Tiền Phong Marathon 2020: Quy tụ đội tình nguyện viên thiện chiến

Phút vui vẻ của tình nguyện viên tại Tiền Phong Marathon 2019 ở Vũng Tàu
Phút vui vẻ của tình nguyện viên tại Tiền Phong Marathon 2019 ở Vũng Tàu
TP - Nhiệt huyết, kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm và luôn sẵn sàng giúp đỡ, đội ngũ tình nguyện viên đóng vai trò là những người hùng thầm lặng, góp công lớn trong việc tổ chức Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) 2020 tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong hai ngày 4 và 5/7 tới.

Để có thể tổ chức thành công giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020, báo Tiền Phong và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã nhận được sự phối hợp, ủng hộ hết sức nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn cũng như người dân Lý Sơn. Bên cạnh việc dành một phần kinh phí làm giải thưởng, tỉnh Quảng Ngãi còn huy động 200 chiến sỹ làm tình nguyện viên phục vụ công tác tổ chức giải và hỗ trợ VĐV.

Tiền Phong Marathon 2020: Quy tụ đội tình nguyện viên thiện chiến ảnh 1 Chị Lê Thanh Phương phát biểu tại họp báo giới thiệu Tiền Phong Marathon 2020

Số lượng tình nguyện viên còn lại đến từ nhà tài trợ, nhà tổ chức giải chạy, những người yêu thích thể thao khắp cả nước tham gia, với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển của phong trào chạy bộ nói riêng và thể thao nước nhà nói chung. 

Đông đảo, thiện chiến

Công tác tổ chức Tiền Phong Marathon 2020 cực kỳ khó khăn bởi bên cạnh khó khăn về di chuyển dẫn đến chi phí lớn, ban tổ chức phải vận chuyển hơn 50 tấn hàng ra đảo Lý Sơn để phục vụ công tác tổ chức giải. BTC còn đối mặt nhiều khó khăn khác như set-up cung đường chạy, công tác y tế trong bối cảnh thời tiết nắng nóng khiến các VĐV dễ bị sốc nhiệt…

Chị Lê Thanh Phương, một VĐV phong trào, cũng là leader (đội trưởng) đội tình nguyện viên cốt cán cho Tiền Phong Marathon mùa giải thứ hai liên tiếp, cho biết, do độ khó của giải năm nay, BTC phải mời một nhóm chính gồm hơn 20 chân chạy cứng hoặc có kinh nghiệm làm tình nguyện viên để đảm bảo giải được vận hành một cách trơn tru nhất. Sau khi được giao nhiệm vụ, các nhóm trưởng sẽ họp nhóm tình nguyện viên riêng, giới thiệu những vấn đề liên quan đến giải, sau đó phân công vị trí và nhiệm vụ cụ thể cho mỗi người.

“Phải tự hào nói rằng, chưa có giải nào như ở Lý Sơn lại có lực lượng tình nguyện viên đông và thiện chiến như lần này. Đầu tiên là 200 cán bộ, chiến sĩ trên đảo Lý Sơn. Họ chắc chắn là những người rất kỷ luật. Thứ hai là các bạn đến từ Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank), Pocari. Cuối cùng, team chính bao gồm các bạn tổ chức giải kỳ cựu, từng tham gia tổ chức các giải nổi tiếng như Ironman, Techcombank... đều được mời về hỗ trợ cho Tiền Phong Marathon. Vì thế, không chỉ hậu cần, những chi tiết về mặt kỹ thuật, các runner cũng rất yên tâm”, chị Phương nói.

Riêng với công tác y tế, BTC sẽ phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi trao đổi tập huấn kỹ năng cho đội ngũ nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ công tác y tế. Bệnh viện sẽ bố trí đội xe cứu thương trên đảo và túc trực sẵn ở cảng Sa Kỳ để có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp một cách nhanh nhất. 

Đặc biệt, BTC đã mời bác sỹ Đinh Huỳnh Linh, bác sỹ tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai và cũng là VĐV nổi tiếng của giới chạy bộ phong trào, có kiến thức chuyên sâu về sức khỏe chạy bộ, tham gia hỗ trợ công tác y tế của giải. Bác sỹ Đinh Linh sẽ phổ biến tầm quan trọng, cách thức sơ cấp cứu tại chỗ những vấn đề về sức khỏe liên quan chạy bộ như sốc nhiệt.

BTC “chạy” siêu marathon

 Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2020, nhóm các tình nguyện viên chính tham gia công tác tổ chức đã đến Lý Sơn hai tuần trước ngày giải khởi tranh. Chị Lê Thanh Phương cho biết, không chỉ các VĐV tranh tài, mà các thành viên ban tổ chức, đội ngũ tình nguyện viên cũng đang chạy đua cự ly ultra marathon (siêu marathon) ở Tiền Phong Marathon. Rất nhiều vấn đề phải giải quyết, nhiều hạng mục cần thực hiện, phải chú ý tới cả những tiểu tiết như sử dụng bình nước và ly nước cho đối tượng nào, phân biệt màu ly cho nước suối và nước điện giải ra sao; các VĐV, BTC, tình nguyện viên… mặc áo màu gì để tránh phản quang với ánh nắng mặt trời ở Lý Sơn; các tấm biển chỉ dẫn đặt như thế nào để có thể đập vào tầm mắt VĐV...

“Tất cả giống như một bài toán ma trận vậy. Chúng tôi phải làm việc như một cỗ máy, chạy hết công suất, có thời điểm làm việc 60 tiếng không ngừng nghỉ. Ăn rất ít, ngủ không đủ giấc. Trắng đêm vài ngày trước khi giải khởi tranh là chuyện bình thường”, chị Phương nói.

Là giám đốc một công ty chuyên về thiết bị y tế, công việc bận rộn lại chăm sóc 5 con, chị Phương vẫn dành thời gian để tự mình đứng ra tổ chức hoặc tham gia hỗ trợ cho các giải chạy. “Với cá nhân tôi, não chạy tốt hơn chân (cười). Tôi vẫn chạy bộ thường xuyên nhưng thành tích không lên. Tôi yêu cái thế giới trong sạch, lành mạnh của chạy bộ và nghĩ mình có thể đóng góp cho phong trào bằng một cách khác, đó là khâu tổ chức giải. Còn vì sao tôi đến với Tiền Phong Marathon? Bởi vì tôi cảm động và đánh giá rất cao tinh thần cầu thị, lắng nghe cũng như “người thật việc thật” của các thành viên BTC. Họ tổ chức giải nghiêm túc, có tâm, đến cả lãnh đạo khi cần cũng phải xắn tay áo lên khuân đồ, bốc vác…”.

Ước mơ của chị Phương là tổ chức các giải ngày quy mô và tốt hơn, cho chính các con của mình tham gia. Bà mẹ 5 con nói: “Tôi nhận thấy, môi trường thể thao là nơi để con cái của tôi phát triển tốt nhất. Cả 5 con của tôi đều chạy bộ, bên cạnh chơi các môn thể thao khác. Tôi muốn các cháu hiểu rằng, đường chạy giống như đường đời vậy, dù có lúc đối mặt với khó khăn, mệt mỏi (nếu không phải trường hợp bất khả kháng), các con không được phép bỏ cuộc, phải luôn tiến về phía trước. Cậu con trai út 8 tuổi của tôi từng vừa chạy vừa khóc suốt một quãng đường dài, và cuối cùng cũng hoàn thành cự ly 10 km tại giải Sa Pa trong vòng 5 tiếng. Nhiều giải tôi làm tình nguyện viên, các cháu cũng đi theo, cũng phải thức khuya dậy sớm và tận thấy mẹ cùng mọi người làm việc như thế nào. Tôi cho rằng các con mình, và tất cả các bạn nhỏ, xứng đáng sống với những trải nghiệm đáng quý như vậy. Một cuộc sống thật sự sinh động và đáng sống”.

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020 diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong hai ngày 4-5/7, với tổng trị giá giải thưởng lên tới 500 triệu đồng. Giải quy tụ gần 2.000 VĐV, trong đó có 200 VĐV chuyên nghiệp, 1.500 VĐV phong trào trong nước và quốc tế. Các VĐV thi đấu ở 2 hệ chuyên nghiệp và phong trào ở 4 nội dung: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Tiền Phong Marathon 2020: Quy tụ đội tình nguyện viên thiện chiến ảnh 2
Tiền Phong Marathon 2020: Quy tụ đội tình nguyện viên thiện chiến ảnh 3
MỚI - NÓNG