Tìm thấy bằng chứng có kháng thể COVID-19 trong sữa mẹ của những bà mẹ được tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
Tìm thấy kháng thể COVID-19 trong sữa bà mẹ đã được tiêm chủng.
Tìm thấy kháng thể COVID-19 trong sữa bà mẹ đã được tiêm chủng.
TPO - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester và Đại học New York, Mỹ cho thấy các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng, sữa của những bà mẹ cho con bú có hai loại miễn dịch COVID-19. Đó là những người đã nhiễm COVID-19, đã khỏi bệnh và những người đã được tiêm chủng.

Các mẫu được thu thập từ 77 bà mẹ mà 47 người trong nhóm bị nhiễm COVID-19 và 30 người đã tiêm vắc xin để xác định mức độ kháng thể trong sữa mẹ theo thời gian.

Những bà mẹ đã có miễn dịch tạo ra lượng kháng thể Immunoglobulin A (IgA) cao chống lại virus trong sữa mẹ, trong khi những bà mẹ có miễn dịch đã được tiêm vắc xin tạo ra kháng thể Immunoglobulin G (IgG) mạnh mẽ.

Cả hai kháng thể này đều chống lại SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên bằng chứng như vậy được phát hiện cho cả kháng thể IgA và IgG, theo đồng tác giả nghiên cứu Bridget Young, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư Khoa Dị ứng và Miễn dịch Nhi khoa Mỹ.

Một trong những phát hiện thú vị trong nghiên cứu này là sữa mẹ của những bà mẹ đã từng nhiễm COVID-19 và các bà mẹ được tiêm vắc xin mRNA chứa các kháng thể có thể vô hiệu hóa virus.

Nghiên cứu tiếp theo này đại diện cho khoảng thời gian dài nhất mà các kháng thể được sinh ra và tồn tại trong ba tháng sau khi nhiễm bệnh.

Đối với các bà mẹ đã được tiêm phòng, nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự suy giảm kháng thể từ ba tháng sau khi tiêm chủng.

Đồng tác giả nghiên cứu Kirsi Jarvinen-Seppo, Ph.D., MD, Trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch Nhi khoa tại URMC, cho biết sau một vài tháng, kháng thể có xu hướng giảm, nhưng mức độ vẫn cao hơn đáng kể so với mức trước khi tiêm vắc-xin. "

Tuy nhiên, trong khi kháng thể tồn tại, vẫn chưa biết được liệu các kháng thể sữa mẹ này có thể bảo vệ chống lại COVID-19 cho trẻ đang bú mẹ hay không.

Jarvinen-Seppo cho biết: “Các kháng thể trong sữa mẹ có thể không thay thế được việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ em”.

Theo MedicalXpess
MỚI - NÓNG