‘Tiếng hát giữa rừng Pác Bó’ mừng sinh nhật Bác

0:00 / 0:00
0:00
"Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" mừng sinh nhật Bác
"Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" mừng sinh nhật Bác
‘Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” là album gồm 6 ca khúc. Đây là món quà của sao mai Phương Nga mừng sinh nhật Bác.

Album Tiếng hát giữa rừng Pác Bó có 6 ca khúc: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến), Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh (sáng tác Tạ Duy Tuấn), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ) và Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao).

“Những bài hát về Bác Hồ hay và nhiều lắm. Tôi mong muốn gửi gắm một sản phẩm với nhiều tâm huyết và phải là những ca khúc mình thấy tâm đắc, hay nhất, để gửi tặng khán giả”, ca sĩ Phương Nga nói. Các ca khúc này đều từng là tác phẩm Phương Nga biểu diễn, ghi dấu ấn trong lòng khán giả, nay được các nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn, Xuân Trí... phối khí lại.

‘Tiếng hát giữa rừng Pác Bó’ mừng sinh nhật Bác ảnh 1

Tuyển chọn những ca khúc hay trong album "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó"

Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, phối khí và thu thanh là ca khúc mới. “Tác phẩm rất đáng yêu, nghe là thích ngay ở từng ca từ, nét nhạc... Chúng tôi hy vọng bài hát Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh sẽ được đông đảo các cháu thiếu nhi cả nước đón nhận, yêu thích và hát vang lên để thể hiện tình cảm của mình. Tôi thấy rất vui vì trong đĩa của mình có bài mới mà tâm đắc như thế”, chị nói.

Cùng với album CD, nghệ sĩ Phương Nga cũng lựa chọn thực hiện MVTiếng hát giữa rừng Pác Bó. Sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ ca ngợi Bác Hồ gây ấn tượng với Phương Nga từ thời chị đi học thanh nhạc. Khi đó NSƯT Thu Lan, nguyên trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là người thể hiện.

Nghệ sĩ Phương Nga được lãnh đạo thành phố Cao Bằng, Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng hỗ trợ để có được sản phẩm ý nghĩa mừng sinh nhật Bác, đồng thời quảng bá thiên nhiên tươi đẹp của Cao Bằng.

‘Tiếng hát giữa rừng Pác Bó’ mừng sinh nhật Bác ảnh 2

Thiên nhiên, con người Cao Bằng trong MV 'Tiếng hát giữa rừng Pác Bó"

Phương Nga kể lại kỷ niệm không thể quên trong quá trình quay Tiếng hát giữa rừng Pác Bó. Quay xong cảnh ở suối Lê Nin thời tiết rất đẹp, sau đó cả đoàn sang thác Bản Giốc “Tới nơi thì trời âm u, mây đen, mưa nặng hạt, cả ê-kíp đều rất lo lắng. Tôi thành tâm cầu nguyện 3 lần, khoảng 30 phút sau, trời ngớt mưa, bừng sáng. Quay được khoảng 2 tiếng xong, đóng máy quay thì trời lại mưa tiếp tục mưa. Có lẽ do mình thành tâm nên mới được may mắn, toại nguyện đến như thế”, chị kể.

Nghệ sĩ Phương Nga là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2017, chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học.

Trong MV, Sao mai Phương Nga đóng vai cô giáo kể câu chuyện về Bác Hồ, giới thiệu cho các bạn trẻ những nơi Bác từng đi qua, nơi Bác từng ngồi làm việc… ở Pác Bó, Cao Bằng. “Trải nghiệm thực tế, cảm nhận không gian, thời gian, giống như mình đang đi theo những bước chân của Người, tôi cảm nhận mọi thứ đều đẹp, trong lành, và như thấy Bác gần mình quá. Đến khi mình hát thì cảm xúc tràn đầy”, Phương Nga nói.

‘Tiếng hát giữa rừng Pác Bó’ mừng sinh nhật Bác ảnh 3

Phương Nga quay MV "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" mừng sinh nhật Bác và quảng bá cảnh đẹp Cao Bằng

NSND Thu Hiền là một trong những người đầu tiên nghe album. Bà thấy sự mới lạ, sức sống, tuổi trẻ ở đó. Tiếng hát giữa rừng Pác Bó gồm nhiều ca khúc cũ, tuy nhiên được nghệ sĩ Phương Nga được phối khí lại mới mẻ, văn minh. “Phương Nga thể hiện các bài cũ có sự trong sáng, có kỹ thuật nhưng lại rất mộc mạc, đó mới là nghệ thuật”, NSND Thu Hiền nói.

Với Phương Nga, năm 2021 là năm có nhiều dấu ấn, kỷ niệm 20 năm chị đăng quang Sao Mai (2001-2021), gần 30 năm chị theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. “Tôi luôn cảm thấy có lỗi với những khán giả yêu quý mình. Sau Sao Mai 2001, tôi hứa là sẽ liên tục ra mắt những sản phẩm mới, nhưng mới chỉ ra 3 CD. Từ 2014 đến nay mới ra mắt sản phẩm, đó là cái lỗi của Phương Nga. Lúc này, tôi quay trở lại với những sản phẩm để tri ân những khán giả đã yêu mến giọng hát Phương Nga”, chị nói.

MỚI - NÓNG