Tiết giảm sử dụng điện trong mùa khô

Tiết giảm sử dụng điện trong mùa khô
TP - Ngay từ đầu năm, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã chủ động xây dựng, triển khai các biện pháp đảm bảo cung ứng điện trong cả năm, đặc biệt những tháng mùa khô (4,5 và 6) có nguy cơ thiếu điện cục bộ phía Nam.

> Tháng 4, chưa tăng giá điện
> Loạn thị trường thiết bị tiết kiệm điện

Ngành điện chủ động phương án

Năm 2013, EVN SPC có kế hoạch giải pháp đảm bảo cung ứng cho khách hàng 40,600 tỷ kWh điện thương phẩm, tăng hơn năm ngoái 4,31 tỷ kWh với mức tổn thất điện năng 5,56%, thấp hơn mức thực hiện năm ngoái 0,05%; đồng thời tiết kiệm 2% tổng sản lượng điện thương phẩm.

Thực hiện chương trình giảm tổn thất điện năng giai đoạn 2013-2015, EVN SPC tăng cường kiểm tra và xử lý các đường dây quá tải; cấp thêm trạm biến áp để giảm bán kính cấp điện; xử lý kịp thời máy biến áp để giảm bán kính cấp điện; xử lý kịp thời máp biến áp non tải; triển khai nhanh các kế hoạch lắp tụ bù năm 2013 gồm 60MVAR tụ bù hạ áp, 55 MVAR tụ trung áp; rà sóat và hoàn thiện cấu trúc lưới điện vận hành hợp lý; hoàn thành sớm các công trình trạm điện 110/22 kV để cấp điện cho khu vực có phụ tải cao.

Tăng cường quản lý công tơ, hoàn thiện hệ thống TU, TI, đồng thời tiếp tục mở rộng chương trình hệ thống đi ghi từ xa theo kế hoạch.

Một trong những công việc quan trọng hàng đầu EVN SPC thực hiện là tiến hành vận động các khách hàng sử dụng nhiều điện như các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, xi măng tiết giảm sử dụng điện và ký lại phụ lục hợp đồng mua bán điện 2013.

Ông Hồ Quang Ái - Phó tổng giám đốc EVN SPC cho biết, có 6.225 khách hàng trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào (trừ TP Hồ Chí Minh) cần ký lại hợp đồng mua bán điện trong năm 2013. Và tính đến cuối tháng 3 đã thực hiện ký lại cho 4.917 khách hàng với mức sản lượng điện tiêu thụ ký kết trên 17.510 triệu kWh, trong đó có 110 khách hàng sắt thép, tương ứng sản lượng trên 1.892 triệu kWh và 12 khách hàng xi măng tương ứng sản lượng gần 360 triệu kWh.

Doanh nghiệp chia sẻ và đồng hành

Ông Hồ Quang Ái cũng cho biết, ngành điện và khách hàng thống nhất thực hiện tiết giảm điện theo hai mức đề suất, cụ thể mức 1 là 10% và mức 2 là 15% và tổng sản lượng khách hàng có thể tự tiết giảm trong năm 2013 với mức 1 là trên 1.722 triệu kWh và mức 2 trên 2.441 triệu kWh.

Riêng trong các tháng mùa khô 4, 5 và 6, sản lượng ký kết phụ lục hợp đồng trên 4.410 triệu kWh, tiết giảm mức 1 trên 433 triệu kWh, tiết giảm mức 2 trên 615 triệu kWh.

Các khách hàng thực hiện tiết giảm đều bày tỏ sự chia sẻ với khó khăn chung của ngành điện và tại nhiều địa phương, các doanh nghiệp cam kết tiết giảm mạnh lượng điện. Đồng Nai là địa bàn công nghiệp trọng điểm và các doanh nghiệp cũng sẵn sàng chia sẻ những khó khăn mùa cao điểm.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Giám đốc Công ty TNHH điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, để hạn chế tình trạng thiếu điện, PC Đồng Nai làm việc với khoảng 300 khách hàng có quy mô sản xuất công nghiệp lớn để huy động việc chạy máy phát điện và hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn vào giờ cao điểm trong trường hợp thiếu điện xảy ra.

Hiện đã có 19 khách hàng (là các Công ty sản xuất sắt thép và xi măng) có lượng điện năng tiêu thụ lớn đã ký thoả thuận tiết giảm từ 10 - 30% sản lượng điện trong thời gian cao điểm mùa khô.

Đặc biệt Công ty Cổ phần Thép Biên Hoà (Vicasa) sẽ tiết giảm 90 - 95% lượng điện sử dụng trong giờ cao điểm, Công ty Cổ phần Tấm lợp vật liệu xây dựng Đồng Nai và Công ty TNHH Lafarge Xi măng sẽ huy động nguồn diesel với tổng công suất đạt 800 MVA.

Sản lượng điện tiết giảm đạt 132 - 181 nghìn kWh/ngày. Trong năm 2012 tổng điện năng tiêu thụ của 19 khách hàng nêu trên là 288,25 triệu kWh. Dự kiến trong năm 2013, tổng sản lượng điện tiêu thụ của các khách hàng này là trên 443 triệu kWh, sản lượng bình quân 01 ngày là 1,21 triệu kWh.

Ngoài ra, tính đến nay, đã có 909 khách hàng sản xuất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có lượng điện năng tiêu thụ từ 50.000kWh/tháng trở lên ký phụ lục hợp đồng cam kết tiết giảm từ 10 - 15% sản lượng điện và thực hiện tiết kiệm điện 2,5% so với tổng sản lượng điện đã đăng ký.

Ông Hồ Quang Ái- Phó TGĐ EVN SPC: “Việc tiết kiệm điện của mỗi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng vai trò rất lớn trong việc hạn chế việc cắt điện luân phiên nên ngành điện đang đẩy mạnh thực hiện việc tiết kiệm điện bằng cách vận động người dân tránh sử dụng quá nhiều thiết bị vào những giờ cao điểm”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG