Thuyền trưởng và 3 thủy thủ phà Sewol có thể bị tử hình

Thuyền trưởng Lee Joon-seok
Thuyền trưởng Lee Joon-seok
TPO - Hôm nay, 10/6, tòa án thành phố Gwangju, Hàn Quốc bắt đầu xét xử 15 thành viên thủy thủ đoàn phà Sewol chìm ngoài khơi phía tây nam Hàn Quốc khiến 292 người thiệt mạng.

Theo BBC, phiên tòa tập trung vào việc thuyền trưởng Lee bỏ trốn khi phà chìm trong khi hàng trăm hành khách khác vẫn đang mắc kẹt.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi và ba thành viên khác bị cáo buộc tội “giết người”.

Nếu bị kết tội, thuyền trưởng Lee và ba thành viên có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. 11 thành viên khác đối mặt với tội danh nhẹ hơn là 'vô trách nhiệm' và vi phạm luật hàng hải.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên án hành vi của thủy thủ phà Sewol là “tương đương tội giết người”.

Trong khi nhiều người lên tiếng kêu gọi xét xử nặng với thủy thủ đoàn, một số người khác lo ngại phiên tòa sẽ xét xử không công bằng.

“Đây là một vụ xử khó khăn và phiên tòa sẽ phải chịu nhiều áp lực. Cảnh sát đang truy nã chủ phà, vì vậy, thuyền trưởng và thành viên thủy thủ đoàn là mục tiêu của mọi sự giận dữ”, Jason Ha, một luật sư cho biết.

Đông đảo phụ huynh của các nạn nhân đã bắt xe tới thành phố Gwangju để tham dự phiên tòa.

Trong khi phiên tòa xét xử thủy thủ phà Sewol, lệnh truy nã toàn quốc đang được áp dụng với doanh nhân Hàn Quốc Yoo Byung-Eun, người sở hữu công ty hàng hải Chonghaejin và là chủ quản phà Sewol vì tội tham ô và 'sơ suất'. Các công tố viên đã treo thưởng 500.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về ông này.

Con gái ông Byung-Eun, Yoo Som-Na (47 tuổi), đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Paris (Pháp) hồi tháng 5.

Các nhà chức trách đang treo thưởng 100.000 USD  cho những ai cung cấp thông tin để cảnh sát bắt giữ cậu con trai Yoo Dae-Kyun.

Hôm 16/4, phà  Sewol chở 475 người bao gồm hành khách và thủy thủ đoàn, bị chìm ở ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc, khi đang trên đường đến đảo Jeju. Tính đến nay, 292 người thiệt mạng trong khi 12 người vẫn mất tích.

Theo Theo BBC, Channel New Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm