Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập

Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập
TPO - Sau trận mưa khiến siêu máy bơm ‘bất lực’ trước đường ngập do rác thải quá nhiều trong hệ thống cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh, Giám đốc Sở GTVT TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương tìm nguyên nhân, vớt hết rác và phải có báo cáo vào thứ 5 hàng tuần.

Ngày 18/10, Sở GTVT TPHCM tổ chức họp báo liên quan đến việc nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh không thể rút xuống cống gây ngập vào trưa 17/10. 

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, từ khi vận hành thí điểm đến nay máy bơm đã phát huy được hiệu quả tốt. Đặc biệt, ngày 12 và 13/10 vừa qua, mưa với vũ lượng lớn, vượt tần suất thiết kế của hệ thống cống được quy hoạch nhưng máy bơm vẫn chống ngập tốt cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Tuy nhiên, cơn mưa vào  trưa qua (17/10) với vũ lượng nhỏ, thời gian không dài nhưng lại gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Cường đề nghị các đơn vị liên quan tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập ảnh 1 Sau hai ngày công nhân ngâm mình trong nước vẫn chưa vớt hết rác.

Đồng thời, Giám đốc Sở GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan phải phối hợp đồng bộ tốt hơn. Trung tâm chống ngập TPHCM cần phối hợp với UBND quận Bình Thạnh và phường 22 kiểm soát các hố ga, chất thải xây dựng thải xuống cống thoát nước. “Khu vực này có nhiều công trình xây dựng trong khi chi phí đổ chất thải xây dựng đúng chỗ quy định thì cao nên có thể họ sẽ đổ lén xuống tuyến cống thoát nước của thành phố” – ông Cường nói. 

Từ nay đến hết mùa mưa, Giám đốc sở GTVT yêu cầu Trung tâm Chống ngập thành phố phải có báo cáo về công tác thi công, cống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vào thứ 5 hàng tuần, chậm nhất 11h. “Thanh tra sở, các đơn vị liên quan ưu tiên tập trung vào những khu vực này để kiểm soát, hạn chế tình trạng đổ chất thải xuống hệ thống cống gây tắc nghẽn”.

Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập ảnh 2
Bên cạnh đó, ông Cường cũng đề nghị các đơn vị liên quan đồng hành, hỗ trợ tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, một doanh nghiệp tiên phong với một giải pháp chống ngập mới đã được Thành ủy, UBND TPHCM nhất quán. Ông Cường cũng đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp để trong tháng 10 hoàn tất cơ sở pháp lý để biết được quy trình nghiệm thu, đánh giá hiệu quả, quy chế phối hợp.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, cho biết sau khi được Thành ủy, UBND chấp thuận lắp đặt máy bơm chống ngập. Đến nay đã thực hiện 8 lần thử nghiệm và tất cả đều đạt hiệu quả tốt, các cơ quan chức năng, báo chí và người dân đều chứng kiến.

Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập ảnh 3 Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo hàng tuần
Tìm nguyên nhân siêu máy bơm 'bất lực' trước đường ngập ảnh 4 Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung
Tuy nhiên, trưa 17/10 nhận tin báo ngập, chúng tôi thấy bất ngờ và đi kiểm tra, khi lật 4 hố ga lên thì rác rất nhiều. Ông chủ siêu máy bơm nghi ngờ có người phá hoại cố tình bỏ rác xuống cống để cản trở máy bơm. Ông đề nghị các bên cũng phải thận trọng tìm xem dưới cống có vật gì khác gây tắc cống nữa hay không.
MỚI - NÓNG