Tiếp thêm ngọn lửa cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu tá Lê Trung Thành
Thiếu tá Lê Trung Thành
TP - Nhiều gương trẻ xuất sắc các thời kỳ đã cùng hội ngộ trong dịp tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB), để tiếp tục cùng thắp lên những ngọn lửa cảm hứng về nghị lực, sức sáng tạo và tinh thần cống hiến.

Từ “lá chắn thép” đến Hải đội trưởng

Thiếu tá Lê Trung Thành (SN 1983) hiện là Hải đội trưởng Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. Anh Thành đạt giải thưởng GMTVNTB năm 2014 khi đang làm thuyền trưởng tàu CSB 4033 và được ví “lá chắn thép” trong biên đội tàu Cảnh sát biển Vùng 2. Anh và tàu CSB 4033 từng trải qua hàng vạn hải lý dọc ngang khắp các vùng biển Tổ quốc, từ Trường Sa đến Hoàng Sa để bảo vệ an ninh chủ quyền, cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng trẻ tuổi ấy, CSB 4033 đã can trường, quả cảm và khôn khéo giữ vững an ninh chủ quyền vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, hồi giữa năm 2014.

Sau khi nhận giải thưởng GMTVNTB, anh Thành có thời gian đào tạo ở các lớp nguồn và không ngừng trưởng thành trong công tác. Từ năm 2019, anh được phân công làm Hải đội trưởng Hải đội 202. “Khi làm thuyền trưởng, đơn thuần chỉ xử lý công việc, nhiệm vụ trên một con tàu. Còn vị trí  Hải đội trưởng thì quán xuyến, chỉ huy nhiều con tàu hơn, triển khai nhiệm vụ, từ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc đến huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thực thi pháp luật trên biển... Đồng thời, thực hiện nhiều chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”, anh Thành chia sẻ.

Vào sinh ra tử cùng “Quả đấm thép”

Thiếu tá Lê Kiếm Sơn (SN 1985) - GMTVNTB năm 2016,  đang đảm nhiệm vị trí Đội phó Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm - lực lượng được ví “Quả đấm thép” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh. Dù có cơ hội chuyển công tác, nhưng anh Sơn cho rằng bản thân còn trẻ và được “nghề chọn mình” nên vẫn muốn gắn bó, vào sinh ra tử cùng “quả đấm thép” để tiếp tục cống hiến, giữ vững an ninh chủ quyền Tổ quốc. “Dẫu biết gian khó, nguy hiểm và có thể hy sinh, nhưng tôi vẫn muốn gắn bó với công việc đang làm với tinh thần trách nhiệm của người lính và nhiệt huyết của tuổi trẻ”, anh Sơn nói.

Sau giải thưởng GMTVNTB 2016, anh Sơn cùng đồng đội tiếp tục lập nhiều chiến công, triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển ma túy. Song anh tự nhắc nhở bản thân và đồng đội tuyệt đối trung thành với Đảng, tin tưởng chỉ huy và đồng đội, đặc biệt, phải bản lĩnh giữ “bàn tay thật sạch” trước các thủ đoạn mua chuộc, cám dỗ của các đối tượng phạm tội; rèn luyện phẩm chất chính trị, nghiệp vụ pháp luật, sức khỏe để sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Anh Sơn  thấy vinh dự và tự hào, đại diện bộ phận chuyên trách chống ma túy của Bộ đội Biên phòng tham dự chương trình trao giải thưởng GMTVNTB năm 2020 và dịp 25 năm giải thưởng GMTVNTB. “Trong hành trình 25 năm, giải thưởng GMTVNTB đã tuyên dương nhiều tấm gương công tác trong lực lượng Biên phòng và những người trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy. Tôi vừa tự hào, vui mừng vừa trăn trở, khi đằng sau mỗi chiến công luôn thường trực hiểm nguy, hy sinh mà đồng đội đang đối mặt”, anh Sơn chia sẻ.

Những chuyến xe gieo hy vọng trong đêm

Tiếp thêm ngọn lửa cống hiến ảnh 1

“Hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn. Ảnh: Xuân Tùng

“Hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn - GMTVNTB năm 2019 lĩnh vực Hoạt động xã hội, đã có hàng trăm chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện trong hơn hai năm qua tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Anh Tuấn cho biết: “Giải thưởng GMTVNTB của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng là phần thưởng cao quý, tôi cảm thấy rất vinh dự khi được nhận. Từ đó đến nay, giải thưởng đã động viên ý chí, tinh thần và nhắc nhở tôi  phải không ngừng nỗ lực để giúp đỡ được nhiều hơn, hiệu quả hơn những người không may gặp nạn. Còn bản thân luôn mong  “thất nghiệp” và điện thoại không có những cuộc gọi khẩn cấp, nghĩa là đường phố bình yên”.

Sau khi nhận giải thưởng, anh Tuấn lại quay trở lại với chiếc xe cứu thương tự trang bị, sẵn sàng ứng cứu những người không may bị tai nạn. Trong những ngày dịch COVID-19 phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội, anh   chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và vẫn luôn trực chiến, có điện thoại cầu cứu là lên đường. Riêng trong năm 2020, anh Tuấn đã có thêm gần 200 chuyến xe cấp cứu, giúp người bị tai nạn vượt qua nguy hiểm. Anh Tuấn vinh dự được Bộ LĐ-TB&XH  tuyên dương “những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” và được nhận Bằng khen của Thủ tướng.

“Tôi rât vui mừng khi được về Hà Nội hội ngộ với nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng các thời kỳ,để cùng tham gia các hoạt động ý nghĩa như viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hành trình về nguồn dâng hương báo công các Vua Hùng... mà năm trước không diễn ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tôi thấy vinh dự khi tiếp tục được cùng mọi người lan tỏa những câu chuyện giàu cảm hứng để thắp lửa trong nhiều bạn trẻ khác”, anh Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.