Tiếp bước Áo, chuyên gia Đức kêu gọi phong toả toàn quốc vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chợ Giáng sinh nổi tiếng nhất ở Đức - Nuremberg đã phải đóng cửa. Ảnh: Reuters
Chợ Giáng sinh nổi tiếng nhất ở Đức - Nuremberg đã phải đóng cửa. Ảnh: Reuters
TPO - Các chuyên gia Đức cảnh báo quốc gia này có thể sẽ tiếp bước nước láng giềng Áo, sau khi Chính phủ Áo quyết định áp lệnh phong toả diện rộng từ ngày 22/11.

Trước đó, từ ngày 15/11, Áo đã trở thành quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên áp dụng lệnh phong toả đối với người chưa tiêm vắc xin. Những người không thể xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ không được đến nhà hàng, quán bar, hộp đêm và những địa điểm công cộng khác.

Tuy nhiên, Chính phủ Áo nhanh chóng nhận ra rằng những biện pháp này là chưa đủ. Ngày 19/11, Thủ tướng Alexander Schallenberg tuyên bố áp lệnh phong toả toàn quốc từ ngày 22/11, kéo dài tối đa 20 ngày.

Với lệnh phong toả, người dân Áo sẽ không còn được phép rời khỏi nhà trừ một số trường hợp cần thiết. Người lao động phải làm việc tại nhà, các cửa hàng thiết yếu sẽ phải đóng cửa, nhưng trường học vẫn sẽ mở cửa đối với những trẻ em có nhu cầu học trực tiếp.

Ngoài ra, lệnh tiêm chủng bắt buộc cũng sẽ được áp dụng từ ngày 1/12. Như vậy, Áo sẽ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới thực hiện tiêm chủng bắt buộc - sau Indonesia, Micronesia và Turkmenistan.

Thủ tướng Áo Schallenberg cho rằng việc này là cần thiết, vì “có quá nhiều tin giả ở đất nước chúng tôi” khiến nhiều người chần chừ không tiêm chủng. “Kết quả là các khu chăm sóc đặc biệt rơi vào tình trạng quá tải”, ông Schallenberg nói.

Làn sóng dịch mới đang trở nên đáng lo ngại ở nhiều quốc gia châu Âu. Những quốc gia có số ca bệnh tăng nhanh nhất là Áo, Hà Lan, Đức… Tỷ lệ lây nhiễm ở Anh - từng cao nhất nhì châu Âu trong tháng trước - giờ chỉ bằng một nửa so với Áo.

Tiếp bước Áo, nhiều quốc gia châu Âu khác đã áp dụng lệnh phong toả một phần và lệnh hạn chế đối với những người chưa tiêm vắc xin. Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel ban hành quyết định cấm những người chưa tiêm phòng đến nhà hàng, quán bar và các sự kiện công cộng.

Tuy nhiên, bác sĩ Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức đang kêu gọi chính quyền tiến hành một đợt phong toả diện rộng. “Đây là tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Chúng ta cần lập tức nhấn phanh”, ông Wieler nói với các nhà báo ở Berlin.

Thủ hiến bang Bavaria, Markus Soeder, mới đây đã ra lệnh đóng cửa chợ Nuremberg - một trong những khu chợ Giáng sinh xa hoa và nổi tiếng nhất ở Đức.

Ông Soeder cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc áp dụng các biện pháp tiêm chủng bắt buộc như Áo. “Tôi tin rằng rồi sẽ đến lúc ta phải làm việc đó, nếu không, chúng ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của dịch bệnh”, ông Soeder nói.

Trung bình trong vòng một tuần trở lại đây, Đức phát hiện khoảng hơn 40.000 ca mắc mới/ngày. Con số này đạt kỷ lục vào ngày 18/11, với 64.164 ca.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng đủ liều ở Đức đạt 68%. Quốc gia 83 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 5,3 triệu ca COVID-19, với gần 100.000 ca tử vong.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG