Tiếp thêm ngọn lửa cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu tá Lê Trung Thành
Thiếu tá Lê Trung Thành
TP - Nhiều gương trẻ xuất sắc các thời kỳ đã cùng hội ngộ trong dịp tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB), để tiếp tục cùng thắp lên những ngọn lửa cảm hứng về nghị lực, sức sáng tạo và tinh thần cống hiến.

Từ “lá chắn thép” đến Hải đội trưởng

Thiếu tá Lê Trung Thành (SN 1983) hiện là Hải đội trưởng Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. Anh Thành đạt giải thưởng GMTVNTB năm 2014 khi đang làm thuyền trưởng tàu CSB 4033 và được ví “lá chắn thép” trong biên đội tàu Cảnh sát biển Vùng 2. Anh và tàu CSB 4033 từng trải qua hàng vạn hải lý dọc ngang khắp các vùng biển Tổ quốc, từ Trường Sa đến Hoàng Sa để bảo vệ an ninh chủ quyền, cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng trẻ tuổi ấy, CSB 4033 đã can trường, quả cảm và khôn khéo giữ vững an ninh chủ quyền vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, hồi giữa năm 2014.

Sau khi nhận giải thưởng GMTVNTB, anh Thành có thời gian đào tạo ở các lớp nguồn và không ngừng trưởng thành trong công tác. Từ năm 2019, anh được phân công làm Hải đội trưởng Hải đội 202. “Khi làm thuyền trưởng, đơn thuần chỉ xử lý công việc, nhiệm vụ trên một con tàu. Còn vị trí  Hải đội trưởng thì quán xuyến, chỉ huy nhiều con tàu hơn, triển khai nhiệm vụ, từ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc đến huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thực thi pháp luật trên biển... Đồng thời, thực hiện nhiều chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”, anh Thành chia sẻ.

Vào sinh ra tử cùng “Quả đấm thép”

Thiếu tá Lê Kiếm Sơn (SN 1985) - GMTVNTB năm 2016,  đang đảm nhiệm vị trí Đội phó Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm - lực lượng được ví “Quả đấm thép” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh. Dù có cơ hội chuyển công tác, nhưng anh Sơn cho rằng bản thân còn trẻ và được “nghề chọn mình” nên vẫn muốn gắn bó, vào sinh ra tử cùng “quả đấm thép” để tiếp tục cống hiến, giữ vững an ninh chủ quyền Tổ quốc. “Dẫu biết gian khó, nguy hiểm và có thể hy sinh, nhưng tôi vẫn muốn gắn bó với công việc đang làm với tinh thần trách nhiệm của người lính và nhiệt huyết của tuổi trẻ”, anh Sơn nói.

Sau giải thưởng GMTVNTB 2016, anh Sơn cùng đồng đội tiếp tục lập nhiều chiến công, triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển ma túy. Song anh tự nhắc nhở bản thân và đồng đội tuyệt đối trung thành với Đảng, tin tưởng chỉ huy và đồng đội, đặc biệt, phải bản lĩnh giữ “bàn tay thật sạch” trước các thủ đoạn mua chuộc, cám dỗ của các đối tượng phạm tội; rèn luyện phẩm chất chính trị, nghiệp vụ pháp luật, sức khỏe để sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Anh Sơn  thấy vinh dự và tự hào, đại diện bộ phận chuyên trách chống ma túy của Bộ đội Biên phòng tham dự chương trình trao giải thưởng GMTVNTB năm 2020 và dịp 25 năm giải thưởng GMTVNTB. “Trong hành trình 25 năm, giải thưởng GMTVNTB đã tuyên dương nhiều tấm gương công tác trong lực lượng Biên phòng và những người trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy. Tôi vừa tự hào, vui mừng vừa trăn trở, khi đằng sau mỗi chiến công luôn thường trực hiểm nguy, hy sinh mà đồng đội đang đối mặt”, anh Sơn chia sẻ.

Những chuyến xe gieo hy vọng trong đêm

Tiếp thêm ngọn lửa cống hiến ảnh 1

“Hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn. Ảnh: Xuân Tùng

“Hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn - GMTVNTB năm 2019 lĩnh vực Hoạt động xã hội, đã có hàng trăm chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện trong hơn hai năm qua tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Anh Tuấn cho biết: “Giải thưởng GMTVNTB của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng là phần thưởng cao quý, tôi cảm thấy rất vinh dự khi được nhận. Từ đó đến nay, giải thưởng đã động viên ý chí, tinh thần và nhắc nhở tôi  phải không ngừng nỗ lực để giúp đỡ được nhiều hơn, hiệu quả hơn những người không may gặp nạn. Còn bản thân luôn mong  “thất nghiệp” và điện thoại không có những cuộc gọi khẩn cấp, nghĩa là đường phố bình yên”.

Sau khi nhận giải thưởng, anh Tuấn lại quay trở lại với chiếc xe cứu thương tự trang bị, sẵn sàng ứng cứu những người không may bị tai nạn. Trong những ngày dịch COVID-19 phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội, anh   chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và vẫn luôn trực chiến, có điện thoại cầu cứu là lên đường. Riêng trong năm 2020, anh Tuấn đã có thêm gần 200 chuyến xe cấp cứu, giúp người bị tai nạn vượt qua nguy hiểm. Anh Tuấn vinh dự được Bộ LĐ-TB&XH  tuyên dương “những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” và được nhận Bằng khen của Thủ tướng.

“Tôi rât vui mừng khi được về Hà Nội hội ngộ với nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng các thời kỳ,để cùng tham gia các hoạt động ý nghĩa như viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hành trình về nguồn dâng hương báo công các Vua Hùng... mà năm trước không diễn ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tôi thấy vinh dự khi tiếp tục được cùng mọi người lan tỏa những câu chuyện giàu cảm hứng để thắp lửa trong nhiều bạn trẻ khác”, anh Tuấn nói.

MỚI - NÓNG