thuộc Ấn Độ Dương.

Mauritius vốn là một quốc đảo nổi tiếng với bãi biển đẹp, bờ cát trắng và rạn san hô phong phú. Thế nhưng ít ai biết rằng, cách đây 3 tỉ năm, hòn đảo Mauritius lại là nằm trong một lục địa rộng lớn, bao phủ một phần Ấn Độ Dương ở khu vực phía đông châu Phi. Đây là phát hiện mới của Giáo sư Lewis Ashwal và các đồng nghiệp thuộc đại học Wits (Johannesburg, Nam Phi).

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của giáo sư Lewis đã tìm thấy những mảnh tinh thể zircon có niên đại từ 2,5 đến 3 tỉ năm tuổi trên đảo Mauritius. Các tinh thể này từng được đưa lên mặt đất bởi dòng dung nham núi lửa.

Tuy nhiên, việc trên đảo Mauritius có tinh thể zircon hàng tỉ năm tuổi, trong khi trên đảo vốn không có bất kì một loại đá nào có niên đại trên 9 triệu năm đã khiến các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu. Và họ phát hiện ra rằng bên dưới đảo Mauritius có một lớp vỏ lục địa cổ. Lục địa cổ này được đặt tên là “Mauritia”.

Theo báo cáo của giáo sư Lewis trên tạp chí Nature Communications, lục địa Mauritia có vai trò như một vùng đệm giữa Ấn Độ và khu vực phía Đông Madagascar. Đây được cho là một nơi nguy hiểm vì có rất nhiều núi lửa và thường xuyên xảy ra động đất. Khi hai quốc gia Ấn Độ và Madagascar tách xa nhau, Mauritia bị kéo căng và vỡ ra. Những mảnh vỡ lục địa sau đó đã chìm xuống đáy đại dương

Việc tìm thấy lục địa cổ Mauritia khiến cho nhóm nghiên cứu của giáo sư Lewis tin rằng còn có rất nhiều mảnh lục địa ẩn khác nằm rải rác dưới đáy Ấn Độ Dương.

Theo Theo Daily Mail, The Independent
MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.