Tiền tỷ có làm nên diện mạo mới?

Tiền tỷ có làm nên diện mạo mới?
TP - Hàng loạt các chương trình âm nhạc trên truyền hình có giải thưởng từ nửa tỷ đến hơn một tỷ. Nhưng tiền tỷ có làm nên diện mạo của nền âm nhạc đương đại?

> 'Không có chuyện Người Hát Tình Ca được rút'
> “Bài hát tiền tỷ” và văn hóa chấp nhận

Giải thưởng cao nhất trong lịch sử các cuộc thi thố về âm nhạc hiện nay được xác lập bởi chương trình Bài hát yêu thích.

Sân chơi này có giải thưởng lên tới 1, 3 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ đồng (gồm 300 triệu tiền mặt và các hiện vật của nhà tài trợ) dành cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng dành cho nhạc sĩ sáng tác.

Ở liveshow tháng 1- 2013 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh tối ngày 6-1 vừa qua, ca khúc Chiếc khăn Piêu của nhạc sĩ Doãn Nho qua sự thể hiện của ca sĩ Tùng Dương đã nhận được phần thưởng này.

Giọng hát Việt, giải thưởng cũng tương đối ngất ngưởng dành cho các thí sinh chiến thắng tại một trong những cuộc thi truyền hình thực tế đang nóng nhất thời gian qua và cũng đến hồi bước vào đêm chung kết.

Giọng hát Việt, chương trình tìm kiếm tài năng ca hát đình đám suốt thời gian qua sẽ tìm ra quán quân vào Chủ Nhật tuần này (13-1).

Không phủ nhận giá trị giải thưởng tại các sân chơi trên là một tín hiệu vui với làng nhạc. Bởi giá trị tiền thưởng như một sự công nhận của đơn vị tổ chức và của cả xã hội với những cống hiến và sáng tạo của các ca sĩ, thí sinh. Nhưng không phải cứ giải thưởng to, cuộc thi lớn đều cho ra đời những sản phẩm đẹp và hợp thời.

Người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng là một hợp đồng độc quyền với Universal, hãng đĩa lớn hàng đầu thế giới hiện nay.

Quán quân Giọng hát Việt 2012 sẽ được định hướng phát triển âm nhạc cũng như được giúp đỡ trong hoạt động phát hành album sau khi rời khỏi cuộc thi, kèm theo một khoản tiền mặt là 500 triệu đồng.

Vietnam Idol, đối thủ của Giọng hát Việt có phần thưởng cho người thắng cuộc không kém cạnh.

Quán quân Vietnam Idol 2012, được công bố vào ngày 1-2 tới đây sẽ nhận được một phần thưởng trị giá 600 triệu đồng tiền mặt.

Ngoài ra, người chiến thắng sẽ được kênh truyền hình chuyên về âm nhạc MTV Việt Nam hỗ trợ kinh phí thực hiện một MV (Music Video) để phát trên kênh MTV ngay sau khi chiến thắng, cũng như bảo trợ xây dựng và quảng bá hình ảnh trên kênh MTV trong suốt 1 năm, sau khi kết thúc chương trình.

Ca sỹ Tùng Dương và nhạc sỹ Doãn Nho nhận giải Bài hát yêu thích. Ảnh: nhà tổ chức cung cấp
Ca sỹ Tùng Dương và nhạc sỹ Doãn Nho nhận giải Bài hát yêu thích. Ảnh: nhà tổ chức cung cấp.

Bài hát yêu thích năm 2012 đã có chủ. Nhưng giải thưởng này ngay lập tức trở nên ầm ĩ khi nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, tác giả ca khúc Người hát tình ca, ca khúc về thứ nhì, lên tiếng cho rằng Ban tổ chức chương trình thiếu minh bạch.

Bỏ qua chuyện Bài hát yêu thích minh bạch hay không. Vì đó là chuyện của cơ quan điều tra. Chỉ xin nói về hiện thực thực của chương trình này.

Phương pháp tính giải của Bài hát yêu thích như sau: Hội đồng bình chọn quyết định 60% kết quả, 40 % còn lại được chia đều cho bình chọn qua tin nhắn và số lượt xem bài hát trên website chương trình.

Vietnam Idol cũng đang đến hồi kết
Vietnam Idol cũng đang đến hồi kết.

Có thể thấy với cách chấm giải này, Bài hát yêu thích được quyết định bởi Hội đồng bình chọn. Mà từ gu nghe nhạc của những nhà chuyên môn đến gu nghe của công chúng ở bất cứ nước nào cũng có một khoảng cách rất xa.

Vì thế chiến thắng của Chiếc khăn Piêu dù không có gì phải phàn nàn về chuyên môn. Nhưng Chiếc khăn Piêu chắc là không đại diện cho gu nghe nhạc đương đại của số đông công chúng hiện nay.

Vinh danh ca khúc này cũng tức là Bài hát yêu thích không còn theo tiêu chí ban đầu đặt ra. Ban đầu khi đặt ra bảng xếp hạng Bài hát yêu thích, nhà tổ chức nói rằng muốn xây dựng ra một chương trình dạng Billboard của Việt Nam. Tức là tập hợp các ca khúc được công chúng nghe nhiều nhất trong năm.

Tương tự là chuyện của những cuộc thi âm nhạc trên truyền hình hiện nay. Khách quan mà nói, các cuộc thi như Giọng hát Việt hay Vietnam Idol là bước đệm khá tốt cho những giọng ca trẻ bước chân vào showbiz.

Nhưng bản chất của các cuộc thi này đang bị bóp méo. Tài năng thực sự kinh qua những cuộc thi này dù có le lói ra cũng sẽ dễ “chết yểu” khi bị phủ sóng bởi những chiêu trò, toan tính.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.