Tiêm kích Su-30 tăng khả năng mang bom bằng cách nào?

Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ
Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ
TPO - Câu trả lời đến từ Ấn Độ, khi không quân nước này đã quyết định tích hợp giá treo bốn góc thông minh (SQR) tự chế tạo vào ít nhất hai phi đội chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKI và việc này được cho là sẽ cải thiện khả năng tấn công bằng cách tăng tải trọng vũ khí của loại tiêm kích chủ lực này.

Su-30MKI hiện đang là trụ cột của đội chiến đấu cơ Ấn Độ, với hơn 250 chiếc đang hoạt động và nhiều chiếc khác  đang đặt hàng. Mặc dù Su-30MKI là một biến thể của máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-27 Flanker, nhưng nó đủ linh hoạt để triển khai một số vai trò khác như máy bay tấn công trên biển sử dụng tên lửa hành trình hay máy bay ném bom.

Các giá treo bom mới sẽ cho phép bốn quả bom nặng 120kg được mang trên một giá đỡ, cho phép mỗi máy bay triển khai ít nhất 20 quả bom và một số tên lửa không đối không, theo thông tin từ Military Watch.

Là một máy bay ném bom, Su-30 được đánh giá cao về độ bền cao, cho phép nó tiếp cận các mục tiêu sâu trong giới tuyến của kẻ thù với lượng bom đạn lớn. Máy bay này được coi là có năng lực cao nhất trong không quân Ấn Độ, có tầm bay xa nhất. Các giá treo bom mới theo dự kiến mang theo vũ khí phòng không thông minh (SAAW) do Ấn Độ tự chế tạo - mặc dù một số máy bay chiến đấu Su -30MKI cũng được thiết lập để tích hợp bom dẫn đường GPS SPICE-2000 của Israel, được đặt hàng vào đầu năm 2019. Các chuyến bay thử nghiệm với bốn giá đỡ mới sẽ bắt đầu trong tương lai gần.

Việc tích hợp giá đỡ kèm theo các loại vũ khí mới cho Su-30 MKI diễn ra trong bối cảnh Không quân Ấn Độ được nói là đang phải tính toán giải quyết nhu cầu nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI do Nga sản xuất, tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời một cựu chỉ huy cao cấp của Không quân Ấn Độ cho biết gần đây.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Chiến tranh điện tử châu Á ngày 4/2 tại Singapore, đại tướng không quân đã nghỉ hưu Daljit Singh nói: "Sukhoi rõ ràng là một nền tảng tuyệt vời và mạnh mẽ. Về khả năng vận chuyển và phạm vi của nó, nó có tiện ích tuyệt vời nhưng thực tế là đã có nhiều tiến bộ công nghệ kể từ năm 1997 đến nay, cho thấy máy bay cần được nâng cấp. "

Không quân Ấn Độ đã mua hơn 250 chiếc Su-30MKI, hầu hết trong số đó được lắp ráp theo giấy phép tại nhà máy Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) ở Nasik, Ấn Độ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.