Tiêm kích Su-30K của khách hàng được Nga hoàn tất nâng cấp

Tiêm kích Su-30K
Tiêm kích Su-30K
TPO - Angola đã nhận lại các tiêm kích Su-30K sau khi số máy bay này được phía Nga nâng cấp, lãnh đạo Công ty Hợp tác Kỹ thuật và quân sự liên bang Nga Dmitry Shugayev nói trước thêm lễ khai mạc thượng đỉnh Nga- châu Phi.

“Những chiếc tiêm kích Su-30K đã được bàn giao cho Angola”, ông Shugayev nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24.

Phó giám đốc Phát triển của Xí nghiệp sửa chữa máy bay số 558 ở Baranovichi, Alexander Vorobei , nói hồi tháng 5 rằng việc chuyển giao 12 tiêm kích Su-30K đã được nâng cấp cho Angola đã được hoàn tất. Việc nâng cấp này đã được công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport phê chuẩn. Số máy bay tiêm kích Su-30K được bàn giao cho Ấn Độ theo một hợp đồng ký năm 1996. Nga nhận lại số máy bay này theo điều khoản hợp đồng và rồi chào hàng chúng tới một số quốc gia châu Phi. Angola đã mua 12 chiếc thuộc số máy bay này vào năm 2013 và Rosoboronexport hiện đang tìm kiếm khách hàng cho 6 chiếc còn lại.

Xí nghiệp sửa chữa máy bay 558 của Belarus được chọn để hoàn tất hợp đồng nâng cấp máy bay cho Angola bởi vì công ty này là nhà thầu chính sửa chữa máy bay Su-27 trong thời Liên Xô còn tồn tại. Su -30 là biến thể nâng cấp của Su-27.

Vào các ngày 23, 24/10, thành phố nghỉ mát Sochi của Nga là nơi diễn ra thượng đỉnh Nga-châu Phi, đồng chủ tọa sự kiện là tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Lãnh đạo của 54 quốc gia châu Phi đã được mời, và ít nhất 40 trong số đó đã xác nhận tham dự.

Angola là một trong ba nước sở hữu Su-30 trong khu vực châu Phi, cùng với Uganda và Algeria. Số phận của những chiếc máy bay này đã được đồn đoán rất nhiều trước khi chúng đặt chân tới Angola.

18 máy bay Su -30K đã phục vụ trong Không quân Ấn Độ trong giai đoạn 1998-2005, trước khi được New Delhi trả lại Nga để đổi lấy các máy bay chiến đấu Su-30MKI hiện đại hơn.

Trước đó, có nguồn tin cho biết, Belarus, Sudan và cả Việt Nam cũng đã ngỏ ý muốn mua lại, thậm chí còn gửi cả các phái đoàn quân sự sang kiểm tra.

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2013, hãng tin Interfax trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho hay, Việt Nam đã từ chối mua lại Su-30K, mà thay vào đó là đặt mua thêm 12 chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2 từ Nga.

Trước khi có thông tin Sri Lanka đàm phán mua 6 chiếc Su-30K còn lại, một bài viết trên trang mạng Defenceweb.co.za hồi tháng 7/2017 cho biết Không quân Angola đã cân nhắc khả năng mua thêm 6 chiếc này. Tuy nhiên, cho đến nay, 6 chiếc Su-30K vẫn chưa tìm được khách hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.