Tiết lộ về cuốn hộ chiếu của ông Obama

Trang đầu trong cuốn hộ chiếu của tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh cắt từ video.
Trang đầu trong cuốn hộ chiếu của tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh cắt từ video.
Như mọi công dân bình thường khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có hộ chiếu nhưng ông không phải là người cất giữ nó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những người bận rộn nhất thế giới với những chuyến đi liên tục đến nhiều nước trên toàn cầu. Việc tổng thống Mỹ có hộ chiếu hay không và liệu ông có phải mang theo hộ chiếu mỗi khi công du nước ngoài không là thắc mắc của rất nhiều người.

Để giải đáp câu hỏi trên, Nhà Trắng hồi năm 2010 đã đăng tải một video, trong đó thư ký riêng của Tổng thống Obama khi ấy là cô Katie Johnson giải thích quy trình xin cấp và sử dụng hộ chiếu của Tổng thống Obama, theo Washington Post.

Theo Johnson, tổng thống Mỹ chắc chắn vẫn có hộ chiếu như các công dân Mỹ khác. Thực tế, việc đầu tiên mà cô làm dưới cương vị thư ký riêng của ông Obama là điền vào tờ đơn cấp mới hộ chiếu cho ông sau khi trở thành tổng thống. Lá đơn có một chỗ trống yêu cầu người thực hiện ghi tên công việc đang làm và nó quá nhỏ để viết chức danh của tổng thống Mỹ, cô cho biết.

Cuốn hộ chiếu này có ảnh, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, chữ ký cùng những thông tin cơ bản khác của tổng thống Obama. Cuốn hộ chiếu được cấp mới khi ông Obama nhậm chức tổng thống Mỹ, và có một điểm đặc biệt là dòng chữ "người sở hữu hộ chiếu là tổng thống Mỹ".

Với những chuyến công du liên tục của ông Obama, cuốn hộ chiếu này cũng chi chít thị thực và dấu xuất nhập cảnh của các quốc gia nơi ông đặt chân đến.

Tuy nhiên, ông Obama không phải là người giữ tấm hộ chiếu này. Thay vào đó, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng cất nó trong một két sắt đặt tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower. Hộ chiếu của Tổng thống Obama nằm chung với hộ chiếu của các nhân viên Nhà Trắng khác.

Theo Washington Post, hình ảnh về hộ chiếu của Tổng thống Mỹ Obama cùng 30 lãnh đạo thế giới khác hồi năm 2014 bị rò rỉ khi các nguyên thủ này đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia.

Một nhân viên thuộc cơ quan xuất nhập cảnh Australia đã vô tình gửi thông tin của các lãnh đạo thế giới tới nhà tổ chức một giải bóng đá châu Á qua thư điện tử.

Bức thư chứa số hộ chiếu, số visa, ngày tháng năm sinh cùng hàng loạt dữ liệu cá nhân khác của ông Obama và người đứng đầu các nước Nga, Đức, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia...

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.