Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.

Ngày 21/10, Tiền Giang họp báo thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, kể từ ca mắc đầu tiên phát hiện (ngày 5/6/2021 tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), đến nay tổng số ca mắc COVID -19 trên địa bàn là 15.105 ca, số ca tử vong là 380 ca.

Tính đến ngày 18/10/2021, Tiền Giang đã tổ chức tiêm chủng được 958.317 liều vắc xin phòng COVID-19, đạt 65,0% trên tổng số 1.474.130 liều vắc xin. Trong đó, số người đã tiêm mũi 1 là 758.724 trên tổng số 1.485.194 người, đạt 51,1% và số người đã tiêm đủ 2 mũi là 199.593, đạt 13,4%.

Đến nay, Tiền Giang đã kiểm soát tốt dịch bệnh và có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh vào hệ thống quốc gia theo quy định để từng bước ổn định đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Mặc dù Nghị quyết 128 đã ban hành, nhưng mới đây, 19 doanh nghiệp FDI đang sử dụng gần 70.000 lao động tại Tiền Giang gửi thư cầu cứu Thủ tướng vì cho rằng Tiền Giang vẫn làm khó doanh nghiệp.

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'? ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết, sau khi bùng phát dịch lần thứ 4, UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị này cùng các sở, ngành phối hợp triển khai phương án sản xuất kinh doanh theo phương thức “3 tại chỗ” từ ngày 15/7 đến 5/8.

Theo ông Trường, giai đoạn này đã xảy ra tình trạng bùng phát dịch ở một số khu công nghiệp, có gần 10 doanh nghiệp bị với trên 1.000 F0. Lúc này, UBND tỉnh đã có chủ trương ngừng sản xuất kinh doanh để ban hành tiêu chí tạm thời phù hợp với tình hình thực tiễn. Đến ngày 5/8, phương án "3 tại chỗ" tiếp tục thực hiện cho đến nay. Hiện có 76/186 doanh nghiệp tham gia thực hiện phương án này.

Trong khi đó, về lộ trình, kế hoạch khôi phục sản xuất, ông Trường cho rằng, dù UBND tỉnh có kế hoạch, phương án rất bài bản và lộ trình rõ ràng, nhưng độ phủ vắc xin còn thấp đã ảnh hưởng đến kế hoạch này của địa phương.

“Đến ngày 10/10, trong khu công nghiệp có 109.000 lao động, nhưng độ phủ vắc xin mũi 1 mới chỉ đạt 45%. Đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho lao động trong khu công nghiệp đạt gần 100% và mũi 2 đạt gần 40%, tức đủ điều kiện xem xét mở rộng sản xuất”, ông Trường thông tin.

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'? ảnh 2
Ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang.

Theo ông Trường, do độ phủ vắc xin còn thấp nên xét về điều kiện khôi phục sản xuất nếu đem so sánh với Bình Dương, Đồng Nai là rất khập khiễng vì độ phủ vắc xin mũi 2 của các địa phương này là 80-90%.

Hiện nay, đã có 3 doanh nghiệp có văn bản đề nghị cho thực hiện người lao động lưu trú từ vùng xanh đến nhà máy làm việc cũng đã được phê duyệt. "Chúng tôi không coi mô hình '3 tại chỗ' là mô hình định hình sản xuất, mà là mô hình để cứu, xử lý dịch khi phủ vắc xin còn ít”, ông Trường nhấn mạnh.

Theo đơn phản ánh của các doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ, đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại. Riêng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất "3 tại chỗ" làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Trong khi Nghị quyết 128 quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cung cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vắc xin, hơn nữa Tiền Giang cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh; từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán đã được phép hoạt động bình thường, người dân đã được đi lại tự do trong tỉnh nhưng không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến các doanh nghiệp rất khó hiểu và bức xúc.

"Việc Tiền Giang 'một mình đi một đường' khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục 'thắt lưng buộc bụng', đời sống kinh tế vô cùng khó khăn… ", trích trong thư của 19 doanh nghiệp ở Tiền Giang gửi Thủ tướng.

19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang kiến nghị Thủ tướng 5 vấn đề

Thứ nhất, đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm".

Thứ hai, cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày theo nghị quyết 128 được sử dụng xe cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 11/2021.

Thứ ba, đề nghị không gia hạn thời gian "giới nghiêm" (19h tối đến 5h sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc.

Thứ tư, đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc, sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Cuối cùng, đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin quay lại Tiền Giang làm việc.

MỚI - NÓNG