Tiền Phong Marathon 2021: An toàn của VĐV đặt lên hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Ngọc Nhung - Giám đốc Sở VHTTDL Gia Lai, nhận cờ đăng cai tổ chức giải năm 2021 từ trưởng BTC Tiền Phong Marathon 2020 Lê Xuân Sơn. Ảnh: Như Ý
Ông Trần Ngọc Nhung - Giám đốc Sở VHTTDL Gia Lai, nhận cờ đăng cai tổ chức giải năm 2021 từ trưởng BTC Tiền Phong Marathon 2020 Lê Xuân Sơn. Ảnh: Như Ý
TP - Ông Trần Ngọc Nhung- Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, đồng Trưởng Ban Tổ chức cho biết chủ nhà sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon)- sự kiện thể thao có số lượng vận động viên đông nhất tại Pleiku từ trước tới nay.

Thưa ông, việc đăng cai giải Tiền Phong Marathon 2021 có ý nghĩa như thế nào đối với tỉnh Gia Lai, sau hơn một thập kỷ giải đấu mới quay trở lại nơi đây?

Tỉnh Gia Lai rất vinh dự được đăng cai giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 năm 2021. Đây là giải đấu uy tín, có truyền thống lâu đời của thể thao Việt Nam. Hằng năm, Gia Lai vẫn tổ chức các sự kiện thể thao, gồm các giải quy mô quốc gia, do Tổng cục TDTT đưa về, hoặc giải của địa phương.

Tuy nhiên, chưa có giải thể thao nào số lượng VĐV đông như Tiền Phong Marathon 2021. Đây là cơ hội để chúng tôi quảng bá du lịch địa phương, giới thiệu về lịch sử, văn hoá, con người, ẩm thực đến đông đảo cộng đồng yêu thích thể thao cùng khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chương trình phát động trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc tại 4 điểm cầu do báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức cũng hết sức ý nghĩa đối với tỉnh Gia Lai.

VĐV đến với vùng đất Pleiku, Gia Lai dự Tiền Phong Marathon 2021 có thể thưởng ngoạn những gì, thưa ông?

Những người tới tham dự Tiền Phong Marathon 2021 sẽ có thời gian trải nghiệm và khám phá vùng đất Pleiku (Gia Lai) tuyệt đẹp. Chẳng hạn như khung cảnh và thời tiết buổi sáng sẽ khác buổi trưa, chiều, tối. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng chùa Minh Thành đang lung linh trong sương mờ của vùng cao nguyên. Sau đó, mặt trời toả sáng, đứng từ xa có thể nhìn thấy ngôi chùa khánh thành năm 1964, hiện ra rất uy nghi và hùng vĩ.

Chúng ta cũng có thể trải nghiệm nhiều điểm đến và cảnh đẹp khác như giữa cao nguyên lại có Biển Hồ, nơi cung cấp gần như toàn bộ nước cho thành phố Pleiku. Hay nông trường chè cách đây hàng trăm năm từ thời Pháp, những hàng thông hàng trăm tuổi, núi lửa Chư Đăng Ya nằm giữa rừng xanh đại ngàn hùng vĩ.

Đặc biệt, đến với Pleiku, trong mỗi khoảnh khắc đều có sự thay đổi về thời tiết nhất định. Chẳng hạn như sáng hơi se se lạnh, trưa chiều hửng nắng và nhiệt độ lại xuống thấp khi về đêm. Trong khoảng thời gian diễn ra giải, VĐV có thể tham gia các sự kiện của Gia Lai như Lễ hội cồng chiêng - được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới phi vật thể, thưởng thức lễ hội ẩm thực, tham quan và mua sắm những sản vật địa phương…

Hiện tại, công tác chuẩn bị và tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2021 của tỉnh Gia Lai diễn ra như thế nào?

Trong 64 nhiệm vụ phối hợp giữa hai bên, Gia Lai thực hiện 31 nhiệm vụ. Những điều mà chúng tôi trăn trở nhất, đều đã được giải quyết. Đó là về đường chạy, đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của BTC; sửa chữa, xây dựng, nâng cấp những tuyến đường, cây cầu trên lộ trình đường đua để đáp ứng tốt nhất cho giải về mặt chuyên môn. Về an ninh, công an tỉnh đã lên kế hoạch rất cụ thể. Lễ thượng cờ thiêng liêng sẽ được tổ chức nghiêm trang theo Nghi lễ quốc gia.

Đặc biệt về y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế, Cục y tế dự phòng, hỗ trợ và hướng dẫn. Chúng tôi xác định đảm bảo y tế là ưu tiên hàng đầu, bởi chỉ một cá nhân không kiểm soát được sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Ông có thể chia sẻ những biện pháp cụ thể để đảm bảo phòng chống, dịch COVID-19?

Cùng với sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, Sở Y tế cùng Sở VH-TT-DL Gia Lai đã và đang tập trung tham mưu một cách đắc lực cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, cũng như UBND tỉnh để có những biện pháp quản lý, đảm bảo tốt nhất về công tác phòng, chống dịch. Tất cả những người di chuyển đến Gia Lai khoảng thời gian này sẽ phải khai báo y tế từ đầu vào. Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ, thông qua hệ thống thông tin và mã quét của chúng tôi, cũng như nhiều biện pháp khác cụ thể cho từng nhóm VĐV.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ bố trí lực lượng kiểm tra các cơ sở lưu trú, khuyến cáo mọi người tự giác phòng dịch theo quy tắc 5K của bộ y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hy vọng rằng, các VĐV sẽ có trải nghiệm an toàn, không thể quên khi đến vùng đất cao nguyên lộng gió này.

Cảm ơn ông.

Tiền Phong Marathon 2021: An toàn của VĐV đặt lên hàng đầu ảnh 1
Tiền Phong Marathon 2021: An toàn của VĐV đặt lên hàng đầu ảnh 2
MỚI - NÓNG