Tìm ra nguồn gốc cây đa 'khủng' thứ ba bị giữ ở Huế

Nơi cây đa “khủng” bị bứng đi
Nơi cây đa “khủng” bị bứng đi
TPO - Chiều 9/4, ông Bùi Tiến Hoàng, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng (Đắk Lắk) cho biết, lực lượng chức năng tại huyện này đã xác định được nguồn gốc cây đa “khủng” thứ ba, trong số 3 cổ thụ bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế.

Ông Hoàng thông tin, chiều cùng ngày lực lượng chức năng đã đưa ông Kiều Văn Chương (ngụ Hà Nội) cùng tổ công tác trở lại nơi ông Chương đã mua cây, xác định cây "khủng" không phải nằm ở xã Ea Hồ.

“Đi theo lời mô tả của ông Chương, tổ công tác tìm được vị trí cây mà ông Chương mua lại từ hộ ông Nguyễn Văn Điệp, là ở thôn Xuân Nguyên, xã Ea Đăh… chứ không phải xã Ea Hồ”, ông Hoàng nói.

Xác định được vị trí cây, Hạt kiểm lâm đã làm việc với chính quyền địa phương và đơn vị này cho biết: Vừa qua, ông Điệp có lên xin bứng một cây đa cổ thụ sắp đổ vào nhà. Ông Hoàng cho biết thêm, UBND xã Ea Đăh không khuyến khích việc mua bán nhưng không thể cấm người dân bán cây. Quyền bứng nhổ cây là của dân vì cây không thuộc tự nhiên. Việc mua bán chỉ được người dân và ông Chương thỏa thuận với nhau chứ không có ý kiến của xã.

Trong một diễn tiến liên quan, chiều 9/4, thông tin đến báo chí, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Chi cục Kiểm lâm TT-Huế, cho biết vừa tiến hành bàn giao lại 2 cây đa khủng cho ông Kiều Văn Chương.

Theo ông Đặng Văn Kiệm, đây là kết quả xác minh, làm việc kịp thời, nghiêm túc, trách nhiệm của cơ quan Kiểm lâm TT-Huế và những đơn vị liên quan trong những ngày vừa qua. Theo đó, chủ sở hữu là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã được giao trả lại 2 cây “khủng” có nguồn gốc rõ ràng, hồ sơ lâm sản đầy đủ.

Riêng 1 trong số 3 cây đa sộp “khủng” còn lại, theo ý kiến của một vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TT-Huế, hiện đơn vị vẫn tiếp tục tạm giữ để chờ xác minh thêm. Cây còn lại này hiện do Đội Kiểm lâm Đặc nhiệm thuộc Cục Kiểm lâm Việt Nam phối hợp với Chi cục Kiểm lâm 2 tỉnh TT-Huế và Đắk Lắk tiếp tục xác minh, làm rõ.

Như Tiền Phong đã thông tin vào tối 30/3, Trạm CSGT Phú Lộc (PC67 Công an TT-Huế) phát hiện 3 xe đầu kéo và xe tải hạng nặng mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cổ thụ “khủng” lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Đà Nẵng - Huế qua địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc.

Do vi phạm lỗi quá khổ, quá tải, chủ doanh nghiệp của 3 xe tải này đã bị phạt  81,7 triệu đồng, các tài xế điều khiển xe bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.  3 cây “khủng”  bị Chi cục Kiểm lâm TT-Huế lập biên bản tạm giữ để xác minh, làm rõ nguồn gốc, hồ sơ lâm sản.

Điều đáng nói những cây đa “khủng” này được vận chuyển trên QL 29,  đi ra QL 26 (Đắk Lắk) rồi mới đến QL 1, qua rất nhiều tổ tuần tra của các Đội CSGT nhiều tỉnh mà không bị phát hiện và xử lý trước khi đến TT-Huế.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).