Tiền Phong Marathon 2021: Náo nức Pleiku

0:00 / 0:00
0:00
Các VÐV tranh thủ những buổi tập cuối cùng trước khi giải đấu khai mạc tại Quảng trường Ðại Ðoàn Kết. Ảnh: Mạnh Thắng
Các VÐV tranh thủ những buổi tập cuối cùng trước khi giải đấu khai mạc tại Quảng trường Ðại Ðoàn Kết. Ảnh: Mạnh Thắng
TP - Khoảng 4.500 VÐV đỉnh cao và phong trào sẽ có mặt tại thành phố cao nguyên xinh đẹp Pleiku để tham dự Tiền Phong Marathon 2021 từ ngày 26-28/3 tới. Dù còn vài ngày nữa sự kiện mới diễn ra nhưng không khí cuộc đua đã trở nên sôi động trên khắp các diễn đàn.

Cuộc lột xác diệu kỳ

Là giải thể thao có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam, Tiền Phong Marathon là nơi đã phát hiện, đào tạo hàng ngàn VĐV điền kinh trong suốt chiều dài lịch sử của giải đấu. Thế hệ các VĐV Bùi Lương, Đặng Thị Tèo, Nguyễn Chí Đông, Nguyễn Thế Anh, Hoàng Nguyên Thanh, Phạm Thị Hồng Lệ… trưởng thành từ cái nôi này. Họ cũng là những người đã mang vinh quang về cho điền kinh, thể thao VN những năm qua.

Dù là giải đấu đỉnh cao duy nhất dành cho các VĐV cự ly dài, bán marathon, marathon trong một năm nhưng trước năm 2017 Tiền Phong Marathon còn hạn chế về số lượng VĐV. Do giải đấu chỉ có các VĐV chuyên nghiệp đến từ các tỉnh, thành trên cả nước nên số VĐV mỗi năm dự thi chỉ 200- 300 người, mỗi cự ly chỉ có một nhóm VĐV. Đặc biệt ở cự ly marathon 42,195km thường chỉ trên dưới 10 VĐV tham dự. Giải đấu chỉ dành cho VĐV đỉnh cao, việc thu hút tài trợ cho giải đấu cũng là thách thức với nhà tổ chức.

 Giải chạy do UBND tỉnh Gia Lai, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp tổ chức và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC3 On Sports; hạ tầng digital, mạng xã hội của báo Tiền Phong và Next Media từ 4h30 ngày 28/3.

Mọi việc đã đổi thay vào năm 2017 khi lần đầu tiên trong lịch sử Tiền Phong Marathon chính thức mở cửa cho các VĐV chạy bộ phong trào đăng ký dự thi. Được sải bước cùng với các VĐV chuyên nghiệp, giới phong trào trở nên hưng phấn lạ thường. Dù thời tiết tháng 3 miền Bắc còn rét mướt nhưng những chân chạy hàng đầu giới phong trào vẫn phóng xe máy xuyên đêm để có mặt tại Ninh Bình lúc 3h sáng kịp xuất phát cự ly marathon. Trong số những VĐV phong trào đầu tiên ấy có anh Cao Hà - “quái nhân” trên đường chạy marathon, ultral marathon VN, đồng thời cũng là nhà vô địch Ironman 70.3 của VN. Để khích lệ các runner phong trào, tất cả các VĐV marathon về đích trong thời gian quy định của ban tổ chức năm đó còn được báo Tiền Phong thưởng… tiền.

Đổi mới cách vận hành của Tiền Phong Marathon khi đó được ví như cuộc lột xác, làm sống dậy một giải thể thao lâu đời sau nhiều năm “ngủ quên”. Nó cũng tạo cho giải đấu có bứt phá ngoạn mục, tạo nên con số gần 5.000 VĐV đăng ký tham dự vào năm 2021 tại Pleiku này. Bốn năm qua Tiền Phong Marathon là lựa chọn hàng đầu cho giới chạy phong trào. Số lượng VĐV tăng nhanh, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp khiến cho Tiền Phong marathon có thể cạnh tranh sòng phẳng với nhiều giải marathon lớn trên khắp VN.

Chờ ngày sải bước giữa đại ngàn

“Khát” chạy - đó là từ diễn tả đúng nhất tâm lý của hàng ngàn runner phong trào tại VN lúc này. Lý do bởi từ đầu năm 2021 đến nay vì dịch COVID-19 bùng phát, không có bất cứ giải marathon quy mô nào được tổ chức. Trước đó, giải VN Trail Marathon dự định diễn ra tại Mộc Châu ngày 30/1 đã phải lùi vì dịch bệnh. Vì thế các runner lúc này đếm từng giờ để đến ngày có mặt và sải bước ở Tiền Phong Marathon - giải đấu lớn nhất từ đầu năm đến nay được tổ chức.

Trên khắp các hội nhóm, CLB chạy bộ thông tin về Tiền Phong marathon luôn được cập nhật. Lịch trình di chuyển, nơi ăn ở của các CLB cũng được các thành viên thông tin liên tục. Đặc biệt, quá trình tập luyện cho giải đấu của các VĐV khiến cuộc đua trở nên nóng hơn lúc nào hết.

Anh Nguyễn Thanh Giang (Giang Panda) là một chân chạy “hổ báo” trong giới chạy phong trào đang tích cực tập cho Tiền Phong marathon. Anh Giang chia sẻ về con đường đến với Tiền Phong marathon: “Cuối tuần rồi mình chạy muộn để thích nghi thời tiết, có thể nắng nóng chạy tim zone 3 cho bài chính pace 4.42 (tốc độ 4 phút 42 giây/km-pv). Từ giờ đến khi chạy ở Tiền Phong marathon mình mong muốn giảm được thêm 2kg và target đạt mục tiêu sub 3.30, chạy marathon dưới 3h30”. Năm 2020, cũng tại Tiền Phong marathon ở Lý Sơn, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa giữa biển đảo, anh Giang đã thiết lập thành tích cá nhân của mình tại giải đấu.

Chưa bao giờ trong lịch sử của Tiền Phong Marathon (tiền thân là giải Việt dã và bán marathon toàn quốc) lại hấp dẫn như năm nay. Tổng cục TDTT, Liên đoàn điền kinh VN và nhà sáng lập giải đấu - báo Tiền Phong có lẽ cũng không thể hình dung được có ngày giải điền kinh của quốc gia lại có sự tham dự của gần khoảng 4.500 VÐV.

Anh Nhật (nickname Ngôi sao xanh) - Chủ tịch CLB Greenstar Runners cũng đang rất nỗ lực tập cho Tiền Phong Marathon. Cách đây vài tuần, anh Nhật từng lập kỷ lục cá nhân khi chạy 24h liên tục với quãng đường 123,45km tại Hà Nội.

Chia sẻ trên facebook cá nhân, anh Nhật cho biết mới đi hiến 450ml máu, bị trúng gió và chưa hồi phục sau khi chạy liên tục 24h. Thế nhưng mục tiêu của anh tại Tiền Phong Marathon là chạy với thời gian 3 giờ 45. Dù sức khỏe không tốt nhưng anh sẽ không từ bỏ mục tiêu đề ra, nỗ lực đến km cuối cùng của giải đấu.

Tiền Phong Marathon 2021: Náo nức Pleiku ảnh 4 
MỚI - NÓNG