Tiền Phong Golf Championship: Chuyên nghiệp và nhân văn

Ông Nguyễn Thái Dương - Giám đốc điều hành hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam
Ông Nguyễn Thái Dương - Giám đốc điều hành hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam
TP - Giám đốc điều hành Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam VPGA TOUR Nguyễn Thái Dương đánh giá, giải Tiền Phong Golf Championship đang dần hoàn thiện mình, với tính chuyên nghiệp cao hơn ở mùa giải thứ hai.

Ông đánh giá như thế nào về công tác tổ chức và yếu tố chuyên môn của Tiền Phong Golf Championship sau mùa giải ra mắt năm ngoái? Mùa giải năm nay có gì mới không?

Giải Tiền Phong Golf Championship ra đời với mục đích gây quỹ cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Những sự kiện như thế này cần được nhân rộng hơn nữa trong tương lai.

Championship - Swing for young talents là sự kiện thể thao do báo Tiền Phong tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ra số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2018), đồng thời hướng tới mục đích gây quỹ cho các hoạt động của Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Tiền Phong Golf Championship - Swing for young talents quy tụ 144 golfer, thi đấu tại sân golf BRG Kings Island Golf Resort, một trong những sân golf tốt nhất miền Bắc, vào ngày 3/11/20018.

Ở mùa giải ra mắt năm ngoái, Tiền Phong Golf Championship đã được tổ chức khá bài bản và thành công. Các golfer tham gia đều nhiệt tình cống hiến và đóng góp, cùng với đó là sự công bằng, trung thực từ BTC. Chỉ duy nhất có chút rắc rối nhỏ là BTC không lường trước được việc quá đông người đăng ký và sát ngày thi đấu mới chốt được danh sách. Năm nay, BTC đã chuyên nghiệp hơn, lường trước được việc này và đóng đăng ký sớm hơn.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn thiện, chỉ còn đếm ngược thời gian chờ tới ngày giải khởi tranh. Tranh tài tại sân Kings Course, sân mới của CLB golf BRG Kings Island Golf Resort, hứa hẹn sẽ là thách thức thú vị đối với các golfer dự giải.

Golf là một trong những môn thể thao đang phát triển mạnh ở Việt Nam, thể hiện qua sự gia tăng của số giải phong trào. Nếu so sánh với các quốc gia khác trong khu vực, golf Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển nào?

Cách đây khoảng 20 năm, môn thể thao golf mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Tới thời điểm này, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi và mức độ phổ biến của golf tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các môn thể thao khác. Số lượng sân golf và người chơi đã bắt đầu tăng trong vài năm trở lại đây, kéo theo các giải phong trào ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, các golfer chuyên nghiệp của chúng ta vẫn còn rất ít.

Nếu xét trên bình diện khu vực Đông Nam Á, chúng ta chỉ đứng tốp cuối. Thái Lan đang dẫn đầu, theo sau là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore…Sự ra đời của Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam VPGA TOUR vào năm ngoái đã mở ra một sân chơi để các golfer nhà nghề Việt Nam được thi đấu, nâng cao trình độ kỹ thuật, tôi luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm, từ đó mới có đủ khả năng để vươn ra đấu trường golf quốc tế.

Trước khi trở thành CEO Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam VPGA TOUR, ông đã thành lập Học viện Golf Hà Nội. Vì sao ông lại có ý tưởng này và Học viện Golf Hà Nội đã đạt được những thành tựu gì?

 Khi vẫn theo đuổi đam mê của mình ở các giải đấu thuộc hệ thống nhà nghề châu Á và Đông Nam Á, tôi đã nuôi ước mơ mở một nơi dạy golf để các em nhỏ trên địa bàn Hà Nội có cơ hội tiếp xúc, làm quen và luyện tập với môn thể thao còn khá mới mẻ này. Thời điểm đó, việc chơi golf vô cùng khó khăn bởi muốn chơi chuyên nghiệp phải ra nước ngoài.

Sau một thời gian dài ấp ủ, năm 2013, Học Viện Golf Hà Nội đã ra đời. Tại đây, các em được tiếp cận với chương trình học tập và rèn luyện bài bản, được huấn luyện bởi những HLV giàu kinh nghiệm có hơn 15 năm thi đấu và giảng dạy golf, được Hiệp hội Golf Quốc tế cấp chứng chỉ PGA về đào tạo golf chuyên nghiệp. Cho tới nay, Học Viện Golf Hà Nội đã đào tạo được hơn 1.000 học viên, trong đó nổi bật nhất là Đoàn Xuân Khuê Minh đăng quang giải nữ vô địch quốc gia 2017 khi mới 14 tuổi.

Không chỉ hướng tới mục tiêu khơi gợi đam mê golf cho lớp trẻ Việt Nam, tôi hy vọng sẽ ươm mầm được nhiều tài năng trong tương lai, để có thể giúp golf Việt Nam bắt kịp với xu thế phát triển của khu vực, và có cơ hội sánh với các quốc gia trên thế giới.
Cảm ơn ông.

Nguyễn Thái Dương từng là VĐV karatedo trước khi chuyển sang chơi golf năm 15 tuổi. Sau 7 năm thử sức mình ở các giải nghiệp dư (2002-2009), anh tiến lên chuyên nghiệp vào thời điểm vừa tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Arizona, Mỹ. Golfer sinh năm 1986 từng vô địch giải trẻ Đông Nam Á 2005, giải trẻ Australian Open 2007, giải quốc gia năm 2009 và có thời điểm trở thành golfer số một Việt Nam.

Tiền Phong Golf Championship: Chuyên nghiệp và nhân văn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm